“Giải cứu” trái dừa khô đang ế ẩm tại "thủ phủ"

07/07/2022 10:05

Ở thời điểm này, dừa khô ở tỉnh Bến Tre giá giảm còn trên dưới 2.000 đồng⁄quả; thậm chí ở các vùng nông thôn nhà vườn không bán được.

Hiện nay, trái dừa khô ở tỉnh Bến Tre bế tắc đầu ra, giá rớt sâu, người trồng dừa gặp khó khăn. Tỉnh Bến Tre đang kiến nghị các Bộ, ngành trung ương quan tâm, giải cứu trái dừa thương phẩm đang bị ế ẩm.

Ở thời điểm này, dừa khô ở tỉnh Bến Tre giá giảm còn trên dưới 2.000 đồng/quả; thậm chí ở các vùng nông thôn nhà vườn không bán được. Trước đây, giá dừa dao động từ 6.000 - 7.000 đồng/quả, nay do thị trường xuất khẩu các sản phẩm từ dừa gặp khó khăn, nhất là khi Trung Quốc hiện đang thực hiện chính sách "Zero covid", hạn chế nhập khẩu nên trái dừa khô “cung vượt cầu”, rớt giá. Với mức giá như hiện nay; trong khi phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ở mức cao nên người trồng dừa không có lãi, thậm chí thua lỗ.

“Giải cứu” trái dừa khô đang ế ẩm tại thủ phủ - Ảnh 1.

Bến Tre tồn đọng lượng dừa khô rất lớn.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Bến Tre đã có văn bản kiến nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương hỗ trợ tỉnh Bến Tre xúc tiến thương mại, kết nối với các thị trường xuất khẩu như Mỹ, Trung Quốc, Trung Đông, châu Phi, EU,...; đề nghị các Tham tán Thương mại tại các nước hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh tìm kiếm và kết nối với các nhà nhập khẩu nước ngoài, nhất là các nước trong Hiệp định thương mại tự do. Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp Bến Tre đưa sản phẩm dừa tham gia vào các sàn giao dịch thương mại điện tử, các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới để mở rộng thị trường xuất khẩu.

UBND tỉnh Bến Tre cũng kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục thực hiện việc đàm phán với cơ quan thương mại Trung Quốc, để đưa các sản phẩm chủ lực của tỉnh Bến Tre, trong đó có mặt hàng dừa trái vào danh mục được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.

Tỉnh Bến Tre có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước với hơn 77.000 ha, sản lượng dừa đạt hơn 600 triệu trái/năm, giá trị sản xuất ngành chế biến dừa đạt 3.500 tỷ đồng, chiếm 9,89% so với giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. Riêng 6 tháng đầu năm nay, giá trị ngành dừa ước đạt 1.800 tỷ đồng, tăng hơn 4%, chiếm 10,32% so với giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh; kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ dừa chiếm 28,38% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh; sản phẩm dừa Bến Tre có mặt trên 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó chủ yếu là Mỹ, Trung Đông, châu Phi, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia...

“Giải cứu” trái dừa khô đang ế ẩm tại thủ phủ - Ảnh 2.

Nhà vườn dùng ghe xuồng, chở dừa khô đi bán.

Về việc “giải cứu” trái dừa khô đang bị ế ẩm, ông Nguyễn Văn Bé Sáu, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bến Tre cho biết thêm, về lâu dài tỉnh đã gửi Văn bản đến Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương để đàm phán phía Trung Quốc để đưa trái dừa xuất khẩu nhanh, và xúc tiến thương mại...

“Hiện nay các doanh nghiệp kinh doanh dừa vẫn còn thu mua được cho bà con để sản xuất, nhưng phải có vốn để mua trữ lại cho bà con tiêu thụ được. Sở Công Thương vừa báo cáo UBND tỉnh để trao đổi lại với bên ngân hàng và đây là vấn đề quan trọng nhất trong lúc này. Cùng với đó, Sở cũng tuyên truyền cho bà con không nên đốn bỏ dừa khô trồng dừa xiêm sẽ làm giá dừa càng sụt giảm và nên duy trì vườn dừa hữu cơ”, ông Sáu nói.

(Theo VOV)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
“Giải cứu” trái dừa khô đang ế ẩm tại "thủ phủ"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO