Giải cứu nhiều thanh niên đi làm 'việc nhẹ lương cao'

Phạm Hoàng| 02/08/2022 16:07

Nhiều đối tượng dụ dỗ lôi kéo thanh niên vùng khó đi làm "việc nhẹ lương cao" rồi bán qua Campuchia. Trong thời gian ngắn, Biên phòng tỉnh Gia Lai đã phối hợp giải cứu các thanh niên này về nước

Đường dây buôn người ở làng nghèo

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai vừa tổ chức Hội nghị tổng kết chuyên án GL622 về đường dây mua bán người sang Campuchia làm việc trái quy định.

Giải cứu nhiều thanh niên đi làm việc nhẹ lương cao - 1

Các thanh niên ở làng Kloong (xã Ia O, huyện Ia Grai) được cơ quan chức năng hỗ trợ, giúp đỡ trở về nhà an toàn.

Theo Ban chuyên án Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai, vào cuối tháng 6 vừa qua, Đồn Biên phòng Ia O (BĐBP tỉnh Gia Lai) đã tiếp nhận thông tin 7 công dân gồm: Puih Đại (SN 1998), Puih Môi (SN 2004), Ksor Jối (SN 2004), Puih Chiêu (SN 2003), Ksor Gum (SN 1999), Puih Thái (SN 1994) và Puih Phú (SN 2006), cùng trú tại huyện Ia Grai, bị lôi kéo đi sang Campuchia làm việc.

Cơ quan chức năng nhận định đây là vụ việc có yếu tố tội phạm mua bán người từ Việt Nam sang Campuchia với mục đích bóc lột, cưỡng bức lao động. Hành vi này cũng lần đầu tiên xuất hiện trên khu vực biên giới tỉnh Gia Lai với quy mô lớn và liên quan đến yếu tố nước ngoài.

Qua đó, BĐBP tỉnh Gia Lai đã phối hợp với lực lượng chức năng nắm bắt tình hình để điều tra nhằm kịp thời giải cứu các thanh niên.

Giải cứu nhiều thanh niên đi làm việc nhẹ lương cao - 2

Gia đình ông Rơ Lan Lươk xúc động khi con trai Ksor Gum được giải cứu trở về an toàn.

Theo đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai đã báo cáo với Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm để xác lập chuyên án GL622. Đồng thời, biên phòng đã kịp thời phối hợp với các lực lượng chức năng tập trung đấu tranh, triệt phá đường dây buôn người trái pháp luật.

Từ nhiều nguồn thông tin, cơ quan chức năng đã xác định 7 thanh niên làng Kloong bị đối tượng tên Trần Quang Quyết (SN 2001, trú xã Ia Đal, huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum) trực tiếp dụ dỗ và đưa sang Campuchia lao động.

Qua đấu tranh, đối tượng Trần Quang Quyết khai nhận thông qua mạng xã hội, Quyết làm quen với một người dân ở làng Kloong tên là Cầm Mã Sáu rồi thuyết phục vào các tỉnh phía Nam làm việc nhưng bất thành.

Thông qua Cầm Mã Sáu, Quyết đã dụ dỗ 7 công dân làng Kloong vào các tỉnh phía Nam làm việc rồi lừa bán sang Campuchia.

Đến đầu tháng 7 vừa qua, lực lượng BĐBP tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng của Việt Nam, Campuchia đưa 7 nạn nhân trở về địa phương đoàn tụ với gia đình.

Giải cứu nhiều thanh niên đi làm việc nhẹ lương cao - 3

Đối tượng Trần Quang Quyết đã khai nhận việc môi giới tìm người lao động để đưa sang Campuchia làm việc để hưởng hoa hồng hàng trăm triệu đồng (Ảnh: T.T).

Đồn Biên phòng xã Ia O cũng ra quyết định khởi tố vụ án mua bán người đối với đối tượng Trần Quang Quyết và bàn giao cho cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục điều tra làm rõ.

Trung tá Đinh Công Thông - Đồn trưởng Đồn BP Ia O cho biết: "Xã Ia O đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều thanh niên trên địa bàn còn thiếu việc làm. Chính vì vậy, các đối tượng xấu đã lợi dụng vào đây để lừa đảo đi làm việc. Việc kịp thời "đánh tan" đường dây buôn người và giải cứu các nạn nhân cũng sẽ ngăn chặn các hành vi tương tự xảy ra. Đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh những người cả tin "việc nhẹ lương cao"".

Trả lại sự bình yên cho buôn làng

Chỉ trong thời gian ngắn, BĐBP đã phối hợp với lực lượng chức năng để xác minh và giải cứu được 7 nạn nhân là các thanh niên của làng Kloong từ một casino ở tỉnh Xiêm Riệp (Campuchia) về nước an toàn.

Đồng thời, BĐBP đã phối hợp, vận động các nhà hảo tâm để hỗ trợ về mặt kinh tế, việc làm cho các thanh niên bị lừa đi làm việc ở Campuchia.

Giải cứu nhiều thanh niên đi làm việc nhẹ lương cao - 4

Qua sự việc trên cũng xem là bài học đắt giá cho những thanh niên mơ về việc nhẹ, lương cao.

Tại hội nghị tổng kết chuyên án, ông Rơ Lan Chung - Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai đã biểu dương thành công của chuyên án GL622. Theo đó, Tỉnh ủy đánh giá rất cao khi BĐBP tỉnh đã kịp thời nắm thông tin và khẩn trương lên phương án điều tra các đối tượng có hành vi buôn bán người và giải cứu các nạn nhân. Lực lượng biên phòng cũng thực hiện rất tốt các quy định trong công tác phối hợp với các lực lượng chức năng của nước ta và Campuchia mang lại sự thành công cho chuyên án.

Giải cứu nhiều thanh niên đi làm việc nhẹ lương cao - 5

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chuyên án GL622.

"Việc kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các thanh niên bị lừa đi lao động trái phép về nước an toàn cũng khẳng định thêm vai trò của BĐBP Việt Nam, góp phần giữ sự bình yên trên khu vực biên giới. Thời gian tới, đề nghị BĐBP tỉnh tiếp tục theo dõi, kiến nghị để xử lý nghiêm đối với những đối tượng có hành vi mua bán người", ông Rơ Lan Chung nhấn mạnh

Cục trưởng Đỗ Ngọc Cảnh - Cục trưởng PCMT và TP - Bộ tư lệnh BĐBP Việt Nam cho biết: "Thông qua chuyên án, cơ quan chức năng đã đập tan được đường dây buôn người, đặc biệt đây là vụ án lớn xảy ra ở khu vực biên giới. Sau khi nhận được thông tin, Cục cũng đã liên hệ với nhiều tổ chức ở Campuchia để phối hợp giải cứu các nạn nhân. Việc "đánh tan" chuyên án cũng đã vạch trần đường dây, thủ đoạn lừa đảo việc nhẹ, lương cao".

Dịp này, Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai và Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng trao thưởng 60 triệu đồng cho Ban Chuyên án và các lực lượng tham gia Chuyên án GL622. Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, UBND tỉnh Gia Lai tặng 12 Bằng khen; Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Gia Lai tặng 5 giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện Chuyên án GL622.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giải cứu nhiều thanh niên đi làm 'việc nhẹ lương cao'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO