Giải báo chí Pulitzer 2022: Vinh danh những phóng viên chiến trường Ukiraine

Sơn Lâm (T/h)| 11/05/2022 15:16

Giải báo chí Pulitzer 2022 tôn vinh các phóng viên Ukraine đã dũng cảm đưa tin về xung đột tại quốc gia này.

Giải báo chí Pulitzer 2022: Vinh danh những phóng viên chiến trường Ukiraine
Phóng viên chiến trường tại Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại lễ trao giải, thành viên hội đồng, bà Marjorie Miller cho biết: Hội đồng giải thưởng Pulitzer trân trọng trao giải tôn vinh đặc biệt cho các nhà báo Ukraine vì lòng dũng cảm, sự bền bỉ và cam kết đưa tin trung thực về tình hình chiến sự ở nước này.

Bất chấp những hiểm nguy từ bom đạn, thậm chí nguy cơ mất mạng, các nhà báo Ukraine vẫn nỗ lực hết mình để cung cấp bức tranh toàn cảnh về những gì đang xảy ra ở quốc gia này.

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) cho biết 7 nhà báo, trong đó có ba phóng viên ở Ukraine, đã thiệt mạng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này ngày 24/2.

Hội đồng giải thưởng Pulitzer, thuộc Đại học Columbia, cũng công bố những giải thưởng khác trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể, Báo The New York Times đoạt 3 giải Pulitzer, The Washington Post được vinh danh với giải thưởng hạng mục Phục vụ cộng đồng với tuyến bài về bạo loạn ở Đồi Capitol (Mỹ) vào tháng 1/2021, do những người ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump gây ra. Hãng thông tấn Reuters nhận giải Bức ảnh nổi bật nhất ghi lại cảnh đại dịch Covid-19 ở Ấn Độ.

Các giải thưởng The New York Times nhận được thuộc các hạng mục: Đưa tin địa phương (National Reporting), Đưa tin quốc tế (International Reporting) và Phụng sự cộng đồng (Public Service). The New York Times được ban giám khảo đánh giá cao với tuyến bài điều tra về các vụ tử vong do cảnh sát gây ra trên khắp nước Mỹ, cũng như cách thức người gây tai nạn "né" được các án phạt. Báo này cũng có loạt bài phanh phui những thiệt hại tàn khốc trong chiến dịch không kích của Mỹ tại Trung Đông cùng hai tuyến bài đáng chú ý là sự sụp đổ của chính quyền Afghanistan và vụ ám sát tổng thống Haiti.

Phóng viên Andrea Elliott của The New York Times đoạt giải Pulitzer với cuốn sách Invisible Child: Poverty, Survival and Hope in an American City (tạm dịch: Đứa trẻ vô hình: Nghèo đói, Sống còn và Hy vọng ở một thành phố Mỹ).

Cây bút Salamishah Tillet của The New York Times giành được giải thưởng ở hạng mục Phê bình với các bài viết về người da màu trong nghệ thuật và văn hóa đại chúng.

Giải báo chí Pulitzer 2022: Vinh danh những phóng viên chiến trường Ukiraine
Ba trong số các nhà báo đã thiệt mạng khi tác nghiệp ở Ukraine:
Oksana Baulina, Pierre Zakrzewski và Brent Renaud. (Ảnh: Thanh Niên)

Năm nay Pulitzer trao giải Trích dẫn đặc biệt cho các nhà báo của Ukraine vì đưa tin về chiến sự với Nga. Hội đồng Pulitzer cũng bày tỏ lòng kính trọng đối với 12 nhà báo đã thiệt mạng khi đưa tin, bài về cuộc chiến ở Ukraine.

Giải thưởng Pulitzer do nhà báo Mỹ Joseph Pulitzer thành lập từ năm 1917, được đánh giá là giải thưởng báo chí danh giá hàng đầu tại Mỹ. Người chiến thắng mỗi hạng mục nhận giải thưởng trị giá 15.000 USD (khoảng 345 triệu đồng).

Giải Pulitzer mang tên người sáng lập là nhà báo Joseph Pulitzer. Hệ thống giải thưởng Pulitzer được coi là một trong những giải thưởng danh giá nhất trao cho nhiều lĩnh vực như báo chí, văn học, âm nhạc. Giải thưởng này được trao hàng năm với 21 hạng mục.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giải báo chí Pulitzer 2022: Vinh danh những phóng viên chiến trường Ukiraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO