Giá xăng dầu thế giới tăng mạnh, Việt Nam lùi kỳ điều hành 4 ngày

31/08/2023 09:43

Do kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trùng vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh nên việc điều chỉnh sẽ lùi sang ngày 5/9. Giá xăng dầu thế giới gần đây tăng khá mạnh nên nhiều khả năng giá xăng dầu tại kỳ điều hành tới sẽ cùng chiều giá thế giới.

Theo quy định tại Nghị định 95/2021/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, ngày 1/9 là đến kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước theo chu kỳ 10 ngày một lần. Tuy nhiên, do trùng với ngày nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước nên việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu sẽ được dời sang ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 2/9, tức là ngày 5/9.

Hiện giá bán các loại xăng dầu trong nước được áp dụng theo mức giá tại phiên điều hành chiều 21/8 của liên Bộ Tài chính - Công Thương.

Trên thị trường thế giới, sau khi giảm nhẹ vào tuần trước, giá xăng dầu tuần này có xu hướng tăng cao. Ngày 30/8, theo dữ liệu từ Oilprice, giá dầu Brent có thời điểm tăng vượt 86 USD/thùng, còn giá dầu WTI tiến sát mức 82 USD/thùng.

Theo giới phân tích, giá dầu đi lên do nhu cầu có dấu hiệu khởi sắc và lo ngại nguồn cung thắt chặt.

Giá dầu tăng trở lại do lo ngại nguồn cung suy giảm sau sự cố cháy bể chứa dầu tại một nhà máy lọc dầu lớn của Mỹ. Thêm nữa, giá dầu cũng được hỗ trợ sau báo cáo từ Viện Dầu khí Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm mạnh trong tuần trước, chứng tỏ nhu cầu tăng lên.

Bên cạnh đó, nguồn cung dầu dự kiến sẽ vẫn thắt chặt do Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, có khả năng sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện đến tháng 10.

Giá xăng dầu tại kỳ điều hành tới sẽ biến động theo giá thế giới. (Ảnh: Thanh Tùng)

Giá xăng dầu của Việt Nam có sự liên thông chặt chẽ với giá dầu thô thế giới, nhất là với giá xăng dầu của thị trường Singapore. Vì vậy, những biến động của giá xăng dầu thế giới sẽ liên quan trực tiếp đến giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

Nhận định về giá xăng dầu tại kỳ điều hành sắp tới, lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu cho hay, giá xăng dầu trong nước phục thuộc vào thị trường thế giới. Vì vậy, nếu giá xăng dầu mấy ngày tới vẫn tăng với biên độ khá lớn như những phiên vừa qua thì giá xăng dầu trong nước ở kỳ điều hành sắp tới sẽ tăng theo.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 24 lần điều chỉnh, trong đó có 14 lần tăng, 7 lần giảm và 3 lần giữ nguyên.

Tại kỳ điều chỉnh gần đây nhất (ngày 21/8), giá xăng được điều chỉnh tăng, dầu giảm nhẹ.

Cụ thể, giá xăng E5 tăng 510 đồng/lít, giá bán là 23.330 đồng/lít. Giá xăng RON95 tăng 610 đồng/lít, giá tăng lên 24.600 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu diesel giảm 70 đồng/lít, giá bán là 22.350 đồng/lít. Giá dầu hỏa tăng 420 đồng/lít, giá bán không cao hơn 22.309 đồng/lít. Giá dầu mazut không cao hơn 17.981 đồng/kg, tăng 313 đồng/kg.

Cũng tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập Quỹ bình ổn giá đối với tất cả mặt hàng xăng dầu và tiếp tục không chi quỹ đối với các mặt hàng xăng, dầu diesel, dầu hỏa, dừng chi quỹ với mặt hàng dầu mazut.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giá xăng dầu thế giới tăng mạnh, Việt Nam lùi kỳ điều hành 4 ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO