Gia vị bí mật đầu bếp thường cho vào nồi cơm để cơm trắng, dẻo, thơm

30/09/2024 13:57

Đây là bí quyết mà nhiều đầu bếp ở Trung Quốc áp dụng để có bát cơm dẻo thơm, đậm đà chuẩn nhà hàng: Chỉ cần thêm vào nồi cơm vài loại gia vị quen thuộc.

Khi ăn ở nhiều nhà hàng sang trọng, thực khách thường cảm nhận cơm rất dẻo thơm, hạt cơm trong mướt rất bắt mắt; trong khi nếu  nấu ở nhà, dù dùng loại gạo ngon đến mấy cũng không thể có được nồi cơm hấp dẫn như vậy.

Thực ra, bên cạnh việc sử dụng gạo chất lượng cao, đầu bếp nhà hàng thường sử dụng thêm các loại gia vị để giúp cơm thêm thơm ngon. Theo bếp trưởng của một nhà hàng Trung Quốc, chỉ cần một chút gia vị có sẵn trong nhà bếp là nồi cơm đã hoàn toàn khác biệt, các bước thực hiện như sau:

Gia vị bí mật đầu bếp thường cho vào nồi cơm để cơm trắng, dẻo, thơm-1
Bát cơm nếu sử dụng thêm gia vị sẽ đạt độ dẻo thơn, trong suốt như pha lê. (Ảnh: Sohu)

Vo gạo bằng nước ấm

Nhiều người hay sử dụng nước lạnh để vo gạo. Tuy nhiên, muốn cơm ngon thì nên dùng nước ấm khoảng 35°C để vo. Tránh dùng nước nóng vì sẽ khiến bề mặt gạo có các vết nứt, về mặt thẩm mỹ sẽ kém ngon.

Gia vị bí mật đầu bếp thường cho vào nồi cơm để cơm trắng, dẻo, thơm-2
Tránh vo gạo mạnh tay sẽ dễ mất hết chất dinh dưỡng. (Ảnh: Toutitao)

Bên cạnh đó, khi vo gạo, bạn đừng chà xát quá mạnh; nên dùng tay khuấy nhẹ để làm sạch bụi bẩn và tráng lại thêm một lần nước là đủ.

Thêm giấm, muối và mỡ lợn khi nấu cơm

Gạo sau khi vo sạch được cho vào nồi cơm điện. Lúc này, bạn cho thêm 1/2 thìa con giấm trắng, 1/2 thìa mỡ lợn và một chút muối. Giấm trắng có tác dụng làm hạt cơm trắng và thơm hơn. Mỡ lợn tạo độ trong mướt cho hạt gạo, đây là bí quyết mà nhiều nhà hàng Trung Quốc áp dụng. Một vài hạt muối sẽ giúp tăng vị đậm đà cho nồi cơm.

Gia vị bí mật đầu bếp thường cho vào nồi cơm để cơm trắng, dẻo, thơm-3
Mỡ lợn, giấm, muối sẽ giúp cơm đạt độ dẻo thơm. (Ảnh: Toutitao)

Dùng thìa đảo đều các nguyên liệu, sau đó cho một lượng nước thích hợp và và bật nút nấu cơm. Nhiều người sử dụng nước sôi để nấu cơm cho nhanh. Tuy nhiên cách này lại khiến cơm không ngon. Hãy sử dụng nước lạnh khi nấu.

Đo lượng nước để nấu cơm

Cách đo truyền thống là cắm ngón tay trỏ vào nồi, nước ngập gần tới đốt thứ 2 ngón tay là vừa chuẩn cơm ngon. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào loại gạo cũng như thói quen ăn khô hoặc dẻo của gia đình.

Nhà có cả trẻ con và người cao tuổi thường thích nấu cơm dẻo, rất nhiều người khác thích ăn khô. Để chiều theo sở thích khác nhau của nhiều người, bạn có thể dùng mẹo gạt môt phần gạo sang bên kia nồi, khiến phần nước phía đó trở nên ít hơn so với phần còn lại. Khi cơm chín, trong nồi sẽ có cả cơm dẻo và cơm khô.

Gia vị bí mật đầu bếp thường cho vào nồi cơm để cơm trắng, dẻo, thơm-4
Bạn có thể đo lượng nước nấu cơm theo cách truyền thống là dùng ngón tay. (Ảnh: Toutitao)

Với các mẹo trên, khi cơm chín, bạn sẽ thấy các hạt cơm căng mọng, trắng trong. Cơm không bị dính nhau mà vẫn dẻo thơm rất hấp dẫn.

Theo VTC news

Theo tintuconline.com.vn
https://tintuconline.com.vn/meo-vat/gia-vi-bi-mat-dau-bep-thuong-cho-vao-noi-com-de-com-trang-deo-thom-n-614176.html
Copy Link
https://tintuconline.com.vn/meo-vat/gia-vi-bi-mat-dau-bep-thuong-cho-vao-noi-com-de-com-trang-deo-thom-n-614176.html
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
  • Ám ảnh cảnh giết mổ, chủ quán ở Đồng Nai nghỉ bán, 'trả tự do' cho 16 con chó
    Không muốn các con thấy cảnh giết mổ, chủ quán ở Đồng Nai thường dậy sớm làm thịt chó. Mới đây, anh quyết định nghỉ bán, chuyển nghề sau nhiều năm sống trong ám ảnh.
  • Độc lạ món cá sống ủ chua thành đặc sản
    Trước đây, cá sống được người dân ở Vĩnh Phúc sơ chế sạch và đem ủ với thính để muối chua nhằm kéo dài thời gian bảo quản. Lâu dần, món ăn này trở thành đặc sản có vị lạ miệng, hút khách thập phương.
  • Phát triển du lịch văn hóa nhìn từ thực tiễn sống động tại TP.HCM
    Biểu tượng (logo) của ngành du lịch TP.HCM là hình ảnh chợ Bến Thành, kết hợp cùng khẩu hiệu (slogan) “Vibrant Ho Chi Minh City - TP.HCM Sống động”, phủ lên dải quang phổ đa sắc màu. Nếu hình dung bức tranh du lịch TP.HCM qua sự phong phú màu sắc như thế, thì ở đó, không thể thiếu thực tiễn sống động của du lịch văn hóa - mũi nhọn trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa hiện nay, dựa trên các giá trị đặc sắc của vùng đất đa dạng văn hóa, giàu tài nguyên du lịch văn hóa.
  • Malaysia được coi như cửa ngõ tiến vào thị trường Đông Nam Á
    Với nền kinh tế đa dạng, cơ sở hạ tầng tiên tiến và vị trí chiến lược tại trung tâm ASEAN, Malaysia được coi là cửa ngõ cho các doanh nghiệp muốn tận dụng tiềm năng của thị trường khu vực.
  • Cần bao nhiêu điểm IELTS để du học?
    IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến và quan trọng nhất dành cho các bạn trẻ muốn du học. Đây không chỉ là tấm vé thông hành giúp bạn chứng minh năng lực ngôn ngữ mà còn là yếu tố quyết định bạn có đủ điều kiện nhập học tại các quốc gia như Úc, Canada, Mỹ, Anh, và New Zealand hay không. Tuy nhiên, mức điểm yêu cầu lại không giống nhau giữa các quốc gia, các trường và thậm chí là từng chương trình học.
Đừng bỏ lỡ
Gia vị bí mật đầu bếp thường cho vào nồi cơm để cơm trắng, dẻo, thơm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO