Giá vàng tuần tới diễn biến thế nào?

Ngọc Vy | 19/03/2022, 12:12

Theo các chuyên gia, giá vàng tuần tới sẽ vẫn diễn biến theo chiều hướng lạc quan với xu hướng tăng là chủ yếu.

Giá vàng tuần qua đã trải qua nhiều phiên khá lặng sóng khi mức biến động không nhiều. Giá vàng thế giới tuần qua dao động quanh ngưỡng 1.940 USD/ounce, trong khi giá vàng trong nước dao động quanh ngưỡng 67 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69 triệu đồng/lượng (bán ra).

Dự đoán về giá vàng tuần tới, trong 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News, 9 người (chiếm khoảng 56%) dự đoán giá vàng tăng vào tuần tới; đồng thời, chỉ 4 người (25%) đã giảm giá vàng trong thời gian tới; 3 người còn lại (19%) trung lập về giá.

Trong khi đó, trong 822 phiếu được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính, 560 người được hỏi (68%) vẫn tin tưởng giá vàng tăng trong tuần tới; 147 phiếu (18%) dự đoán giá vàng thấp hơn, trong khi 115 người còn lại (14%) cho ý kiến trung lập.

Giá vàng tuần tới diễn biến thế nào? - 1

Giá vàng tuần tới được dự đoán sẽ tiếp tục tăng.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures, nói rằng ông thích ý tưởng mua vàng khi giá giảm. Ông vẫn nghi ngờ việc Fed sẽ có thể thực hiện theo kế hoạch tăng lãi suất 7 lần trong năm nay.

"Fed nói rằng họ sẽ vẫn phụ thuộc vào dữ liệu và nếu dữ liệu thực tế không được cải thiện thì Fed sẽ phải điều chỉnh”, Phillip Streible nói.

Niềm tin vào vàng xuất hiện sau khi Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản và đưa ra kế hoạch cho phần còn lại của năm. Fed đã hạ dự báo tăng trưởng và nâng kỳ vọng lạm phát cho năm 2022. Đồng thời, nó nhận thấy khả năng 7 lần tăng lãi suất trong năm.

Trong khi Fed có vẻ đang bắt đầu một chu kỳ thắt chặt chính sách tài chính mới, nhiều nhà phân tích cho rằng, với áp lực lạm phát tăng đều đặn, lãi suất thực sẽ vẫn nằm trong vùng âm.

Tuy nhiên, nhìn xa hơn về chính sách tiền tệ, một số nhà phân tích cho rằng, vàng sẽ chịu sự suy giảm và dòng chảy của nhu cầu trú ẩn an toàn trong thời gian tới. Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết trong môi trường hiện tại, ông thấy giá sẽ thấp hơn trong thời gian tới, nhưng xu hướng tăng dài hạn vẫn được duy trì.

Những gì xảy ra với vàng trong tuần tới phụ thuộc phần lớn vào động thái mới trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Phần bù giá trị chiến tranh của vàng sẽ tiếp tục giảm, nhưng xu hướng dài hạn từ tháng 9 vẫn tăng lên do các yếu tố tiền tệ". Adrian Day cho hay.

Một số nhà phân tích lưu ý, vàng vẫn có thể củng cố hơn nữa khi các nhà đầu tư điều chỉnh theo mức giá cao hơn. 

Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết, ông nhận thấy vàng đang ở trong tình trạng ít biến động hơn trong thời gian tới. 

Vàng đã có một đợt phục hồi lớn và một đợt điều chỉnh lớn trong vài tháng qua và nó đang đi vào một phạm vi mà nó có thể tạm dừng để "tiêu hóa" các động thái gần đây của thị trường, có lẽ từ 1.920 USD đến 1.980 USD”, Colin Cieszynski nhận định.

Còn theo ông Edward Meir, nhà phân tích của ED&F Man Capital Markets, nếu có một lệnh ngừng bắn hoặc một thỏa thuận nào đó được thông qua trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga - Ukraine, vàng có thể giảm khá nhanh.

Ngọc Vy
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giá vàng tuần tới diễn biến thế nào?
vietnam.vn