Giá vàng SJC tại 4 ngân hàng đứng im, xuất hiện kẻ thuê người xếp hàng mua vàng

07/06/2024 11:08

Ngân hàng mở thêm các điểm bán vàng miếng SJC, giá liên tục giảm và giữ ở mức chênh lệch thấp. Đã xuất hiện đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn.

Giá vàng giữ nguyên

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo giá bán trực tiếp vàng miếng SJC ngày 7/6 cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC là 75,98 triệu đồng/lượng, bằng với giá bán hôm qua.

Ngay sau đó, các ngân hàng cũng công bố giá bán vàng miếng SJC trực tiếp tới tay người dân hôm nay là 76,98 triệu đồng/lượng, giữ nguyên mức giá hôm qua.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng, Vietcombank hôm nay (7/6) thông báo mở thêm 4 điểm bán vàng miếng SJC cho người dân, nâng tổng số điểm bán vàng miếng SJC của ngân hàng này lên 10 điểm trên địa bàn TP Hà Nội và TPHCM.

Cụ thể, Vietcombank mở thêm hai điểm bán vàng miếng SJC tại Hà Nội là trụ sở Chi nhánh Thành Công, số 1 Thái Hà, quận Đống Đa, và trụ sở Chi nhánh Chương Dương, số 564 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên.

W-Những khách hàng đầu tiên_5888.jpg
Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân thận trọng khi mua vàng thời điểm này. Ảnh: Phạm Hải

Tại TPHCM, Vietcombank cũng mở thêm hai điểm bán vàng miếng SJC tại trụ sở Chi nhánh Kỳ Đồng, số 13 Bis Kỳ Đồng, quận 3 và trụ sở Chi nhánh Tân Bình, số 108 Tây Thạnh, quận Tân Phú.

Thời gian giao dịch bán vàng miếng tại Vietcombank từ 9h30'-11h30' và từ 13h30'-16h00 hàng ngày.

Vietcombank cũng lưu ý khách hàng, theo khuyến nghị của NHNN, “việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế dẫn tới giá bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước và SJC có thể còn giảm trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cần rất thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay”.

Đến nay, sau 4 ngày mở bán vàng miếng tại 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC, giá vàng miếng SJC đã giảm tổng cộng 4 triệu đồng/lượng. Tính từ vùng giá đỉnh lịch sử 92,4 triệu đồng, mỗi lượng vàng miếng SJC đã "bốc hơi" hơn 15 triệu đồng. Giá vàng SJC trong nước chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 7/6 ghi nhận trên thị trường quốc tế tăng cao nhất trong vòng hai tuần sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu cắt giảm lãi suất, dao động quanh ngưỡng 2.375 USD/ounce. Giá vàng SJC giữ nguyên ở mức 74,98-76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Xuất hiện tình trạng thuê người xếp hàng mua vàng tại ngân hàng để đẩy giá lên

Hiện nay đang lan truyền thông tin thất thiệt về việc NHNN thiếu vàng để bán. Tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

NHNN cho biết đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng thị trường. Đồng thời với việc duy trì cung ứng vàng miếng SJC để đáp ứng các nhu cầu chính đáng và hợp pháp của người dân, NHNN cũng sẽ chủ động triển khai các giải pháp để đấu tranh mạnh mẽ với hiện tượng đầu cơ, gom hàng.

Bên cạnh đó, việc thanh tra để làm rõ các sai phạm nếu có của các TCTD và doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh vàng cũng đang được khẩn trương, quyết liệt triển khai, đặc biệt là ở 2 địa bàn TP Hà nội và TP Hồ Chí Minh.

NHNN khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

Danh sách các điểm bán vàng miếng SJC của Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank và Công ty SJC tại đây

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giá vàng SJC tại 4 ngân hàng đứng im, xuất hiện kẻ thuê người xếp hàng mua vàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO