Giá vàng liên tục lập đỉnh, có nên bán chốt lời?

03/03/2024 07:06

Theo chuyên gia, giá vàng nhẫn đang ở mức “đỉnh”. Người mua có thể cân nhắc bán chốt lời thay vì tính mua vàng nhẫn thời điểm này.

Trong sáng 2/3, giá vàng nhẫn tiếp tục thiết lập mức giá cao chưa từng có. Cụ thể, lúc 11h, giá vàng nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng Long được niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu ở mức 66,72-67,92 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 990.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và tăng 1,09 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với kết phiên hôm trước.

Tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng nhẫn 9999 loại 1-5 chỉ, niêm yết ở mức 65,3-66,5 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 900.000 đồng/lượng so với phiên hôm trước.

Tương tự, giá vàng nhẫn 9999 của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI cũng ở mức 66,5-67,6 triệu đồng/lượng, tăng 1,05 triệu đồng/lượng ở chiều mua và tăng 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán so với chốt phiên hôm trước.

Một số nhà đầu tư băn khoăn, mua vàng trước Tết, đến nay đã có lời, vậy có nên chốt bán thời điểm này hay không?

gia vang.jpg
Theo chuyên gia, giá vàng nhẫn đang ở mức "đỉnh", sang tuần rất có thể sẽ xuất hiện làn sóng nhà đầu tư chốt lời. Ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ với PV VietNamNet, chuyên gia vàng Trần Duy Phương cho hay, giá vàng nhẫn tăng do 3 nguyên nhân: giá vàng thế giới tăng; tỷ giá USD tăng và hiện vẫn trong chu kỳ mua vàng của nhiều người nên nhu cầu tăng.

“Từ nay đến cuối năm, giá vàng thế giới chắc chắn vẫn sẽ tăng, khoảng gần 200 USD nữa. Do đó, giá vàng nhẫn trên dưới 70 triệu đồng/lượng là bình thường.

Còn giá vàng SJC, nếu không có biện pháp nào từ Ngân hàng Nhà nước, mức giá có thể tăng lên mức 85 triệu đồng/lượng; thậm chí 87 triệu đồng/lượng”, ông Phương nhận định.

Vậy, thời điểm này, khi giá vàng nhẫn tăng cao, liệu có nên bán chốt lời?

Trả lời câu hỏi này, ông Phương cho rằng, những nhà đầu tư mua vàng đến thời điểm này đã có lời nên xem xét chốt bán.

Theo ông Phương, giá vàng nhẫn hiện so với giá thế giới có khoảng cách chênh lệch tương đối cao. Nếu quy đổi theo giá USD, chênh lệch khoảng 4-5 triệu đồng/lượng. Chính vì thế, chốt lời thời điểm này cũng nên cân nhắc.

“Thời điểm tháng 4, tháng 5 hàng năm, giá vàng trong nước thường có xu hướng giảm, do nhu cầu đã mua vào quý đầu năm nhiều. Cũng không loại trừ vàng thế giới cũng suy giảm trở lại. Mua vàng đã lời thì nên chốt bán, chờ đến tháng  4, tháng 5 giá giảm sẽ mua lại”, vị chuyên gia gợi ý.

Phân tích thêm, chuyên gia vàng Trần Duy Phương cho hay, các nhà đầu tư đã mua vàng từ thời điểm trước và trong Tết Nguyên đán, với mức giá như hiện tại, tỷ suất sinh lời đã khá tốt, chỉ trong thời gian ngắn. Cứ tính, mức lãi trung bình khoảng 2 triệu đồng/lượng thì nên chốt lời.

Chẳng hạn, nếu mua trước Tết, giá vàng nhẫn chỉ khoảng 62 triệu đồng/lượng. Khi giá tăng lên trên 64 triệu đồng thì nên bán. Mức lãi này tương đương khoảng 3-4% trên số tiền đầu tư chỉ trong vòng 1 tháng, hơn lãi suất gửi ngân hàng nhiều.

“Nhà đầu tư cần biết, bất kỳ thị trường tài chính nào cũng như nhau, có lên và có xuống, chứng khoán, bất động sản cũng vậy, vàng không ngoại lệ. Theo tôi, chỉ trong tuần sau sẽ xuất hiện làn sóng chốt lời vàng nhẫn, lẫn vàng SJC của những nhà đầu tư”, ông Phương nhận định.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư đang phân vân mua vàng nhẫn 9999 hay vàng SJC để đầu tư. Vị chuyên gia khuyến cáo, vẫn nên chọn vàng nhẫn 9999, bởi vàng SJC đang có mức chênh lệch cao với giá vàng thế giới, chưa biết Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp lúc nào, nên mức rủi ro khá lớn.

Ông Phương đánh giá, khả năng sinh lời của vàng nhẫn trong tương lai vẫn lớn, có thể mua tích trữ nhưng nên căn thời điểm mua thích hợp.

Vị chuyên gia gợi ý, có thể mua vào khoảng tháng 5 tới, khi cả giá vàng trong nước và thế giới sẽ có xu hướng đi xuống, lúc đó sẽ có mức giá tốt.

“Thời điểm này, nhu cầu cao, vàng nhẫn không có chuyện giảm giá, vàng thế giới cũng đang tăng, nên nếu mua thời điểm này là thời điểm vàng nhẫn đang có mức giá “đỉnh”. Nhà đầu tư có thể phải chờ đến cả năm mới có thể có lời”, ông Phương nói.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giá vàng liên tục lập đỉnh, có nên bán chốt lời?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO