Giá vàng hôm nay 30/3/2024: Căng thẳng chính trị, vàng neo giá cao

30/03/2024 06:30

Giá vàng hôm nay 30/3 trên thị trường thế giới đi lên trong bối cảnh căng thẳng Nga và Ukraine tiếp tục tăng. Giá vàng trong nước "cố thủ" ở mốc trên 81 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên 29/3, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 79 triệu đồng/lượng (mua vào) và 81 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 79 triệu đồng/lượng (mua vào) và 81,02 triệu đồng/lượng (bán ra).

DOJI Hà Nội niêm yết ở mức 78,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 80,8 triệu đồng/lượng (bán ra). DOJI TP.HCM mua vàng SJC ở mức 78,8 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 80,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế

Giá vàng trên sàn Kitco (lúc 20h, ngày 29/3, giờ VN) ở mức 2.233 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 4/2024 trên sàn Comex New York giao dịch ở mức 2.234 USD/ounce.

gia vang.jpg
Giá vàng thế giới tăng. Ảnh: Kitco

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi tăng 0,3% trong tháng trước. Dữ liệu tăng phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế. Đây là dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát không giảm.

Theo các chuyên gia, mặc dù lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nhưng chỉ số này đang có xu hướng thấp hơn.

Theo công cụ FedWatch của CME, 62% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Lãi suất thấp làm USD giảm, khiến vàng trở nên hợp lý hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Một yếu tố khác tác động tới thị trường vàng là việc Nga tấn công hạ tầng phòng không Ukraine bằng tên lửa Kinzhal. Gần đây, Nga liên tiếp thực hiện các cuộc tập kích quy mô lớn vào các hạ tầng quân sự và năng lượng của Ukraine.

Căng thẳng địa chính trị trên thế giới tăng, nhà đầu tư có xu hướng tìm nơi trú ẩn toàn như vàng.

Dự báo giá vàng

Everett Millman, Giám đốc phân tích thị trường của Gainesville Coins, cho rằng giá vàng tăng do những căng thẳng địa chính trị lớn trên toàn cầu, qua đó thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển sang dự trữ vàng để bảo toàn tài sản.

Ngoài ra, giá vàng còn được thúc đẩy bởi hoạt động mua vào từ các ngân hàng trung ương trên thế giới. Các ngân hàng trung ương báo hiệu ý định cắt giảm lãi suất, qua đó làm tăng thêm nhu cầu mua vàng. Theo các chuyên gia, trong ngắn hạn giá vàng tiếp tục tăng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giá vàng hôm nay 30/3/2024: Căng thẳng chính trị, vàng neo giá cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO