Giá vàng hôm nay 16/1: Tăng 8 USD/ounce so với tuần trước

16/01/2023 07:17

So với thời điểm này tuần trước, giá vàng thế giới tăng 8 USD/ounce.

Giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần ở mức,1.920 USD/ounce, tăng 8 USD/ounce so với thời điểm này tuần trước.

Trong phiên giao dịch cuối của tuần, vàng đã tăng mạnh khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo Mỹ sẽ chạm giới hạn nợ vào ngày 19/1 khiến mối lo ngại gia tăng.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya tại OANDA nói: “Chúng tôi biết nợ sẽ trở thành một vấn đề vào năm 2023, nhưng không mong đợi nó sẽ sớm như vậy”. Tuy nhiên, Moya nói thêm rằng trong khi nhu cầu trú ẩn an toàn trong ngắn hạn sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng, thì có nhiều yếu tố lớn hơn tác động đến thị trường kim loại quý.

Giá vàng hôm nay 16/1: Tăng 8 USD/ounce so với tuần trước - 1

Vàng thế giới tăng giá và đang neo ở mức trên 1.900 USD/ounce.

Chuyên gia này cho rằng vẫn còn quá sớm để biết diễn biến của vấn đề này như thế nào. Trong ngắn hạn, điều đó là tích cực đối với vàng, nhưng nếu có bất kỳ sự hỗn loạn lớn nào xảy ra sẽ hỗ trợ đồng USD và gây áp lực lên vàng.

Moya dự báo ngưỡng kháng cự của vàng là 1.950 USD/ounce. Nếu kim loại màu vàng phá vỡ được ngưỡng này, sẽ không có gì có thể ngăn thị trường phục hồi trở lại mức 2.000 USD/ounce. Theo ông, hiện tại có rất nhiều động lực để đẩy vàng lên cao và mức 2.000 USD/ounce chỉ là vấn đề thời gian.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 17h chiều 15/1, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,4 - 67,4 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 200.000 đồng/lượng so với phiên trước.

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào, bán ra cũng là 66,4 - 67,4 triệu đồng/lượng. Giảm 100.000 đồng/lượng mua vào nhưng chiều bán ra thì tăng 100.000 đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 54,05 - 55,15 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần ở mức 1.920 USD/ounce, tăng 8 USD/ounce so với thời điểm này tuần trước. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 12,46 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng kết thúc tuần ở mức cao nhất trong 9 tháng. Nhu cầu trú ẩn an toàn đẩy giá vàng lên trên 1.920 USD/ounce.

Theo các nhà phân tích, đây là mức kháng cự quan trọng. Bất ổn về kinh tế gia tăng và nhu cầu thị trường khiến giá vàng có thể tăng lên mức 2.000 USD/ounce sớm hơn dự báo.

Báo cáo cho thấy, lạm phát của Mỹ tiếp tục hạ nhiệt đã đẩy tỷ giá đồng USD giảm sâu. Kỳ vọng lãi suất yếu đi cũng gây thêm áp lực mất giá lên đồng USD.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chi nhánh một số bang dự báo, lãi suất cần vượt mốc 5% để kiềm chế lạm phát.

Dự báo giá vàng

Các nhà phân tích cho rằng, yếu tố tác động lớn nhất đến hướng đi của vàng vẫn là sự thay đổi kỳ vọng về bước đi tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và tác động của lạm phát “hạ nhiệt” đối với lợi suất trái phiếu và đồng USD. Dữ liệu lạm phát công bố trong tuần này cho thấy khả năng Fed sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất tích cực của mình.

Theo Công cụ FedWatch của CME, các thị trường nhận thấy hơn 90% khả năng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng tới. Việc các nhà đầu tư dự đoán Fed sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt đã đẩy lợi suất trái phiếu xuống thấp hơn và đè nặng lên đồng USD.

Mặc dù giá vàng có thể tăng cao hơn vào tuần tới, nhưng một số nhà phân tích đã lưu ý các nhà đầu tư nên thận trọng ở các mức này và không nên chạy theo thị trường. Họ cho rằng các nhà đầu tư nên mua khi giá giảm. Nhà phân tích thị trường cao cấp Darin Newsom tại Barchart khuyên các nhà đầu tư nên hành động nhanh vì vàng có thể sẽ nhanh chóng bước vào giai đoạn điều chỉnh.

Thông tin được thị trường chờ đợi là những bình luận được đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) hàng năm, sẽ khai mạc tại Davos vào tuần tới. Các nhà phân tích đã nói rằng bất kỳ triển vọng ảm đạm nào cũng có thể thúc đẩy hơn nữa sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng.

Các thị trường cũng sẽ nhận được nhiều số liệu về doanh số bán lẻ, dữ liệu lạm phát và số lượng sản xuất trong khu vực.

Các nhà kinh tế cũng khuyên các nhà đầu tư nên theo dõi quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản vì điều đó có thể tạo ra một số động lực tăng giá cho đồng USD, từ đó sẽ ảnh hưởng đến vàng.

Công Hiếu

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giá vàng hôm nay 16/1: Tăng 8 USD/ounce so với tuần trước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO