Giá vàng biến động mạnh ngày giáp Tết và những lưu ý mua vàng Vía Thần tài

11/02/2021 21:36

Những ngày giáp Tết, giá vàng nhảy vọt lên sát mốc 58 triệu đồng/lượng rồi nhanh chóng hạ nhiệt. Ngày Vía Thần tài đang đến gần, đây cũng là thời điểm "hốt bạc" của các nhà vàng.

Chốt phiên giao dịch cuối cùng của năm Canh Tý 2020 (tức ngày 9/2/2021), giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 56,6 triệu đồng/lượng (mua vào) - 57,35 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp chốt ở mức 56,75 triệu đồng/lượng - 57,35 triệu đồng/lượng.

Sáng 9/2, giá vàng SJC tăng vọt lên sát mốc 58 triệu đồng/lượng, ngoài nguyên nhân ảnh hưởng bởi xu hướng chính trên thế giới còn do các nhà vàng điều chỉnh trước ngày Vía Thần tài.

Trong đó, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của doanh nghiệp vàng lớn ở mức 56,95 triệu đồng/lượng (mua vào) - 57,65 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn. Giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp tại TPHCM giao dịch mức 57 triệu đồng/lượng - 57,6 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên chốt phiên ngày 9/2, giá vàng SJC đã giảm mạnh xuống còn 57,35 triệu đồng/lượng.

Giá vàng biến động mạnh ngày giáp Tết và những lưu ý mua vàng Vía Thần tài - 1

Mua vàng ngày Vía Thần tài là cơ hội kiếm lời của các nhà vàng (ảnh minh họa)

Trên thế giới, lúc 19h30 hôm nay 11/2 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com đang có biên độ giảm nhẹ, giao dịch ở mức 1.842,6 USD/ounce. Phiên sáng nay, giá vàng thế giới tăng 1% lên 1.845,7 USD/ounce, cao hơn khoảng 21,1% (321 USD/ounce) so với đầu năm 2020.

Giá vàng thế giới tăng trong bối cảnh đồng USD suy yếu và những hy vọng về gói kích thích tài khóa bổ sung của Mỹ đã củng cố sức hấp dẫn của vàng đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm một kênh phòng ngừa lạm phát.

Hiện có nhiều khả năng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua dự luật về gói kích thích kinh tế trong những ngày tới nhằm hạn chế tác động của đại dịch Covid-19 đến nền kinh tế. Điều này đã tạo thêm động lực cho giá vàng khi một lượng lớn tiền sẽ được bơm vào nền kinh tế và sức ép lạm phát cuối cùng sẽ tác động đến nguồn cung tiền.

Tuy nhiên, đà tăng của vàng tiếp tục bị kìm lại do chứng khoán thế giới vẫn xu hướng đi lên và đồng Bitcoin tăng chưa dừng, lên gần 50.000 USD sau tuyên bố của Tesla. Công ty sản xuất xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk cho biết đã mua 1,5 tỷ USD tiền điện tử bitcoin và sẽ sớm chấp nhận đồng tiền này như một hình thức thanh toán.

Như vậy, với các mức giá trên, giá vàng SJC giao dịch trong nước hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi hơn 6 triệu đồng mỗi lượng. Theo đánh giá của giới chuyên gia, sở dĩ giá vàng trong nước được các doanh nghiệp giữ ở mức cao và chênh so với giá vàng thế giới từ 6-7 triệu đồng/lượng (dù những giao dịch trên thị trường không nhiều) là do sắp đến ngày Vía Thần tài.

Ngày Vía Thần tài hàng năm (ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch) hàng năm, nhiều người thường đi mua vàng để cầu may mắn, sung túc cho cả năm. Tại các cửa hàng vàng, lượng người đổ đến cửa hàng vàng đông nghịt, xếp hàng từ 4-5 giờ sáng cho tới 12 giờ đêm để mua vàng. Thậm chí, nhiều người còn đi mua, hoặc đặt mua trước từ ngày mùng 9 tháng Giêng để tránh cảnh đông đúc.

Do đó, vào ngày này, giá vàng thường được các doanh nghiệp kinh doanh vàng đẩy lên cao, ngày Vía Thần tài năm vừa qua còn cao hơn giá thế giới tới 8 triệu đồng/lượng. Và chính nhờ dòng người xếp hàng dài chờ mua vàng ngày Vía Thần tài đã giúp cho các nhà vàng "hốt bạc" vào dịp này.

Vậy nên, theo lời khuyên của giới chuyên gia, người mua với tâm lý mua cầu may, sau đó cất tủ tích lũy chứ không bán ra thì có thể mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh. Còn nếu muốn bán mà không bị lỗ thì nên mua vàng nhẫn tròn trơn hoặc vàng miếng.

Còn nếu khách chọn mua nhẫn tròn trơn 0,5-5 chỉ thì nên chọn loại ép vỉ để thuận tiện sau này mua đi bán lại sẽ không mất giá. Nếu mua nhẫn tròn trơn không ép vỉ khó xác định được chất lượng. Bởi nhẫn tròn trơn gia công do những cơ sở nhỏ lẻ sản xuất, không có đủ máy móc, công nghệ hiện đại nên có thể không đảm bảo đủ tuổi hay còn gọi là vàng non.

Riêng với vàng miếng khi mua trên miếng vàng sẽ có số seri, được ép vỉ giống như vàng nhẫn tròn trơn.

Người đi mua vàng cầu may Vía Thần tài cũng cần lưu ý đến tuổi vàng. Với vàng nhẫn tròn trơn, tuổi vàng thường được khắc bên trong của nhẫn để khách dễ nhận biết. Do đó, khi đi mua vàng cần chú ý, tuổi vàng đúng chuẩn mặt bên trong của nhẫn sẽ có khắc số 999.9; còn nếu vàng non chưa đủ tuổi thường mặt trong sẽ khắc 999.0 (loại vàng này thường có giá thấp hơn giá vàng 999.9)...

An Hạ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giá vàng biến động mạnh ngày giáp Tết và những lưu ý mua vàng Vía Thần tài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO