Giá trị y học của nha đam
Tác dụng chống viêm
Chất bradykininase của nha đam có thể kháng viêm và có tác dụng rất tốt đối với các bệnh mãn tính như viêm da, viêm phế quản.
Tác dụng diệt khuẩn
Trong nha đam có chứa chất cồn thạch nha đam là chất có tính kháng khuẩn mạnh. Có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm nói chung, có thể ức chế sự sinh sản của mầm bệnh.
Dạ dày và tiêu chảy
Aloe-emodin và các chất khác trong lô hội có thể thúc đẩy chế độ ăn kiêng, tăng cảm giác thèm ăn, giúp tiêu hóa đường tiêu hóa, có tác dụng thư giãn ruột già. Ngâm mình lâu trong bồn nước nha đam hoặc ăn nha đam có thể ngăn ngừa các bệnh thông thường.
Giải độc
Các thành phần của lô hội có thể thúc đẩy gan phân hủy các chất độc trong cơ thể, ức chế các phản ứng miễn dịch quá mức và loại bỏ các chất thải trao đổi chất ra khỏi cơ thể. Và nha đam có thể điều trị và tái tạo tế bào mới.
Tác dụng giảm đau và an thần
Nha đam có tác dụng giảm đau, an thần, trong trường hợp đau nhức răng, ngón tay sưng đau có thể dùng lá nha đam đắp lên vùng bị đau có tác dụng tiêu sưng, giảm đau, chữa đau dây thần kinh, gút, đau cơ rất hiệu quả. Ngoài ra, uống lô hội có thể điều trị chứng nôn nao và say tàu xe.
Cần chú ý điều gì khi ăn nha đam
1. Tránh ăn phần vỏ nha đam có vị hơi đắng, bỏ phần vỏ xanh, đun sôi khoảng 3-5 phút để loại bỏ vị đắng. Tuy nhiên, nha đam có tính lạnh, ăn nhiều sẽ bị nôn, tiêu chảy, tiêu chuẩn chung không quá 15 gam/ ngày, phụ nữ có thai, người già và trẻ em nên thận trọng hơn khi ăn nha đam.
2. Nha đam thích hợp với thể chất nóng hơn, nhưng không thích hợp với những người có thể trạng thiếu lạnh và thiếu dương, thiếu khí như suy giảm chức năng sinh dục, sợ lạnh, thiếu sinh lực, thể lực kém, trí nhớ kém, thiếu sức sống,...
Trong những trường hợp bình thường, một người ăn khoảng 30 gam lá tươi một ngày là không có vấn đề gì và 10 đến 20 gam mỗi ngày đối với những người có thể trạng yếu sẽ an toàn hơn.