Giá thịt lợn hơi tiếp tục xu hướng giảm vì dịch COVID-19

TRUNG NGUYỄN (Tổng hợp) | 18/08/2021, 19:28

Từ đầu tháng 8/2021 đến nay, giá lợn hơi trong nước tiếp tục xu hướng giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tiêu thụ giảm, trong khi nguồn cung phục hồi.

Giá thịt lợn, gà giảm

Hiện giá lợn sống trên toàn quốc dao động trong khoảng 51.000 – 55.000 đồng/kg, giảm 2.000- 3.000 đồng/kg so với cuối tháng 7/2021, là mức thấp nhất kể từ giữa năm 2019.

Giá gà thịt tại các tỉnh, thành phố phía Nam cũng có xu hướng giảm mạnh, nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nên nhu cầu giảm, việc vận chuyển cũng gặp khó khăn.

coopmart-thang-loi-1.jpg
Người dân mua thịt lợn tại siêu thị ở TP.HCM. Ảnh: Saigon Co.op

Các lệnh hạn chế nhằm kiểm soát sự lây lan dịch COVID-19 tại TP.HCM khiến đầu ra của các trại nuôi lợn tại Đồng Nai gặp khó. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao khiến nhiều hộ phải bán sớm cắt lỗ. Dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng tới việc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, đẩy giá cám lên cao, ảnh hưởng tới quá trình chăn nuôi, làm chậm lại nỗ lực khôi phục đàn lợn.

Mặc dù giá lợn sống giảm mạnh, giá thịt lợn tại các cửa hàng thịt, các siêu thị mini, các chợ truyền thống và các siêu thị vẫn cao do các chi phí liên quan đồng loạt tăng, đặc biệt là chi phí vận chuyển. Từ nay đến cuối năm 2021, dịch tả lợn châu Phi còn xảy ra ở một số địa phương và những nơi dịch đã được khống chế vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại; trong khi chi phí sản xuất, chi phí trung gian, giá thành sản phẩm chăn nuôi trong nước vẫn ở mức cao… sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước sau khi sản lượng thịt gia súc, gia cầm tăng trong 6 tháng đầu năm.

Ngày 18/8 tại các tỉnh Đông Nam Bộ, giá heo hơi giữ ở mức thấp, từ 52.000-56.000 đồng/kg. TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu giá heo hơi dao động 53.000 – 57.000 đồng/kg. Trong đó mức giá 55.000 – 57.000 đồng/kg chỉ xuất hiện cụ bộ tại một số khu vực thuộc TP.HCM, Bà Rịa Vũng Tàu. Bình Dương, Bình Phước thấp nhất, chỉ 52.000 – 55.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại các tỉnh Tây Nam bộ vẫn nhỉnh hơn. Nhiều địa phương vẫn có mức giá trên 60.000 đồng/kg như: Bến Lức (Long An), Gò Công Tây (Tiền Giang), Ba Tri (Bến Tre)… Hay một số khu vực của Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng cũng có mức giá heo hơi quanh 60.000 – đồng/kg. Các tỉnh như Vĩnh Long, Bạc Liêu phổ biến trong khoảng 54.000 – 56.000 đồng/kg.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng thịt gia súc và gia cầm đạt 3.226,3 nghìn tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, sản lượng thịt bò xuất chuồng đạt 231 nghìn tấn, tăng 2,5%; sản lượng thịt trâu xuất chuồng đạt 60,9 nghìn tấn, giảm 3,1%; sản lượng thịt lợn xuất chuồng đạt 2.002,2 nghìn tấn, tăng 11,6%; sản lượng thịt gia cầm xuất chuồng đạt 932,2 nghìn tấn, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo, sản lượng thịt gia súc và gia cầm trong quý III/2021 đạt khoảng 1.387,6 nghìn tấn, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, sản lượng thịt bò đạt khoảng 91 nghìn tấn, tăng 6,9%; sản lượng thịt trâu đạt khoảng 19,6 nghìn tấn, giảm 2%; sản lượng thịt lợn đạt khoảng 884 nghìn tấn, tăng 4,5%; sản lượng thịt gia cầm đạt khoảng 393 nghìn tấn, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Về tiêu thụ, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi 6 tháng cuối năm 2021 được dự báo sẽ giảm so với 6 tháng đầu năm 2021.

Vẫn phải nhập khẩu

Mặc dù quy mô chăn nuôi lợn của Việt Nam đã gần phục hồi bằng mức trước dịch tả lợn, nhưng Việt Nam sẽ tiếp tục nhập khẩu thịt lợn do vẫn còn thâm hụt cung - cầu.

208508175_805437146787346_3432663207595543158_n.jpg

Theo Rabobank, động lực nhập khẩu mạnh sẽ có thể tiếp diễn trong nửa cuối năm 2021. Ngoài ra, giá thịt lợn nhập khẩu có thể giảm do cạnh tranh thương mại toàn cầu đang tăng lên khi nhu cầu tại Trung Quốc yếu đi.

Theo tính toán từ số liệu của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam nhập khẩu 379,64 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 750,7 triệu USD, tăng 23,9% về lượng và tăng 53,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020, giá nhập khẩu bình quân đạt 1.977 USD/tấn, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, Ấn Độ là thị trường lớn nhất cung cấp thịt và các sản phẩm từ thịt cho Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021, với 65,92 nghìn tấn, trị giá 213,05 triệu USD, tăng 69,5% về lượng và tăng 79% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam nhập khẩu 80,85 nghìn tấn thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá 187,13 triệu USD, tăng 154,8% về lượng và tăng 144,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020, giá nhập khẩu trung bình đạt 2.314 USD/tấn, giảm 3,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Quảng cáo

Trong đó, Nga là thị trường lớn nhất cung cấp thịt lợn cho Việt Nam với 33,86 nghìn tấn, trị giá 93,38 triệu USD, tăng tới 414,1% về lượng và tăng 405% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020, giá nhập khẩu trung bình đạt 2.757 USD/tấn, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tháng 6/2021, xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt của Việt Nam đạt 1,26 nghìn tấn, trị giá 5,16 triệu USD, giảm 18,5% về lượng và giảm 16,6% về trị giá so với tháng 5/2021. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam xuất khẩu được 9,48 nghìn tấn thịt và sản phẩm thịt, trị giá 35,35 triệu USD.

Tháng 6/2021, thịt và các sản phẩm thịt của Việt Nam được xuất khẩu sang 18 thị trường. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc nhiều nhất, chiếm 36,86% tổng lượng thịt xuất khẩu của cả nước với 467 tấn, trị giá 996,66 nghìn USD, tăng 18,8% về lượng và tăng 22,9% về trị giá so với tháng 5/2021.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc 1,44 nghìn tấn thịt và các sản phẩm thịt, trị giá 3,07 triệu USD. Thịt và các sản phẩm từ thịt của Việt Nam xuất khẩu chủ yếu trong tháng 6/2021 là các chủng loại như: chân gà đông lạnh, thịt lợn sữa đông lạnh nguyên con, thịt lợn nguyên con đông lạnh, đùi ếch đông lạnh…

Trong đó, chân gà đông lạnh được xuất khẩu nhiều nhất với 862 nghìn tấn, trị giá 1,67 triệu USD, giảm 1,5% về lượng, nhưng tăng 22,6% về trị giá so với tháng 5/2021; giá xuất khẩu bình quân chân gà đông lạnh đạt 1.938 USD/ tấn, tăng 24,4% so với tháng 5/2021.

Chân gà đông lạnh được xuất khẩu chủ yếu sang các thị trường Trung Quốc, Thái Lan và Hồng Công, trong đó xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc nhiều nhất, chiếm 53,25% tổng lượng chân gà đông lạnh xuất khẩu của cả nước trong tháng 6/2021.

 
  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM thông tin nhà máy giết mổ heo của Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) sẽ hoạt động từ ngày 20-8 tới đây sau khi đã thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 và có phương án tổ chức sản xuất trở lại. Theo thông báo hoạt động sản xuất trở lại của Vissan gửi Trạm Chăn nuôi - Thú y liên quận Bình Thạnh - Phú Nhuận, đơn vị kiểm soát giết mổ tại Vissan thì công ty dự kiến sẽ giết mổ 200-300 con heo/ngày trong 1-2 ngày đầu, sau đó sẽ tăng dần trong những ngày tiếp theo.
Bài liên quan
Thịt heo chỉ hơn 50.000 đồng/kg vẫn ồ ạt nhập về Việt Nam
Giá thịt heo đông lạnh nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 4 - 2021 rẻ hơn so với cùng kỳ năm 2020.
Nữ tiểu thương quật ngã tên trộm tiền ngay tại sạp thịt heo
Phát hiện người đàn ông mua thịt heo mở hộc tủ lấy tiền, bà H. nhanh tay quật ngã tên trộm xuống nền rồi gọi điện báo công an.
Phát hiện 43 người mắc COVID-19, Vissan tạm dừng cung cấp thịt heo cho TP.HCM
Sáng 28/7, Công ty Vissan thông báo tạm dừng cung cấp thịt heo mảnh cho TP.HCM do công ty có công nhân mắc COVID-19.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giá thịt lợn hơi tiếp tục xu hướng giảm vì dịch COVID-19