Giá Tết rẻ khó tin, đặc sản gà ri 90.000 đồng/con

07/01/2022 17:51

Cận Tết Nguyên đán vốn là thời điểm gà ri luôn có giá đắt đỏ, thậm chí tăng dựng đứng do nhu cầu đột biến. Song mùa Tết này, đặc sản gà ri được rao bán trên “chợ mạng” lại có giá rẻ bất ngờ.

Cũng bởi có giá rẻ nên chị Chu Huyền Trang ở Hoàng Văn Thái (Thanh Xuân, Hà Nội) đã đặt liền một lúc 4 con gà ri với giá chỉ 340.000 đồng. Tổng đơn hàng này bằng đúng số tiền ngày 27 Tết năm ngoái chị ra chợ mua 1 con gà ri thả vườn rồi nhà người bán giết thịt luôn.

Chị Trang chia sẻ, năm vừa qua, chị vài lần mua được gà ri giá rẻ về ăn. Dù không chắc thịt như gà ta thả vườn xịn, song mua gà ri tơ về làm lẩu, nướng lại rất hợp vì thịt mềm vừa phải, không quá bở như gà công nghiệp lông trắng, cũng không quá dai như gà đẻ thải loại. Quan trọng hơn, giá gà rất hợp với túi tiền đi chợ của gia đình chị.

Dịp Tết này, quyết định cắt giảm chi tiêu nên chị tính mua một con gà ri 2kg (gà lông) để cúng đêm giao thừa cũng phải từ 330.000-350.000 đồng. Song, chị khá bất ngờ thì đang mùa thị trường Tết mà giá gà ri lại rẻ đến vậy.

Giá Tết rẻ khó tin, đặc sản gà ri 90.000 đồng/con
Gà ri đang được rao bán trên "chợ mạng" với giá tương đối rẻ

“Năm nay thu nhập giảm vì dịch. Thưởng Tết cũng co lại chỉ còn phân nửa so với năm ngoái nên phải cân đối chi tiêu. Mỗi thứ đều cắt giảm bớt một chút cho phù hợp. Thứ nào sắm được trước thì tích sẵn để tránh sát Tết giá tăng”, chị nói. Thế nên, chị đặt mua hẳn 4 con gà. Hai con sẽ ăn trước, còn lại để Tết dùng.

Trọng lượng mỗi con dao động từ 1,2-1,3kg. Gà ri tơ này được giết mổ sẵn, đóng túi hút chân không có đủ lòng mề. Về trữ trong tủ đông lúc cần ăn lấy ra nấu cũng tiện, chị Trang chia sẻ.

Chị Lê Trà Giang ở Trịnh Đình Cửu (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng khoe mình mua được 2 con gà ri mổ sẵn trọng lượng 2,6kg với giá chỉ 190.000 đồng. Tức, một con gà ri giá chỉ 95.000 đồng. Theo chị, so với mức giá của chợ Tết thì đây đúng là giá rẻ hiếm có.

“Sợ hết đợt này giá lại tăng nên tôi cũng mua sẵn 2 con trữ trong tủ Tết đem ra dùng. Còn đặt thêm 1 con ủ muối hoa tiêu giá 90.000 đồng”, chị nói.

Trên "chợ mạng" những ngày này, gà ri được rao bán la liệt, loại nào cũng có. Từ hàng giết mổ sẵn đến hàng chế biến. Giá cả cũng rất đa dạng, tuỳ thuộc từng loại. Ví như gà ủ muối có loại lên tới 250.000 đồng/con, nhưng cũng có loại chỉ 90.000 đồng/con.

Giá Tết rẻ khó tin, đặc sản gà ri 90.000 đồng/con
Một set gà ri tơ 2 con giá chỉ 170-190.000 đồng

Hay như gà ri mổ sẵn, gà trống giá khoảng 150.000 đồng/kg trọng lượng từ 1,7-1,8kg, còn gà ri tơ giá dao động từ 170.000-190.000 đồng/2 con trọng lượng 2,4-2,6kg.

Anh Trần Văn Thái, đầu mối bán gà ri ở Nguyễn Trãi (Thanh Xuân), chia sẻ, loại gà ri bán trên thị trường hiện nay là gà ri tơ (gà nuôi non ngày). Bình thường loại gà này được các hàng quán thu mua về làm món lẩu hoặc nướng do thịt mềm vừa phải. Năm nay vì dịch Covid-19 nên nhiều thời điểm hàng dư thừa, dân buôn đưa lên “chợ mạng” bán giải phóng gà trong chuồng.

Dịp này dù vào mùa cao điểm, hàng quán đã hoạt động trở lại nhưng công suất phục vụ vẫn hạn chế để đảm bảo phòng chống dịch. Các nhà hàng, quán xá cũng giảm nhập, gà ri tơ dội chợ, giá lại rẻ.

“Cũng may dân mua ăn nhiều. Có người còn mua liền 3-4 con để trữ ăn dần”, anh nói. Nhờ đó, mỗi ngày riêng lượng gà ri tơ anh tiêu thụ hết gần 300 con, còn gà ri trống gần 100 con.

Theo anh Thái, lượng gà này đa phần khách đều đặt mua trước. Anh chỉ nhập dư khoảng vài chục con để đảm bảo hàng bán hết trong ngày

Chị Bùi Thị Nhiên ở Hà Đông (Hà Nội) cho hay, bán gà ri thả đồi hàng chuẩn xịn thì khá chậm, có khi chỉ được 20-30 con/ngày. Nhưng gà ri tơ lại rất đắt khách, nhất là vào dịp Tết Dương lịch vừa qua.

“Dịp Tết Dương tôi tiêu thụ hết hơn 1.000 con gà ri tơ vì khách mua làm lẩu liên hoan, đem nướng khi đi dã ngoại”, chị nói. Còn trung bình mỗi ngày, chị thường bán hết trên dưới 200 con.

Hiện chị Nhiên bán gà ri tơ theo set 2 con. Khách đặt mua một set sẽ được miễn phí vận chuyển. Con đặt mua gà ri ta thả vườn giá vẫn 190.000 đồng/con, ship 10.000-20.000 đồng tuỳ cung đường. Chị dự tính, khoảng hơn 1 tuần nữa khách sẽ đặt mua nhiều để ăn Tết Nguyên đán, lúc đó lượng gà tiêu thụ có thể gấp rưỡi hoặc gấp đôi bây giờ.

Châu Giang

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giá Tết rẻ khó tin, đặc sản gà ri 90.000 đồng/con
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO