Giá sách giáo khoa đắt: "Bộ trưởng nói thế là đúng quá rồi!"

Châu Như Quỳnh và Quang Phong| 27/05/2022 15:30

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí: "Bộ trưởng nói thế là đúng quá rồi! Nhưng giá sách như vậy đã trở thành gánh nặng với nhân dân, nhất là với những gia đình có nhiều con đi học, các hộ nghèo".

"Bộ trưởng nói thế là đúng quá rồi!"

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho biết, thông qua phát biểu của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn tại buổi thảo luận tổ, ông đã hiểu rõ sách giáo khoa hiện nay có thể dùng lại được, không phải là sách dùng một lần.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Anh Trí băn khoăn, nhiều trường được chọn bộ sách giáo khoa dạy cho từng cấp học, trong từng năm; ngoài ra học sinh có thể làm bài tập ngay trong sách; vậy làm sao có thể sử dụng lại sách?

Giá sách giáo khoa đắt: Bộ trưởng nói thế là đúng quá rồi! - 1

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, giá sách như hiện nay vẫn còn là gánh nặng với nhiều gia đình (Ảnh: Quốc Chính).

"Năm nay trường chọn bộ sách này, nhưng sang năm họ lại chọn bộ sách khác thì lớp học sinh sau có dùng lại được nữa hay không? Còn việc học sinh lớp trước giải luôn bài tập trong sách giáo khoa thì các em sau này chưa làm đã biết kết quả rồi", ông Nguyễn Anh Trí nói và cho rằng đó là "kỹ thuật" của những người làm sách.

"Bộ trưởng cũng giải thích vì sao sách giáo khoa hiện nay đắt hơn trước một phần là vì giấy tốt hơn, khổ to hơn, in đẹp hơn và cũng có yếu tố xã hội hóa. Bộ trưởng nói thế là đúng quá rồi! Nhưng giá sách như vậy đã trở thành gánh nặng với nhân dân, nhất là với những gia đình có nhiều con đi học, các hộ nghèo", đại biểu Nguyễn Anh Trí chia sẻ.

Để giá sách giáo khoa không trở thành gánh nặng đối với nhiều hộ gia đình, đại biểu đoàn Hà Nội đề nghị Nhà nước có chính sách trợ giá trong in sách giáo khoa.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) nêu câu hỏi: "Liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ở Quốc hội để thu nhận được ý kiến từ nhiều chiều và để cử tri cả nước được biết".

"Chọn sách để học khó lắm, như một cậu sinh viên chưa chắc đã biết chọn cuốn nào cho phù hợp. Do vậy, nếu cứ để như tình trạng hiện nay thì rất phí nguồn lực", đại biểu Nguyễn Anh Trí nói.

Trước đó, thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu ra một loạt vấn đề liên quan đến sách giáo khoa như in sai, ngôn từ còn nhiều điều không phù hợp, hình ảnh chưa chuẩn mực, quá nhiều bộ sách giáo khoa được đề nghị sử dụng gây nên sự lúng túng trong lựa chọn với không chỉ với phụ huynh mà còn với các trường, sở giáo dục.

"Sách giáo khoa không được sử dụng lại nên mỗi năm tốn hàng ngàn tỷ đồng để mua sách giáo khoa mới, gây khó khăn cho các gia đình có con đi học, đặc biệt với gia đình khó khăn", đại biểu đoàn Hà Nội cho hay.

Có cần sử dụng vật liệu tốt, in đẹp quá hay không?

Cũng trao đổi về giá sách giáo khoa, đại biểu Phan Viết Lượng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội - cho biết, nội dung trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là đúng.

"Nếu vật liệu tốt, in đẹp, cách làm công phu thì rõ ràng giá thành sách phải cao hơn trước", ông Lượng nói.

Tuy nhiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội băn khoăn với sách giáo khoa có cần sử dụng vật liệu tốt, in đẹp quá hay không? Bởi theo ông, làm sách giáo khoa cần phải tính đến tuổi thọ sách, đối tượng sử dụng nên cần cân nhắc chất lượng in, vật liệu cho phù hợp.

Giá sách giáo khoa đắt: Bộ trưởng nói thế là đúng quá rồi! - 2

Theo đại biểu Phan Viết Lượng, sách giáo khoa là sản phẩm thiết yếu nên cần phải định giá cho phù hợp.

"Sách giáo khoa là sản phẩm thiết yếu, nên cần phải định giá cho phù hợp. Không thể vì lợi nhuận của một ai đó mà đẩy giá sách lên được. Do vậy, Nhà nước cần phải quản lý giá, định giá, thậm chí phải trợ giá…", ông Phan Viết Lượng nhấn mạnh và cho rằng, việc cử tri băn khoăn về giá sách giáo khoa là đúng, các Bộ, ngành liên quan cần phải trả lời cho rõ, còn nếu để lâu sẽ gây hoài nghi trong dư luận.

Tại buổi thảo luận tại tổ ngày 25/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, khi so sánh sách giáo khoa phải so sánh với sách tương đồng. Tức là các bộ sách được biên soạn mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 với nhau. Một hệ thống biên soạn mới, xã hội hóa theo chủ trương của Quốc hội là xã hội hóa nhiều bộ sách.

Ông Sơn cho biết, các loại sách hiện nay được biên soạn với khổ lớn hơn, giấy tốt hơn. Còn các quy trình từ biên soạn cho đến giới thiệu, thử nghiệm, phát hành sách là các doanh nghiệp hoàn toàn tự đảm nhiệm và kê khai giá với Bộ Tài chính.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, bộ sách giáo khoa thuộc chương trình năm 2016 có giá thành dao động từ 50.000 đồng đến hơn 100.000 đồng, còn giá bộ sách mới dao động từ 200.000-300.000 đồng tùy từng loại.

Theo ông Sơn, sở dĩ sách giáo khoa theo chương trình năm 2016 rẻ hơn là vì trước đây nhà nước đã bỏ tiền cho các khâu như biên soạn, thẩm định sách. Đặc biệt, sách theo chương trình cũ có khổ nhỏ hơn, giấy xấu hơn.

"Nếu như so sánh bộ sách giáo khoa hiện nay với sách của hệ thống cũ (nhà nước tổ chức biên soạn) thì thấy khác nhau và nói tăng giá thì sự so sánh đấy không tương đồng, còn nếu so với sách của chương trình mới với nhau thì đồng đẳng, nên hợp lý hơn", ông Sơn nói.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giá sách giáo khoa đắt: "Bộ trưởng nói thế là đúng quá rồi!"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO