Gia nhập NATO: Tổng thống Mỹ ra mặt; Phần Lan hành động nhanh chóng, Áo có muốn nối gót?

Việt Hà| 18/05/2022 08:05

Một ngày sau khi tổ chức họp về việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Quốc hội Phần Lan đã thông qua đề xuất xin gia nhập liên minh quân sự này.

Gia nhập NATO: Tổng thống Mỹ ra mặt; Phần Lan hành động nhanh chóng, Áo có muốn nối gót? (Nguồn: AP)
Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto ký đơn xin gia nhập NATO trong ngày 17/5. (Nguồn: AP)

Ngày 17/5, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Matti Vanhanen cho biết, cơ quan lập pháp này đã thông qua đề xuất xin gia nhập NATO với 188 phiếu thuận và 8 phiếu chống.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto khẳng định, nước này và Thụy Điển có thể đạt được một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan việc Ankara phản đối kế hoạch gia nhập NATO của hai quốc gia Bắc Âu.

Cũng trong ngày 17/5, theo một chương trình phát sóng trực tiếp trên trang web của chính phủ Phần Lan, Bộ trưởng Ngoại giao nước này Pekka Haavisto đã ký đơn xin trở thành thành viên NATO.

Quan chức này nói khi ký văn bản: “Bức thư sẽ được gửi tới Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg”.

Trong khi đó, Mỹ ra thông báo cho biết, Tổng thống nước này Joe Biden sẽ tiếp các nhà lãnh đạo của Thụy Điển và Phần Lan tại Nhà Trắng vào ngày 19/5 để thảo luận về các đề xuất xin gia nhập NATO.

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho hay, ông Biden, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinist cũng sẽ thảo luận về "an ninh châu Âu, cũng như tăng cường quan hệ đối tác chặt chẽ của chúng tôi trong một loạt vấn đề toàn cầu và hỗ trợ cho Ukraine".

Trong một diễn biến khác, theo hãng thông tấn Czech (ČTK), trong cuộc gặp người đồng cấp Czech Petr Fiala ngày 17/5 tại Prague, Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho biết, Vienna có vị thế khác với Phần Lan và Thụy Điển và nước này gia nhập NATO hay không không phải là điều cần bàn.

Theo ông Nehammer, Áo không phải là thành viên của liên minh và sẽ không có gì thay đổi: "Chúng tôi có lịch sử khác với Phần Lan và Thụy Điển. Áo đã, đang và sẽ trung lập, chúng tôi trung lập về quân sự".

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Áo, với tư cách là thành viên của Liên minh châu Âu (EU), nước này thể hiện tình đoàn kết với Ukraine, ủng hộ các lệnh trừng phạt chống lại Nga và cho phép cung cấp vũ khí cho Kiev.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Gia nhập NATO: Tổng thống Mỹ ra mặt; Phần Lan hành động nhanh chóng, Áo có muốn nối gót?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO