Giá nhà tại Anh tăng cao kỷ lục do tác động từ dịch COVID-19

Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+) | 30/06/2021, 09:07

Nhà kinh tế trưởng của Anh, Robert Gardner cho rằng đại dịch đã "kích thích" thị trường nhà ở bởi nhiều người đã đánh giá lại nhu cầu nhà ở của mình do tác động của lệnh phong tỏa phòng dịch COVID-19.

Gia nha tai Anh tang cao ky luc do tac dong tu dich COVID-19 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Tính đến tháng 6/2021, giá nhà tại Vương quốc Anh đã tăng 13,4%, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 11/2004.

Theo Hiệp hội xây dựng toàn quốc Anh, giá nhà trung bình tại nước này đã tăng lên mức 245.432 bảng/căn (tương đương hơn 339.000 USD/căn), so với 216.403 bảng/căn vào tháng 6/2020.

Giá nhà trong quý 2/2021 đều tăng tại tất cả các khu vực của Vương quốc Anh, trong đó Bắc Ireland và xứ Wales ghi nhận mức tăng cao nhất so với cùng kỳ năm ngoái, lần lượt ở mức 14% và 13,1%.

Hãng tin BBC dẫn lời nhà kinh tế trưởng quốc gia Robert Gardner cho biết giá nhà đã "gần mức cao kỷ lục" so với thu nhập trung bình, khiến những người mua nhà lần đầu gặp khó khăn.

Ông cho rằng đại dịch đã "kích thích" thị trường nhà ở bởi nhiều người đã đánh giá lại nhu cầu nhà ở của mình do tác động của lệnh phong tỏa phòng dịch COVID-19.

Chương trình miễn giảm thuế trước bạ khi mua bất động sản cũng là nguyên nhân thúc đẩy thị trường nhà tại xứ England, Wales và Bắc Ireland trong những tháng gần đây.

Tháng 7/2020, Chính phủ Anh áp dụng chương trình miễn giảm thuế mua nhà nhằm thúc đấy thị trường bất động sản bằng cách hỗ trợ người mua nhà bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tuy nhiên, từ ngày 1/7, các ưu đãi thuế theo chương trình này bắt đầu giảm và sẽ kết thúc vào cuối tháng 9.

Giám đốc điều hành đại lý bất động sản Fine & Country Nicky Stevenson cho biết giá nhà tăng cao tới mức ít ai ngờ tới, và cho rằng việc kết thúc các ưu đãi thuế vào cuối tháng 9 có thể không ảnh hưởng tới giá nhà, hiện chịu tác động bởi các yếu tố khác quan trọng hơn nhiều, như nhu cầu nhà cao, nguồn cung thấp và lãi suất thấp.

Quảng cáo

Tuy nhiên, một số nhà phân tích chỉ ra rằng giá bất động sản trong tương lai sẽ phụ thuộc vào mối liên hệ giữa nhu cầu nhà ở và yếu tố việc làm, bởi khi các chương trình hỗ trợ của chính phủ kết thúc trong vài tháng tới có thể khiến nhiều người gặp khó khăn do không có việc làm./.

Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Thế nào là 'Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19'?
Hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" nhằm mục tiêu, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc và tử vong do COVID-19; bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng người dân; khôi phục và phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giá nhà tại Anh tăng cao kỷ lục do tác động từ dịch COVID-19