Giả mạo tài khoản mạng xã hội của lãnh đạo tỉnh nhờ chuyển tiền lừa đảo chiếm đoạt

10/06/2022, 16:39

Các đối tượng giả mạo tài khoản mạng xã hội của lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành, giám đốc công ty... nhờ chuyển tiền, nạp tiền vào tài khoản ngân hàng do chúng cung cấp để chiếm đoạt.

Chiều 10/6, Công an tỉnh Ninh Bình phát đi thông báo thời gian qua trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số đối tượng giả mạo tài khoản facebook, zalo, email của lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành, giám đốc công ty, người có uy tín... để nhờ chuyển tiền, nộp tiền vào tài khoản do đối tượng cung cấp cũng như tự chuyển tiền vào tài khoản của nạn nhân rồi cung cấp tài khoản, mật khẩu, mã OTP cho các đối tượng, sau đó chúng rút tiền trong tài khoản để chiếm đoạt.

Giả mạo tài khoản mạng xã hội của lãnh đạo tỉnh nhờ chuyển tiền lừa đảo chiếm đoạt
Tin nhắn hình ảnh đối tượng giả mạo lãnh đạo cơ quan nhà nước để lừa đảo qua zalo.

Theo công an, các đối tượng thu thập thông tin, hình ảnh, số điện thoại của lãnh đạo được công khai trên cổng thông tin điện tử của địa phương và các tài khoản mạng xã hội để chúng làm giả mạo tài khoản, tên, hình ảnh để làm ảnh đại diện...

Sau đó, chúng sẽ vào tài khoản thật lấy thông tin công khai về cán bộ công chức, viên chức của cơ quan rồi nhắn tin hỏi thăm, tạo lòng tin rồi mượn số tiền lớn và nhờ chuyển tiền cho người thân lãnh đạo để giải quyết việc cá nhân, việc cơ quan...

Số tiền trên được chuyển vào tài khoản ngân hàng của người khác, hoặc tài khoản có tên tương tự lãnh đạo....được mua lại trên mạng để phục vụ hành vi chiếm đoạt.

Để phòng ngừa việc đấu tranh với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet, mạng xã hội, sử dụng hình thức chuyển khoản, Công an tỉnh Ninh Bình khuyến cáo người dân tích cực tố giác tội phạm, cảnh giác với các phương thức, thủ đoạn hoạt động trên.

Trần Nghị

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giả mạo tài khoản mạng xã hội của lãnh đạo tỉnh nhờ chuyển tiền lừa đảo chiếm đoạt
vietnam.vn