Gia hạn sử dụng vaccine Pfizer: Bộ Y tế không nhập vaccine cận "date"

Thùy Linh | 01/12/2021, 14:33

Liên quan đến 2 lô vaccine Pfizer được gia hạn sử dụng thêm 3 tháng, có nhiều người đặt câu hỏi liệu Bộ Y tế có nhập vaccine cận "date" (hạn sử dụng) và chậm trễ trong việc thông báo gia hạn sử dụng vaccine hay không? Vì ngày 25.11.2021, lô vaccine này được phân bổ cho các địa phương để tiêm chủng, trong khi đó, hạn dùng trên nhãn là 30.11.2021.

Sự việc hai lô vaccine Pfizer số 124001 và 123002 - được Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế đồng ý tăng thời gian sử dụng thêm 3 tháng sử dụng, đến ngày 28.2.2022 thay vì hết hạn ngày 30.11.2021 như ghi trên nhãn, đang khiến dư luận quan tâm. Nhiều phụ huynh phản đối do lo ngại chất lượng của vaccine sẽ ảnh hưởng đến an toàn và sức khỏe của trẻ em. 

Nhiều người đặt câu hỏi liệu Bộ Y tế có nhập vaccine cận "date" và chậm trễ trong việc thông báo gia hạn sử dụng vaccine hay không? Vì ngày 25.11.2021, lô vaccine này được phân bổ cho các địa phương để tiêm chủng, trong khi đó, hạn dùng trên nhãn là 30.11.2021. 

Theo lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế), việc gia hạn sử dụng thêm 3 tháng đối với 2 lô vaccine Pfizer là theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

"Thông báo gia hạn sử dụng thêm 3 tháng đối với 2 lô vaccine Pfizer căn cứ theo phê duyệt của Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), Cơ quan quản lý dược Châu Âu (EMA) và không phải là điều bất thường. Trên nhãn vaccine ghi hạn dùng là tháng 11.2021 thì chúng ta phải hiểu hạn sử dụng của lô này là tháng 2.2022, chứ Bộ không nhập vaccine cận date"- vị này khẳng định. 

Lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh cơ quan chuyên môn trên thế giới đã phê duyệt và thông qua việc gia hạn này.

"Vaccine Pfizer phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ âm sâu theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Do đó, lô vaccine Pfizer này hay tất cả loại vaccine khác nhập về Việt Nam đều đã, đang và sẽ thực hiện bảo quản theo quy trình nghiêm ngặt", đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay. 

Về việc Hà Nội đang tạm dừng tiêm 2 lô vaccine COVID-19 trên để xin ý kiến chuyên môn từ Bộ Y tế, lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng: Việc gia hạn dùng với vaccine này, Bộ Y tế đã có văn bản gửi đến các địa phương trước đó, vì vậy việc tạm dừng tiêm vaccine là do quyết định của địa phương và địa phương sẽ chịu trách nhiệm. 

"Việc gia hạn sử dụng vaccine COVID-19 Pfizer được áp dụng chung trên toàn cầu và được sử dụng cho tất cả các đối tượng, bao gồm trẻ từ 12 tuổi trở lên. Việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả"- GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế nói. 

Quảng cáo

Trước đó, bà Trần Thị Nhị Hà- Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết những ngày qua, Sở Y tế nhận được nhiều ý kiến đóng góp của phụ huynh về những lo ngại khi cho con em mình tiêm vaccine COVID-19. 

"Sở Y tế Hà Nội tạm dừng tiêm và ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế về hai lô vaccine số 124001 và 123002 của Comirnaty (Pfizer) có hạn sử dụng tại giấy chứng nhận xuất xưởng là ngày 30.11.2021 và được tăng hạn lên thành 28.2.2022 để thực hiện tiêm chủng cho học sinh. Còn các lô vaccine khác vẫn triển khai tiêm bình thường"- bà Trần Thị Nhị Hà nói. 

Theo bà Hà, ngay khi có những đánh giá về công tác chuyên môn cùng các quy trình tiêm chủng đều bảo đảm tuân thủ đúng quy định, ngay trong chiều nay (1.12), Hà Nội tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh. 

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trước diễn biến dịch phức tạp như hiện nay, việc đẩy mạnh tiêm vaccine, tăng độ bao phủ vaccine để tạo miễn dịch cộng đồng là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hơn cả vẫn là làm sao bảo đảm công tác tiêm chủng diễn ra an toàn nhất, hiệu quả nhất. 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gia hạn sử dụng vaccine Pfizer: Bộ Y tế không nhập vaccine cận "date"
vietnam.vn