Với chi phí 2,5 triệu đồng, bà mẹ Hà Nội trồng đủ loại rau sạch cho các con thưởng thức hàng ngày

Bốn năm nay, không gian ban công nhà chị Oanh luôn ngập tràn đủ loại rau xanh theo mùa. Khu vườn tuy có diện tích nhỏ xíu nhưng vẫn đủ để chị thu hoạch mỏi tay không hết.

Ban công nhà chị Oanh có diện tích khá nhỏ, chỉ 1,4 x 2,5m. Khoảng ban công có ưu thế nhiều nắng nên bà mẹ hai con đã quyết định mua các loại chậu, kệ treo để tạo khu vườn xanh tươi. Các con của chị rất yêu thích "khu vườn" nhỏ của mẹ.

Chị Oanh cho biết, chị đã trồng rau ở ban công được gần 4 năm. Lúc nhiều nhất chị từng trồng tới 50 chậu lớn bé các loại. Ban công cũng là nơi được 3 bé nhà chị Oanh yêu thích.

Chị bỏ bớt chậu cây để có thể đặt được bộ bàn ghế phù hợp với các con. Các bé cũng thích thú khi ngồi hóng mát ở ban công, ngắm nhìn vườn rau nhỏ xíu của mẹ.

Với chi phí 2,5 triệu đồng, bà mẹ Hà Nội trồng đủ loại rau sạch cho các con thưởng thức hàng ngày - Ảnh 1.

Góc ban công được chị Oanh trồng rau theo mùa. Không gian ban công mùa hè xanh mát với "rèm rau" chắn nắng. Những cây mùng tơi leo lên lưới an toàn tạo nên rèm cản nắng đẹp mắt.

Với chi phí 2,5 triệu đồng, bà mẹ Hà Nội trồng đủ loại rau sạch cho các con thưởng thức hàng ngày - Ảnh 2.

Góc ban công nhỏ được chị Oanh bố trí đặt các chậu rau theo tầng, tận dụng từng khoảng diện tích để bố trí chậu rau đảm bảo đủ nắng và ánh sáng.

Với chi phí 2,5 triệu đồng, bà mẹ Hà Nội trồng đủ loại rau sạch cho các con thưởng thức hàng ngày - Ảnh 3.

Những chậu rau tươi tốt được chị Oanh mua về cách đây 4 năm. Hàng ngày, chị chăm sóc bằng cách tưới rau, bắt sâu, tỉa lá, bón phân định kỳ.

Với chi phí 2,5 triệu đồng, bà mẹ Hà Nội trồng đủ loại rau sạch cho các con thưởng thức hàng ngày - Ảnh 4.

Hai bé sinh đôi nhà chị rất yêu vườn rau bé xíu nhỏ xinh của mẹ. Các bé được mẹ đặt bộ bàn ghế ngoài ban công để hóng mát, ngắm nhìn những cây rau tốt tươi.

Với chi phí 2,5 triệu đồng, bà mẹ Hà Nội trồng đủ loại rau sạch cho các con thưởng thức hàng ngày - Ảnh 5.

Rau diếp cá ưa bóng râm.

Chị Oanh chia sẻ: "Hiện giờ mình đang ở nhà chăm sóc 3 bạn vì mình sinh đôi 2 bé sau còn nhỏ. Các bé chưa đi học nên mình tranh thủ trồng và chăm sóc cây để cảm thấy thoải mái hơn khi ở nhà, đồng thời muốn có rau sạch để các thành viên trong gia đình có cơ hội ăn rau sạch".

Căn hộ nhà chị Oanh thuộc căn góc nên có 2 ban công, một ban công hướng Đông Bắc và một ban công Tây Bắc. Các góc tối được chị thiết kế kệ để đồ nên diện tích trồng rau được bố trí kệ treo 2 tầng và 3 tầng nhằm tận dụng tối đa diện tích có thể trồng rau.

Chi phí ban đầu được chị Oanh bỏ ra gồm chậu, đất, kệ… khoảng 2,5 triệu đồng. Bốn năm trồng rau, chị chưa phải thay đất hay thay chậu, chỉ giữa mỗi vụ chị lại bón thêm ít phân hữu cơ để cải tạo đất.

Với chi phí 2,5 triệu đồng, bà mẹ Hà Nội trồng đủ loại rau sạch cho các con thưởng thức hàng ngày - Ảnh 6.

Chậu rau cải tươi tốt chuẩn bị thu hoạch.

Với chi phí 2,5 triệu đồng, bà mẹ Hà Nội trồng đủ loại rau sạch cho các con thưởng thức hàng ngày - Ảnh 7.

Nhà chị Oanh ở căn góc nên có 2 ban công đủ để chị đặt các tầng rau.

Với chi phí 2,5 triệu đồng, bà mẹ Hà Nội trồng đủ loại rau sạch cho các con thưởng thức hàng ngày - Ảnh 8.

Rau cải thường được chị gieo từ hạt.

Với chi phí 2,5 triệu đồng, bà mẹ Hà Nội trồng đủ loại rau sạch cho các con thưởng thức hàng ngày - Ảnh 9.

Chậu rau tốt tươi trong nắng.

Với chi phí 2,5 triệu đồng, bà mẹ Hà Nội trồng đủ loại rau sạch cho các con thưởng thức hàng ngày - Ảnh 10.

Rau mùi.

Ngoài rau ăn lá, chị Oanh còn trồng hành, ớt, rau gia vị và các loại rau mầm giúp bữa ăn hàng ngày trở nên đa dạng.

Trồng rau ở ban công cũng không tránh khỏi sâu bệnh. Chị Oanh nhớ lại: "Có đợt vụ đông nhiều sâu, mình phải lò dò nửa đêm soi đèn đi bắt được gần 20 con. Có những con bé tí, có những con to như ngón tay. May mắn là trồng ở trên cao nên chuột bọ không có. Hàng ngày mình thường lấy nước vo gạo để chua tưới bổ sung và thi thoảng tưới nước phân hữu cơ đã ngâm hoai".

Vì trồng ban công, tận dụng diện tích nên việc lấy nắng và ánh sáng theo chị Oanh cũng cần lưu ý. Chị thường xuyên đổi chậu giữa các tầng cho nhau để các cây đều phát triển tốt. Diện tích ban công nhỏ nên được chị Oanh tính toán hợp lý để trồng rau gì ở tầng nào, trồng bao nhiêu chậu giúp để bữa ăn hàng ngày được thay đổi các loại rau phù hợp.

Với chi phí 2,5 triệu đồng, bà mẹ Hà Nội trồng đủ loại rau sạch cho các con thưởng thức hàng ngày - Ảnh 12.

Ban công với rau mùng tơi vừa để hái lá vừa để làm đẹp.

Với chi phí 2,5 triệu đồng, bà mẹ Hà Nội trồng đủ loại rau sạch cho các con thưởng thức hàng ngày - Ảnh 13.

Rau cải.

Với chi phí 2,5 triệu đồng, bà mẹ Hà Nội trồng đủ loại rau sạch cho các con thưởng thức hàng ngày - Ảnh 14.

Xà lách.

Với chi phí 2,5 triệu đồng, bà mẹ Hà Nội trồng đủ loại rau sạch cho các con thưởng thức hàng ngày - Ảnh 15.

Mỗi lần thu hoạch, chị Oanh thường đem cho hàng xóm vì ăn không hết.

Với chi phí 2,5 triệu đồng, bà mẹ Hà Nội trồng đủ loại rau sạch cho các con thưởng thức hàng ngày - Ảnh 16.

Chị yêu thích khoảng ban công nhiều nắng với những dây leo mùng tơi vô cùng mát mắt.

Với chi phí 2,5 triệu đồng, bà mẹ Hà Nội trồng đủ loại rau sạch cho các con thưởng thức hàng ngày - Ảnh 17.

Chị Oanh trồng khá nhiều rau mầm. Vì rau mầm ưa bóng mát nên chị tận dụng mặt sàn của ban công để đặt khá nhiều chậu trồng.

Với chi phí 2,5 triệu đồng, bà mẹ Hà Nội trồng đủ loại rau sạch cho các con thưởng thức hàng ngày - Ảnh 18.

Mùng tơi tươi tốt.

 

Những chậu rau tốt tươi, đa dạng luôn là nguồn thực phẩm sạch cho chồng và các con thưởng thức. Ngoài việc chăm sóc gia đình, chị Oanh thích thú khi được tận hưởng vẻ đẹp xanh tươi, trong lành khi ngồi hóng mát hay dạy con học ở ban công.

Có những lần thu hoạch được khá nhiều, chị Oanh lại đem chia cho hàng xóm. Với chị, khoảng ban công luôn là nơi mang lại niềm vui ý nghĩa và đầy thú vị cho cuộc sống hàng ngày.

Nguồn ảnh: NVCC

 
XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Cách đơn giản ngăn trẻ học theo video độc hại trên mạng xã hội
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều