Tối 30/1 (mùng 9 Tết), "phố cá lóc nướng" trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TPHCM) nghi ngút khói bởi những cửa hàng bán cá lóc nướng đang tất bật chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng).
Ông Nguyễn Trung, một trong những cửa hàng bán cá lóc nướng lớn nhất nhì trên đường Tân Kỳ Tân Quý nhập khoảng 5 tấn cá lóc (hơn 3.000 con) từ chợ Bình Điền (quận 8) và được vận chuyển về tại nhà để chế biến.
"Khoảng 5 tấn cá lóc đã được đặt mua từ nhiều ngày trước, nhưng đến sáng nay người ta mới chở tới để cá được tươi hơn. Sau khi tập kết cá, cả gia đình sẽ sơ chế và bắt đầu các công đoạn chế biến, bán cho người dân", ông Trung cho hay.
Những con cá lóc cân nặng từ 1-2kg được móc mật và vệ sinh sạch sẽ, sau đó dùng que mía xiên vào để nướng. Theo ông Trung, việc dùng thân mía nướng cá sẽ làm cho thịt cá ngọt hơn và xiên không bị cháy.
Được biết, chỉ trong hai ngày mùng 9, mùng 10 tháng Giêng, gia đình ông Trung dự kiến sẽ bán hơn 3.000 con cá lóc, khoảng 5 tấn.
Vì số lượng cá quá lớn, cần nhiều nhân lực nên gia đình đã huy động khoảng 30 người là con cháu, họ hàng trong nhà tới phụ giúp trong hai ngày này.
Những lò than lớn luôn đỏ lửa và có người túc trực chuẩn bị sẵn để nướng cá.
Ngay phía sau khu vực lò nướng, những người phụ nữ trong gia đình ông Trung đang tất bật chuẩn bị rau thơm, pha chế mắm nêm, cho bún vào các túi nhỏ để bán kèm với cá lóc nướng.
Nước sốt để tẩm ướp cho cá cũng được pha chế theo công thức riêng của từng cửa hàng, nên mỗi cửa hàng sẽ có hương vị đặc trưng riêng.
Ông Lê Văn Bảy, em họ ông Trung cho hay, cả nhà hơn 30 người đã bắt đầu làm việc từ tờ mờ sáng, mỗi người một công đoạn. Dự kiến sẽ làm việc xuyên đêm nay tới tận trưa mai để kịp nướng hết cá, phục vụ cho người dân mua về cúng Thần Tài.
Nguyễn Thuận (con trai ông Trung) cho biết đã phụ giúp gia đình nướng cá nhiều năm nay.
"Những ngày bình thường chỉ cần 3, 4 người trong nhà làm là đủ cá bán. Tuy nhiên, cứ đến dịp vía Thần Tài thì phải huy động thêm các cô, chú, anh em họ hàng để phụ thêm vì lượng cá quá lớn", Thuận nói.
Mỗi mẻ cá sẽ được nướng từ 35-40 phút tùy vào độ to nhỏ của lửa. Cá lóc nướng có giá từ 200.000 đến 250.000 đồng/con tùy vào độ to nhỏ. Trong đó, có kèm theo rau thơm, nước chấm và một gói bún để ăn kèm.
Cá lóc sau khi nướng xong sẽ được mang xếp lên kệ. Không khí làm việc trong cửa hàng luôn tất bật, hối hả.
Hàng ngàn con cá lóc đã nướng xong được xếp gọn gàng trên kệ, sẵn sàng bán phục vụ người dân vào sáng mai, ngày vía Thần Tài.
Khi có người mua, cá sẽ được làm nóng lại và cho thêm mỡ hành, gói kỹ bằng giấy bạc để giữ được độ nóng.
Mặc dù, mai mới đến ngày vía Thần Tài, nhưng nhiều người đã tìm mua cá lóc nướng để chuẩn bị sáng mai cúng Thần Tài.
Cách đó không xa, gia đình ông Lê Văn Thọ (ngụ hẻm 215 đường Tân Kỳ Tân Quý) cũng đang tất bật với hơn 5 tấn cá lóc đang được chế biến.
Gia đình ông Thọ cũng thuê thêm hơn 10 người là bà con trong xóm tới phụ việc vì lượng cá quá nhiều.
Theo ông Thọ, cả năm vẫn bán nhưng số lượng không nhiều, chỉ có dịp vía Thần Tài là cá lóc nướng bán nhiều nhất vì người dân mua về cúng.
"Cũng như mọi năm, đêm nay mọi người sẽ lại thức xuyên đêm để nướng cá và chuẩn bị để sáng sớm mai mang cá ra bán phục vụ người dân. Những năm trước chỉ bán tới tầm trưa là hết sạch cá", ông Thọ phấn khởi.