Giá dầu leo thang, tiến sát 100 USD/thùng

TRẦN NGỌC(VOV.vn)| 23/02/2022 10:49

Giá dầu thế giới hiện tăng vọt lên gần 100 USD/thùng, ghi nhận mức cao nhất kể từ năm 2014.

Giá dầu thô trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức gần 100 USD/thùng trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine tiếp tục leo thang.

Giá dầu Brent hiện đạt 99,50 USD/thùng, ghi nhận mức giá cao nhất kể từ năm 2014, do các nhà giao dịch cân nhắc khả năng nguồn cung từ Nga bị gián đoạn.

Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) cũng đạt mức cao nhất trong 7 năm khi chạm mốc 96 USD/thùng, trước khi kết thúc ở mức 92,35 USD.

Giá dầu leo thang, tiến sát 100 USD/thùng - 1

Các bồn chứa dầu ở Cushing, Oklahoma, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Giới phân tích thị trường nhận định, sự leo thang trong căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã tiếp sức cho thị trường dầu mỏ đang tăng do nguồn cung khan hiếm khi nhu cầu hồi phục sau đại dịch COVID-19. Nguồn cung đã lớn hơn so với cầu, vì vậy các công ty dầu khí đã rút hết hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu.

Trong khi đó, Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước đồng minh (OPEC+) đã phản đối lời kêu gọi thúc đẩy nguồn cung nhanh chóng hơn.

Ngày 22/2, Nigeria vẫn giữ quan điểm của OPEC+ rằng không cần thêm nguồn cung, với lý do có triển vọng sản xuất nhiều hơn từ Iran nếu thỏa thuận hạt nhân của nước này với các cường quốc trên thế giới được khôi phục.

Giá dầu leo thang, tiến sát 100 USD/thùng - 2

Giá dầu đang tăng mạnh. (Nguồn: Financial Times)

Câu hỏi lớn đặt ra trên thị trường dầu mỏ là liệu hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga có thực sự bị gián đoạn nếu Moscow tấn công Ukraine và các chính phủ phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt chống lại các tổ chức tài chính Nga. Nếu điều này xảy ra, giá dầu Brent tương lai có thể tăng vượt mốc 100 USD/thùng.

TRẦN NGỌC(VOV.vn)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giá dầu leo thang, tiến sát 100 USD/thùng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO