Giả danh 'con gái' nhắn tin qua Facebook để lừa chuyển tiền

11/05/2024 18:31

Nhận được cuộc gọi và tin nhắn của các đối tượng lừa đảo đóng giả con gái qua Facebook nhờ chuyển cho khách hàng 90 triệu đồng, chị L.T.M đi vay tiền khắp nơi để gửi vào số tài khoản mà "con gái” yêu cầu.

Chiều 11-5, tin từ Công an xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đơn vị này vừa ngăn chặn kịp thời một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức lập tài khoản Facebook giả mạo "con gái" của nạn nhân rồi nhờ chuyển tiền qua tin nhắn Messenger.

Giả danh “con gái” nhắn tin qua Facebook để lừa chuyển tiền- Ảnh 1.
Công an xã Hương Vĩnh ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo qua Facebook. Ảnh: Công an Hương Khê

Theo đó, vào ngày 10-5, chị L.T.M. (SN 1972, ngụ thôn Minh Lạng, xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ), nhận được cuộc gọi từ Facebook có ảnh đại diện giống Facebook của con gái là V.T.T.H.

Cuộc gọi chỉ được khoảng 30 giây thì phía bên kia tắt máy, sau đó "con gái" yêu cầu chị M. nhắn tin vì điện thoại bị rơi không nghe được.

Qua nhắn tin, "con gái" chị M. cho biết mình đang làm thêm dịch vụ chuyển tiền quốc tế cho nhiều người đang ở Đức có nhu cầu chuyển tiền về Việt Nam; cứ chuyển 10 triệu đồng thì sẽ được hưởng khoảng 1 triệu đồng. Vì không đủ tiền nên "con gái" cần mượn tạm của mẹ, sau khi nhận tiền của khách thì cuối ngày hoặc cuối tuần sẽ chuyển trả.

Không chút nghi ngờ, chị M. đã đồng ý. Tiếp đó, "con gái" liên tục thúc giục chị M. chuyển 90 triệu đồng vì có người bên Đức cần chuyển gấp cho người nhà đóng viện phí. Nghe vậy, chị M. đã đi vay mượn nhiều nơi.

Giả danh “con gái” nhắn tin qua Facebook để lừa chuyển tiền- Ảnh 2.
Một trong những tin nhắn mà các đối tượng lừa đảo gửi cho các nạn nhân. Ảnh: Công an Hương Khê

Thấy chị M. đi vay mượn số tiền lớn và có những dấu hiệu bất thường nên bà con trong xóm đã báo với Công an xã Đức Lạng.

Sau khi nắm bắt thông tin và xác minh, cán bộ Công an xã Đức Lạng khẳng định đây là vụ lừa đảo trên không gian mạng và giải thích, hướng dẫn giúp chị M. không chuyển tiền.

Chị M. sau đó đã liên hệ lại được với con gái là V.T.T.H và người này khẳng định không nhờ mẹ đi vay tiền để xử lý những việc như trên.

Trước đó, trong 2 ngày 8-5 và 9-5, công an xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã kịp thời ngăn chặn các vụ giả danh con gái nhắn tin qua Facebook, cùng với một chiêu thức là nhờ chuyển tiền giùm và sẽ được nhận "hoa hồng" từ 700 ngàn đến 1 triệu đồng.

Bài liên quan
  • Cảnh báo giả danh Công an hướng dẫn cài đặt Dịch vụ công 'giả mạo' để chiếm đoạt tài sản
    Công an thành phố Hà Nội thông tin, trên địa bàn xuất hiện việc người dân bị các đối tượng giả danh Công an gọi điện hướng dẫn cài đặt phần mềm Dịch vụ công “giả mạo” rồi chiếm đoạt tài sản. Để phòng tránh lừa đảo, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ Công an để thông báo, yêu cầu bổ sung, cung cấp thông tin dữ liệu dân cư qua điện thoại. Người dân tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giả danh 'con gái' nhắn tin qua Facebook để lừa chuyển tiền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO