Ghi nhận hơn 1.600 ca, sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh tại Đà Nẵng

THUỲ TRANG| 08/06/2022 16:55

Đà Nẵng - Tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đang bước vào những tháng cao điểm. Đến nay, Đà Nẵng đã ghi nhận ghi nhận 1.631 ca (chưa ghi nhận trường hợp tử vong), tăng 12,64 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Ghi nhận hơn 1.600 ca, sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh tại Đà Nẵng
Sốt xuất huyết tiếp tục tại Đà Nẵng. Ảnh: CDC

Qua thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng, trong tuần từ ngày 23 – 29.5, thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 1,2 lần so với tuần trước đó.

Để tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 12 (15.6.2022), Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng cường triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trước khi bước vào mùa mưa, giảm số ca mắc, hạn chế đến mức tối đa trường hợp tử vong.

UBND các quận, huyện cần tiếp tục chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế thực hiện mạnh mẽ chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết.

Các địa phương đặc biệt lưu ý các điểm, bãi tập kết lốp xe, đồ phế thải, công trình xây dựng, cơ sở thờ tự tôn giáo, đồng thời phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin trên địa bàn triển khai các hoạt động tuyên truyền để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp bể, dụng cụ chứa nước sinh hoạt…

Trung tâm Y tế các quận, huyện tiếp tục tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài.

Y tế địa phương cần xác định các điểm có nguy cơ cao và tổ chức phun hóa chất chủ động theo quy định của Bộ Y tế; tập trung truyền thông trước và trong khi triển khai các chiến dịch diệt loăng quăng/bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết, phối hợp thực hiện.

Các trạm y tế xã phường thực hiện tham mưu, phối hợp với chính quyền và các lực lượng địa phương triển khai hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết.

Riêng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế yêu cầu đơn vị khẩn trương xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 12 và triển khai các hoạt động thiết thực nhằm truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết trước mùa dịch.  

Bài liên quan
 • Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại TPHCM
  Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, bệnh lây từ người sang người qua đường hô hấp. Mới đây, TPHCM liên tiếp ghi nhận 9 ca bệnh sởi, hầu hết chưa tiêm vaccine phòng bệnh. Đây cũng chính là điểm lo ngại mà nhiều chuyên gia đã cảnh báo ở những mùa dịch trước đó.
 • Sau 2 năm vắng bóng, viêm não Nhật Bản tái xuất, nguy hiểm ra sao?
  Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, Hà Nội xuất hiện ca mắc viêm não Nhật Bản, bệnh nhi nam, 12 tuổi, ở Phúc Thọ. Đây là ca mắc viêm não Nhật Bản đầu tiên tại Hà Nội trong 2 năm trở lại đây.
 • Giữ sức khỏe mùa EURO 2024
  Một mùa EURO lại đến, Việt Nam vốn được coi là một trong những quốc gia hâm mộ bóng đá hàng đầu thế giới. Mặc dù nhà tổ chức cũng đã rất “chiều” người châu Á với những khung giờ khá đẹp, tuy nhiên, có rất nhiều trận đấu ở Đức năm nay diễn ra lúc 2 giờ sáng và kết thúc lúc 4 giờ sáng. Làm thế nào để các fans của trái bóng tròn tận hưởng bữa tiệc bóng đá nhưng không bị ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc?
 • Cứu cô gái '9 phần tử vong', bác sĩ được đề nghị trở thành bố nuôi
  Trở lại cuộc sống một cách thần kỳ sau 2 lần đặt chân vào "cửa tử", mất nửa số máu trong người, chị M. nhiều lần đề nghị bác sĩ đã cứu mình đồng ý làm bố nuôi đặc biệt.
 • Khó nuốt, nuốt vướng nên đi khám ngay, tránh biến chứng nghiêm trọng
  Người có triệu chứng khó nuốt bất thường cần đến bệnh viện để khám ngay, bởi đây có thể là triệu chứng của bệnh co thắt tâm vị. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như viêm loét thực quản, viêm phổi hít, ung thư hóa vùng viêm mạn tính...
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ghi nhận hơn 1.600 ca, sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh tại Đà Nẵng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO