Ghi nhận bệnh nhi tử vong do Adenovirus dù không có bệnh nền

Kim Nhung | 04/10/2022, 12:24

Bệnh viện Nhi Trung ương mới đây tiếp tục ghi nhận ca tử vong do Adenovirus. Đáng lo ngại, bệnh nhi mới 13 tháng tuổi, có tiền sử khỏe mạnh, không bệnh nền.

Số trẻ mắc Adenovirus có xu hướng tăng nhanh

Thông tin từ PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã ghi nhận hơn 3.130 ca mắc Adenovirus, trong đó 9 ca tử vong. So với tuần trước, số ca tử vong đã tăng 2 trường hợp.

Ca bệnh có xu hướng tăng nhanh theo từng tuần từ giữa tháng 9 đến nay. Trong thời gian từ 12 đến 18.9, bệnh viện chỉ ghi nhận 168 ca mắc, nhưng từ 26.9 đến 2.10 đã ghi nhận gần 1.150 ca. Chỉ trong 3 tuần, viện này ghi nhận gần 2.900 trẻ nhiễm virus này. Bệnh nhân chủ yếu trong độ tuổi 1-3 tuổi. Riêng bệnh nhân có địa chỉ tại Hà Nội chiếm tới hơn 70% tổng số bệnh nhân.

Cũng theo PGS Trần Minh Điển, số ca mắc mới, ca nặng chưa dừng lại dù tốc độ gia tăng có dấu hiệu đi ngang. Hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho khoảng 300 ca mắc Adenovirus, trong đó hơn 40 ca nặng, nguy kịch với 6 bệnh nhân thở máy, 2 ca ECMO (tim phổi nhân tạo); 2 ca lọc máu, 35 ca thở ôxy.

Bệnh nhi tử vong dù không có bệnh nền

Liên quan đến 9 ca tử vong do Adenovirus tại Bệnh viện Nhi Trung ương, PGS Trần Minh Điển cho biết, có 4 trẻ mắc bệnh nền như: Tim bẩm sinh, ung thư, viêm não, suy đa tạng… 3 bệnh nhân mắc bệnh cấp tính, đồng nhiễm các virus, vi khuẩn khác.

"Tuy nhiên trong sáng 3.10, bệnh viện ghi nhận một ca tử vong là trẻ 13 tháng tuổi có tiền sử khỏe mạnh, không bệnh nền. Trẻ có tổng thời gian điều trị, thở máy gần 50 ngày, giai đoạn cuối được điều trị theo hướng xơ phổi, bội nhiễm"- PGS Điển thông tin.

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa qua ghi nhận bệnh nhi13 tháng tuổi tử vong vì Adenovirus dù không bệnh nền. Ảnh minh hoạ: LĐO
Bệnh viện Nhi Trung ương vừa qua ghi nhận bệnh nhi 13 tháng tuổi tử vong vì Adenovirus dù không bệnh nền. Ảnh minh hoạ: LĐO

Tương tự, tại Trung tâm Nhi khoa (Bệnh viện Bạch Mai), từ 24 đến 30.9 ghi nhận 13 ca bệnh mắc Adenovirus. Trong 9 ca đang điều trị, có 2 ca thở máy hỗ trợ.

Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, đến nay ghi nhận 84 ca. Riêng tuần qua có 57 ca điều trị nội trú, với 5 ca nặng, nguy kịch phải hỗ trợ hô hấp. Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, tổng tiếp nhận gần 40 bệnh nhi nhiễm virus này từ Bệnh viện Nhi trung ương chuyển về hoặc từ các bệnh viện tư nhân.

Không nên xét nghiệm tràn lan

Tại cuộc họp về công tác thu dung, điều trị bệnh nhi mắc Adenovirus, PGS Trần Minh Điển Điển cho biết việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không phải theo nhu cầu của người dân. Chỉ định này phải tùy theo từng đặc điểm lâm sàng như ho, sốt, viêm đường hô hấp, tổn thương phổi, bệnh lý nền, đặc biệt là có yếu tố dịch tễ, nguồn lây… của bệnh nhi mới nên làm.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng- nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng việc cha mẹ thấy con hơi ho sốt đã đưa đi xét nghiệm Adenovirus là điều không nên, vì vừa tốn kém vừa không mang lại nhiều ý nghĩa trong điều trị.

PGS Nguyễn Tiến Dũng cũng lưu ý, để đọc được kết quả xét nghiệm, các bác sĩ còn phải dựa trên tình trạng bệnh hiện tại để chuẩn hóa kết quả xét nghiệm. Đó là còn chưa kể đến nguy cơ xét nghiệm sai gây dương tính giả (không nhiễm Adenovirus nhưng kết quả dương tính) hoặc âm tính giả (nhiễm Adenovirus nhưng kết quả âm tính). Đặc biệt với các xét nghiệm nhanh, độ nhạy và độ đặc hiệu không cao.

Bệnh nhi nhiễm Adenovirus có triệu chứng sốt cao liên tục từ 3-4 ngày, kém đáp ứng thuốc hạ sốt. Những trẻ có bệnh lý suy giảm miễn dịch, bệnh nền có nguy cơ viêm phổi, suy hô hấp.

Với Adenovirus, trẻ mắc bệnh nhẹ có thể tự điều trị tại nhà và sẽ khỏi sau một vài ngày hoặc một vài tuần.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ghi nhận bệnh nhi tử vong do Adenovirus dù không có bệnh nền
vietnam.vn