Sinh sống ở trung tâm thành phố Thái Bình với ngôi nhà 4 tầng nên việc có đất trồng rau là cực kỳ khó.
Trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng nên vợ chồng cô giáo Nguyễn Thị Lĩnh (SN 1988) quyết định làm vườn rau trên sân thượng cho tiện chăm sóc và cũng để cả nhà được ăn rau sạch mỗi ngày mà không phải đi chợ tiếp xúc nhiều người.
Trên mái ngói Thái của tầng 4, cặp vợ chồng trẻ bắt tay vào thiết kế các giàn ống, tái chế can nhựa để trồng cả rau thủy canh và thổ canh. So với các phương pháp truyền thống, cách làm này có ưu điểm là giúp tiết kiệm diện tích, tối ưu không gian.
“Để có một vườn rau thủy canh trên mái nhà, chi phí mua thiết bị chỉ tốn khoảng 2-3 triệu đồng, còn lại vợ chồng tôi tự khoan, đục, cắt và hàn.
Cả hai vợ chồng đều bận rộn, con nhỏ nên tôi lắp đặt hệ thống tưới tự động, hẹn giờ, vì vậy có thể thoải mái đi làm cả tuần mà không lo việc tưới nước cho rau”, chị Lĩnh cho hay.
Với diện tích đất ở ngày càng thu hẹp như hiện nay, đặc biệt với những gia đình ở đô thị tấp nập đất chật người đông, việc trồng cây trên mái nhà là vô cùng hợp lý và đang trở thành xu thế được nhiều gia đình áp dụng.
Việc trồng rau thủy canh trên mái nhà vừa giúp các gia đình có rau sạch để ăn hàng ngày, vừa tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian sống của mình.
“Việc xây dựng một khu vườn nhỏ trên mái nhà đem lại rất nhiều lợi ích cho các gia đình tôi như tạo màu xanh dịu mát, lọc bầu không khí trong sạch cho các thành viên trong gia đình và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
Không những vậy, việc trồng rau xanh còn giúp gia đình tôi có thêm nguồn rau xanh sạch để sử dụng hàng ngày. Không gian cảnh quan giúp cho các thành viên trong gia đình giảm stress sau những ngày làm việc mệt mỏi”, chị Nguyễn Thị Lĩnh nói.
Sau đây là hình ảnh vườn rau trên mái nhà của cô giáo Thái Bình: