Gây thất thoát hơn 890 triệu, giám đốc trung tâm giáo dục lãnh án treo

23/05/2023 16:15

Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, giám đốc và kế toán một trung tâm giáo dục ở Phú Yên có hành vi gian dối tài liệu kế toán, gây thiệt hại hơn 890 triệu đồng.

Ngày 23/5, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 2 năm tù treo đối với bị cáo Phạm Tấn Ngoạn (56 tuổi, trú 135 Lý Thường Kiệt, phường 7, TP Tuy Hoà, nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - hướng nghiệp Phú Yên) và 1 năm 6 tháng tù treo đối với bị cáo Phạm Thị Mỹ Hòa (50 tuổi, trú 07/12 Ngô Quyền, phường 5, TP Tuy Hoà, nguyên kế toán Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - hướng nghiệp Phú Yên) về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Gây thất thoát hơn 890 triệu, giám đốc trung tâm giáo dục lãnh án treo  - 1

Phạm Tấn Ngoạn và Phạm Thị Mỹ Hòa tại tòa.

Theo cáo trạng, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - hướng nghiệp Phú Yên là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh, có chức năng hướng nghiệp dạy nghề phổ thông, đào tạo lái xe ôtô và môtô.

Từ năm 2019 đến năm 2020, Ngoạn với vai trò là Giám đốc trung tâm, Hoà được giao phụ trách kế toán trung tâm, đã lập chứng từ thanh toán tiền phụ cấp giáo viên thỉnh giảng và giáo viên cơ hữu dạy nghề lái xe và sửa chữa xe ô tô không đúng quy định gây thiệt hại cho nhà nước hơn 890 triệu đồng.

Cụ thể, vì không đủ giáo viên dạy nghề lái xe ô tô các hạng theo lưu lượng học viên đã đăng ký nên Ngoạn và Hoà đã thống nhất với ông Trịnh Văn Hoà - Phó Giám đốc trung tâm và 5 tổ trưởng các tổ chuyên môn thuộc trung tâm ký hợp đồng với 87 giáo viên thỉnh giảng và ghi tên 22 giáo viên cơ hữu của trung tâm vào đứng tên trong hồ sơ, kế hoạch đào tạo các lớp dạy nghề lái xe ô tô để đủ điều kiện được Sở Giao thông vận tải cấp giấy phép đào tạo nghề lái xe.

Trong các giáo viên trên có 86 giáo viên thỉnh giảng và 12 giáo viên cơ hữu không dạy lái xe, 8 giáo viên cơ hữu không dạy lái xe một số tháng nhưng Ngoạn và Hoà đã thống nhất để các giáo viên trên viết, ký khống vào sổ lên lớp, sổ theo dõi thực hành lái xe, hợp thức việc đào tạo nghề lái xe và làm thủ tục thanh toán 500 ngàn đồng/tháng/người, tổng cộng các khoản hơn 826 triệu đồng.

Trung tâm thuê 12 xe ô tô sửa chữa đưa vào hồ sơ, kế hoạch đào tạo các lớp dạy lái xe ô tô, nhưng các xe trên không sử dụng dạy lái xe, không có trong quy chế chi tiêu nội bộ, sau đó làm thủ tục thanh toán tiền sửa chữa 12 xe với số tiền hơn 65 triệu đồng.

Bị cáo Phạm Tấn Ngoạn và Phạm Thị Mỹ Hòa có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu. Tại tòa, các bị cáo thật thà khai báo, ăn năn hối cải, đã khắc phục hết hậu quả thiệt hại nên HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án trên.

THẾ MINH

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Gây thất thoát hơn 890 triệu, giám đốc trung tâm giáo dục lãnh án treo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO