Gấu nước: Loài động vật sở hữu cơ thể gần như bất tử

Ngọc Lý (T/H)| 31/07/2023 22:41

Sinh vật siêu nhỏ được mệnh danh là loài vật khó chết nhất trên thế giới, dù sống ở môi trường cực kỳ khắc nghiệt

Gấu nước hay Tardigrada là một sinh vật siêu nhỏ, chỉ khoảng 0,5 mm nên chỉ có thể quan sát bằng kính hiển vi. Chúng có 8 chân với thân hình mập mạp như chú gấu. Gấu nước sinh sản bằng cách đẻ trứng, con non có đầy đủ các tế bào trưởng thành ngay khi nở ra và bắt đầu phân chia tế bào để tiếp tục sinh trưởng.

photo-1-16501622745171258956174-crop-16501624440061656544927.jpg

Với bản chất "sống dai" chúng trở thành mẫu vật hoàn hảo trong các thí nghiệm về sự sống. Loài vật nhỏ bé này có thể chịu đựng được ở những nơi có nhiệt độ cực hạn, hóa chất cực độc thậm chí là ngoài vũ trụ.

Năm 2007, một nhóm nghiên cứu đưa 3.000 con gấu nước ra ngoài vũ trụ trong vòng 12 ngày. Khi quay trở về Trái Đất, số lượng sóng sót lên đến 68%. Năm 2021 NASA cũng thực hiện cách tương tự nhằm tìm hiểu cách thức mà chúng tồn tại bên ngoài vũ trụ.

Năm 2016, Viện nghiên cứu Nhật Bản hồi sinh thành công cá thể đã bị đóng băng hơn 30 năm và có thể tiếp tục sinh sản hàng thế kỷ trong điều kiện lạnh giá, thậm chí là nhiệt độ -272 độ C đến trên nhiệt độ sôi của nước là 100 độ C.

vne-tar-6994-1671784815.jpg

Trước cơ thể gần như bất tử của Gấu nước, giới khoa học cho biết, trong cơ thể của loài vật này có một loại protein là Dsup giúp ức chế tổ thương, bảo vệ cơ thể chúng hoàn hảo trong môi trường khắc nghiệt.

Theo kết quả nghiên cứu, Dsup liên kết với các nhiễm sắc chất (chromatin - là các chuỗi DNA xoắn kép và các protein đặc biệt ở dạng cấu trúc nucleosome). Từ đó tạo ra lớp màng che chắn các tế bào khỏi sự xâm hại của phân tử phản ứng cao gốc hydroxyl, những phân tử xuất hiện khi tiếp xúc với tia X.

Những khám phá trên giúp cho khoa học tìm ra cách tạo nên các tế bào sống lâu hơn trong điều kiện khắc nghiệt. Đồng thời, ứng dụng vào y sinh học như liệu pháp tế bào, chẩn đoán hoặc tăng tỷ lệ sống sót của tế bào có lợi, chữa trị bệnh ung thư,... .

Bài liên quan
 • Tại sao cá voi sát thủ chỉ ăn gan của cá mập trắng lớn?
  Năm 2017, xác năm con cá mập trắng lớn xuất hiện một cách bí ẩn trên bãi biển ở Cape, Nam Phi. Điều kỳ lạ hơn nữa là ngoại trừ phần gan bị mất ra, những bộ phận khác trên cơ thể đều nguyên vẹn, chỉ có dấu hiệu phân hủy theo thời gian.
 • Miền Bắc rét đỉnh điểm, Hà Nội lạnh 12 độ C
  Miền Bắc bước vào cao điểm rét đậm khi đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội ghi nhận mức nhiệt thấp nhất 12-14 độ C. Mưa nhỏ quay trở lại, kéo dài cả ngày khiến cảm giác rét buốt gia tăng.
 • Kỳ lạ loài rùa tóc xanh có thể thở bằng mông trong 72 giờ
  Loài rùa sông Mary đã thích ứng với môi trường nước sau khi tách khỏi các họ rùa khác cách đây 18 triệu năm. Nó có thể sống nhiều ngày dưới nước nhờ một bộ phận đặc biệt nằm ở mông.
 • Miền Bắc đón 2 đợt rét đậm liên tiếp
  Không khí lạnh tăng cường từ đêm 26/2 khiến nhiều nơi ở miền Bắc rét đậm, rét hại kèm mưa nhỏ. Tình trạng này tiếp diễn vào cuối tuần, khi khu vực đón thêm một đợt gió mùa Đông Bắc.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Gấu nước: Loài động vật sở hữu cơ thể gần như bất tử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO