Gặp Tổng thống Ukraine, Thủ tướng mong các bên sớm chấm dứt xung đột

Hoài Thu| 21/05/2023 18:02

Việt Nam mong các bên liên quan sớm chấm dứt xung đột, nối lại đối thoại, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine.

Sáng 21/5 tại Hiroshima (Nhật Bản), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Oleksandrovych Zelensky, tại phiên thảo luận "Hướng tới một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng", trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Ukraine là 2 trong số 8 nhà lãnh đạo cấp cao được Nhật Bản mời tới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay với tư cách khách mời.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Gặp Tổng thống Ukraine, Thủ tướng mong các bên sớm chấm dứt xung đột - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Oleksandrovych Zelensky, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng (Ảnh: Dương Giang).

Về cuộc xung đột tại Ukraine hiện nay, Thủ tướng khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, nhất là các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình.

"Việt Nam mong các bên liên quan sớm chấm dứt xung đột, nối lại đối thoại, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Là đất nước đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, Việt Nam thấu hiểu các giá trị của hòa bình. Trên tinh thần đó, Việt Nam đã hỗ trợ nhân đạo cho nhân dân Ukraine và sẵn sàng hỗ trợ các bên tìm kiếm một giải pháp hòa bình lâu dài trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng lợi ích chính đáng của các bên.

Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Ukraine đã hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại quốc gia này.

Tổng thống Zelensky chia sẻ với các ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và bày tỏ cảm kích trước lập trường và sự hỗ trợ nhân đạo của Việt Nam.

Ông nhất trí sẽ có các biện pháp để tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

Hoài Thu (Từ Hiroshima, Nhật Bản)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Gặp Tổng thống Ukraine, Thủ tướng mong các bên sớm chấm dứt xung đột
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO