Gặp chủ nhân tạo hình linh vật mèo duyên dáng nhất Xuân Quý Mão

16/01/2023 07:06

Nhận làm linh vật mèo đặt ở Quảng trường trung tâm huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) với giá 31 triệu đồng, Đinh Văn Tâm tự nguyện bỏ thêm ít tiền túi để làm tượng đẹp hơn, to hơn. Nhờ vậy, linh vật mèo dù có giá không cao, nhưng so về độ đẹp và phù hợp thì có thể nói không địa phương nào bằng.

Gặp chủ nhân tạo hình linh vật mèo duyên dáng nhất Xuân Quý Mão
Linh vật mèo khi mới hoàn thiện. Ảnh: NVCC

32 tuổi, Đinh Văn Tâm (trú tại thôn An Giạ, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) có 15 năm làm nghề điêu khắc. Không qua trường lớp, Tâm vừa làm, vừa học, khi tay nghề cứng thì cùng một số cộng sự đi khắp đây đó nhận các công trình để làm.

Anh Đinh Văn Tâm làm linh vật mèo. Ảnh: NVCC.
Anh Đinh Văn Tâm làm linh vật mèo. Ảnh: NVCC

Năm 2022, anh Tâm nhận làm linh vật đầu tay là một con hổ đặt ở công viên Lê Duẩn do UBND thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đề nghị. Không ngờ, linh vật hổ do anh Tâm làm nổi tiếng cả nước và được rất nhiều người đến chụp ảnh kỷ niệm.

Bên trong linh vật mèo là xốp. Ảnh: NVCC.
Bên trong linh vật mèo là xốp. Ảnh: NVCC

Hơn 10 ngày trước, anh Tâm lại nhận được lời mời của UBND thị trấn Ái Tử (huyện Triệu Phong) về việc làm linh vật mèo chào Xuân Quý Mão.

Linh vật gần hoàn thiện. Ảnh: NVCC.
Linh vật gần hoàn thiện. Ảnh: NVCC

Thời gian không còn nhiều là đến Tết, cuối năm, nhóm của anh Tâm việc "ngập đầu", nhưng muốn tạo niềm vui cho người dân cùng quê nên anh nhận làm.

Với giá 31 triệu đồng, anh Tâm hợp đồng với UBND thị trấn Ái Tử làm tượng mèo không lớn lắm. Thấy chưa “xứng tầm”, anh Tâm chấp nhận bỏ thêm tiền túi để mua thêm vật liệu rồi làm ngày, làm đêm cho kịp tiến độ.

“Tượng mèo làm bằng xốp và thạch cao, khó nhất khâu tạo hình, lên dáng bằng cách kết xốp lại với nhau” - anh Tâm kể.

Lãnh đạo huyện Triệu Phong đến kiểm tra, động viên Đinh Văn Tâm trong quá trình làm linh vật. Ảnh: NVCC.
Lãnh đạo huyện Triệu Phong đến kiểm tra, động viên anh Đinh Văn Tâm trong quá trình làm linh vật. Ảnh: NVCC

Mất mấy ngày ở khâu tạo dáng cho tượng mèo. Rồi đến phủ thạch cao với các chi tiết. Thích mèo, ở nhà có nuôi mèo mướp, nên anh Tâm đắp, vẽ các chi tiết rất giống mèo thật.

Mất 10 ngày, có hôm tăng ca đến 22h đêm, thì bức tượng mèo có chiều cao 3,1 mét, rộng 2,2 mét và dài 2,8 mét cơ bản hoàn thành.

“Vừa làm vừa lo. Sợ nhất là không kịp tiến độ. Sau đó, sợ mọi người không hài lòng về linh vật mèo” - trước khi trình làng sản phẩm do mình làm ra, anh Tâm khá lo lắng.

Tuy nhiên, khi hình ảnh linh vật mèo của anh Tâm sắp hoàn thành thì bị “rò rỉ”, nhiều người đăng lên mạng xã hội và dành những lời có cánh như “trùm cuối”, “hoa hậu mèo”, “mèo Quảng Trị mãi đỉnh”… đã giúp anh Tâm tự tin để hoàn thành tác phẩm của mình.

Chưa đến Tết, nhưng tượng linh vật mèo đặt ở Quảng trường trung tâm huyện Triệu Phong đã thu hút người dân đến chụp ảnh làm kỷ niệm. Ảnh: Anh Xuân.
Chưa đến Tết, nhưng tượng linh vật mèo đặt ở Quảng trường trung tâm huyện Triệu Phong đã thu hút người dân đến chụp ảnh làm kỷ niệm. Ảnh: A.Xuân

Ngày 15.1, khi bức tượng mèo được đưa đến Quảng trường trung tâm huyện Triệu Phong, ngay lập tức đã nhận được sự quan tâm của người dân. Từ trưa đến tối, dù một số hạng mục trang trí chưa hoàn thành, nhưng hàng nghìn lượt người đã đến chiêm ngưỡng và chụp ảnh kỷ niệm với linh vật mèo.

“Ban đầu thấy lo. Nhưng giờ thấy vui, rất vui” - anh Tâm chia sẻ.

Linh vật mèo được trưng bày ở Quảng trường trung tâm huyện Triệu Phong. Ảnh: A.Xuân.
Linh vật mèo được trưng bày ở Quảng trường trung tâm huyện Triệu Phong. Ảnh: A.Xuân

Ông Trần Xuân Anh - Bí thư Huyện ủy Triệu Phong - cho biết, với mong muốn người dân trên địa bàn có địa điểm để vui xuân, ông đã đề nghị UBND huyện Triệu Phong làm linh vật mèo.

Ông đã lựa 2 bức ảnh mèo thuần Việt để chọn dáng của linh vật và đầu của linh vật cho phù hợp rồi mong muốn tạo hình tương tự.

“Ở địa phương không có nhiều nơi để bà con vui chơi. Vì vậy, chúng tôi đã trang trí xung quanh quảng trường, dịp này làm thêm linh vật mèo nữa để phục vụ nhu cầu cho người dân” - ông Trần Xuân Anh thông tin.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Gặp chủ nhân tạo hình linh vật mèo duyên dáng nhất Xuân Quý Mão
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO