Gạo ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở Úc, Việt Nam triển khai biện pháp khẩn cấp

03/05/2021 11:31

Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp sau khi 1 công ty ở Úc nộp đơn xin bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25.

Một doanh nghiệp tại Úc, Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 kèm nội dung là “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới”. Công ty có địa chỉ tại 420 Victoria Rd Malaga, WA, 6090 Australia nộp đơn vào ngày 22/4.

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, dù hiện nay cơ quan của Úc đang ở giai đoạn xem xét kéo dài nhiều tháng nhưng Thương vụ đã triển khai các biện pháp khẩn cấp.

Bên cạnh đó, Thương vụ đã trao đổi với ông Hồ Quang Cua và đề nghị phối hợp hành động.

Gạo ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở Úc, Việt Nam triển khai biện pháp khẩn cấp - 1

Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp sau khi 1 công ty ở Úc nộp đơn xin bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25.

Ngoài ra, Trưởng cơ quan Thương vụ, ông Nguyễn Phú Hoà chủ động trao đổi với Lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD. Lãnh đạo doanh nghiệp rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của công ty.

Thứ ba, Thương vụ đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam.

Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lùa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng trãi, kể cả tại Úc. Đây là một sự thật không thể chối cãi.

Thương vụ Đề nghị IP Úc xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra; làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST24, ST25 từ Việt Nam sang Úc.

Thứ tư, Thương vụ đang trao đổi với các luật sư tại Úc để chuẩn bị các bước tiếp theo quy định của IP Australia.

Ngoài ra, nếu sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Úc, các hiệp hội, cả báo chí tại Úc và các kênh trao đổi với bên doanh nghiệp trên theo quy định để thực hiện phương án tổng thể.

Điểm mấu chốt, Thương vụ sẽ cùng với ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có công ty khác thực hiện các việc làm tương tự.

Như vậy, hiện có 6 nhãn hiệu liên quan đến gạo ST25, trong đó 5 nhãn hiệu ở Mỹ, nộp đơn xin bảo hộ bên ngoài Việt Nam.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Gạo ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở Úc, Việt Nam triển khai biện pháp khẩn cấp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO