Gạo ST25 bị 4 doanh nghiệp nhanh tay đăng ký thương hiệu ở Mỹ, cha đẻ giống ST25 lên tiếng

21/04/2021 16:36

Gạo ST24, ST25 nổi tiếng của Việt Nam đã bị 4 doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ trong khi Mỹ hiện đang là thị trường tiêu thụ chính gạo ST25 của Việt Nam.

Liệu việc này có ảnh hưởng đến xuất khẩu loại gạo ngon nhất, nhì thế giới này?

Gạo ST25 bị 4 doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ

Thông tin gạo ST24, gạo ST25 đã bị 4 doanh nghiệp nước ngoài "nhanh tay" đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ được ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) xác nhận qua thông tin phản ánh của doanh nghiệp.

Vậy là sau nước mắm Phú Quốc, cà phê Buôn Ma Thuột,... thêm một thương hiệu nông sản của Việt Nam bị doanh nghiệp khác đăng ký thương hiệu ở nước ngoài.

Theo ông Vũ Bá Phú, nếu gạo ST24, ST25 bị doanh nghiệp đăng ký bản quyền tại Mỹ thì khi Việt Nam xuất khẩu 2 loại gạo này sang Mỹ buộc phải thông qua doanh nghiệp chủ sở hữu thương hiệu ST24, ST25 ở Mỹ nếu không sẽ vi phạm sở hữu trí tuệ.

Nếu họ đã đăng ký thành công, doanh nghiệp Việt Nam có thể thuê luật sư đòi lại.

Với những trường hợp bị đăng ký mất bản quyền thương hiệu như ST24, ST25, cơ quan chức năng cũng khó có thể can thiệp mà chỉ có thể cung cấp thông tin.

Gạo ST25 bị 4 doanh nghiệp nhanh tay đăng ký thương hiệu ở Mỹ, cha đẻ giống ST25 lên tiếng - 1
Anh hùng lao động Hồ Quang Cua, "cha đẻ" của loại gạo ST25 ngon nhất thế giới cho biết, vấn đề đăng ký bảo hộ thương hiệu ở nước ngoài rất phức tạp (ảnh: I.T).

Cha đẻ của giống lúa ST25 nói gì?

Trao đổi với Dân Việt chiều 21/4, anh hùng lao động Hồ Quang Cua, "cha đẻ" của giống lúa ST24, ST25 ngon nổi tiếng, cho biết, đã nắm được thông tin 4 doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bản quyền thương hiệu gạo ST24, ST25 tại thị trường Mỹ.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Gạo ST25 bị 4 doanh nghiệp nhanh tay đăng ký thương hiệu ở Mỹ, cha đẻ giống ST25 lên tiếng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO