Gần nửa triệu học sinh công lập Mỹ bị cấm dùng smartphone và mạng xã hội

24/06/2024 07:51

Theo quy định vừa được hội đồng giáo dục Los Angeles thông qua, các trường công lập trong quận có thể sẽ hạn chế cung cấp Internet và chặn học sinh dùng mạng xã hội trên các thiết bị điện tử, bao gồm máy tính và smartphone.

Lệnh cấm này dự kiến có hiệu lực từ tháng 1/2025, ảnh hưởng đến hơn 429.000 học sinh đang theo học tại các trường công lập thuộc quận Los Angeles, bang California, Mỹ.

Một số trường hợp miễn trừ cho phép smartphone của học sinh có thể vào mạng hoặc các thiết bị điện tử có chức năng hạn chế hơn như đồng hồ thông minh và điện thoại “cục gạch” nghe gọi.

Các nhà quản lý cho rằng, smartphone và mạng xã hội khiến học sinh xao nhãng, ngăn cản phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội và gây nguy hiểm cho sức khỏe tâm thần, với các biểu hiện như gia tăng căng thẳng, lo âu, trầm cảm, ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ, gây ra sự hung hăng và thậm chí có thể khiến học sinh nghĩ đến việc tự tử.

362126abx.jpg
Mỹ bắt đầu có những động thái cứng rắn đối với tình trạng nghiện mạng xã hội và smartphone của giới trẻ. Ảnh: Manila Times

Pew Research Center, trung tâm nghiên cứu phi lợi nhuận dẫn số liệu cho thấy 72% giáo viên trung học tại Mỹ coi smartphone là một vấn đề lớn ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ là những người đi đầu. Học sinh trong toàn quận và đất nước sẽ được hưởng lợi từ quy định mới được ban hành", Nick Melvoin, thành viên Hội đồng Giáo dục, người đã đề xuất lệnh cấm smartphone và mạng xã hội tại trường học, cho biết.

Sau khi Los Angeles bỏ phiếu thông qua lệnh cấm sử dụng smartphone và mạng xã hội trong giờ học, Thống đốc bang California Gavin Newsom cũng đã kêu gọi một lệnh cấm sử dụng smartphone tương tự tại các trường học trên toàn bang.

Đầu tuần này, Vivek Murthy, người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ Y tế Công cộng Mỹ, đã có bài tham luận chỉ ra những tác hại của mạng xã hội, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên.

Bác sĩ Vivek Murthy đã kêu gọi chính phủ Mỹ phải dán nhãn cảnh báo tác hại của mạng xã hội với giới trẻ, tương tự như nhãn cảnh báo tác hại của rượu và thuốc lá.

Los Angeles là học khu lớn thứ hai tại Mỹ, với hơn 429.000 học sinh và 640 trường học. Học khu là một đơn vị hành chính địa phương tại Mỹ, chịu trách nhiệm quản lý các trường học công lập trong một khu vực nhất định. Học khu thường được thành lập theo ranh giới của một thành phố, thị trấn hoặc quận, nhưng cũng có thể bao gồm nhiều khu vực khác nhau.

(Theo CNBC)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Gần nửa triệu học sinh công lập Mỹ bị cấm dùng smartphone và mạng xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO