Gần 1000 người vay tín dụng đen, nhiều người phải ‘thế chấp’ bằng ảnh nóng

Bảo An | 25/10/2021, 19:07

(CAO) Cơ quan điều tra xác định có gần 1000 khách hàng vay tiền, trong đó nhiều người phải 'thế chấp' ảnh khiêu dâm để làm tin. Trong đó, có cô gái vay 163 triệu đồng với lãi cắt cổ không có khả năng chi trả, đã đi bán dâm để có tiền trả nợ.

Ngày 25-10, Cơ quan CSĐT Công an Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Vân Anh (29 tuổi, trú tại P.Thổ Quan, Q.Đống Đa, Hà Nội), Bùi Ngọc Thủy (37 tuổi, trú tại P.Cát Linh, Q.Đống Đa, Hà Nội) và Khương Thị Tuyến (29 tuổi, trú tại P.Bồ Đề, Q.Long Biên, Hà Nội) để điều tra về tội trong giao dịch dân sự.

Bên cạnh đó, Nguyễn Thị Vân Anh còn bị khởi tố thêm tội danh cưỡng đoạt tài sản. Chồng Nguyễn Thị Vân Anh là Đào Quốc Huy (29 tuổi, cùng trú ở P.Thổ Quan, Q.Đống Đa, Hà Nội) cũng bị khởi tố tội danh cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Vân Anh tại cơ quan điều tra.

Tài liệu điều tra cho thấy, cuối tháng 12-2020, Nguyễn Thị Vân Anh và Đào Quốc Huy tham gia nhóm kín trên các mạng Zalo, Telegram, Facebook liên quan đến các hoạt động mại dâm, do một đối tượng ngụ tại TPHCM tạo ra, để quảng cáo cho vay tiền theo hình thức bốc bát họ.

Người muốn vay tiền sẽ phải quay, chụp ảnh chân dung, chứng minh thư/thẻ căn cước công dân, ảnh giao diện trên mạng xã hội Facebook, Zalo; video và hình ảnh nhạy cảm của người vay hoặc cung cấp tên đăng nhập trên điện thoại, tài khoản icloud và mật khẩu…

Đến hạn trả tiền hoặc kỳ lãi, nếu người vay không trả thì cặp vợ chồng này sẽ uy hiếp công khai ảnh khoả thân lên MXH với mục đích đe dọa con nợ phải trả tiền.

Từ đầu tháng 5-2021, nhóm của Vân Anh và Huy đã cho chị Nguyễn Thị N. vay tiền 7 lần bằng hình thức bốc bát họ, với tổng số tiền 163 triệu đồng.

Mức lãi suất mà chị N phải trả là từ 10.000 - 20.000 đồng/triệu đồng/ngày; mỗi ngày trả lãi và gốc từ 150.000 - 200.000 đồng, hoặc theo chu kỳ 10 ngày trả lãi/lần.

Theo cơ quan công an, tổng số tiền thu lời bất chính thông qua việc cho chị N. vay là hơn 131 triệu đồng, gần bằng số tiền gốc chị N. vay của vợ chồng Vân Anh.

Khi con nợ lâm đường cùng, chậm trả, Vân Anh gửi ảnh, video clip nhạy cảm để đe doạ đưa lên mạng, gửi cho gia đình, bạn bè.

Lo sợ bị công khai hình ảnh riêng tư, chị N. rơi vào vòng xoáy của nợ nần nên một lần nữa phải vay lãi của Bùi Ngọc Thuỷ để trả lãi cho Vân Anh.

Quảng cáo

Mở rộng điều tra, cơ quan công an phát hiện chị N. không phải là "con nợ" duy nhất của Vân Anh và Huy. Qua tài khoản cá nhân trên trang web mecash.vn của Vân Anh và Huy dùng để quản lý việc “kinh doanh” cho vay lãi nặng, cơ quan công an đã thống kê có 989 người vay tiền, với tổng số lên đến hơn 5 tỉ đồng.

Đến khi bị cơ quan công an phát hiện, cả hai đã thu lãi, gốc của 779 người vay và còn 210 người vay vẫn trả lãi, gốc hàng ngày với mức lãi suất cao. Tổng số tiền Vân Anh và Huy thu lợi bất chính từ việc cho vay lãi nặng, giao dịch dân sự là hơn 1,3 tỉ đồng.

Trước đó, CAO đưa tin, vụ việc được Công an làm rõ qua lần kiểm tra hành chính một nhà nghỉ trên địa bàn P.Mễ Trì, phát hiện chị N. (quê Nghệ An) đang .

Khai thác nhanh, chị N. khai nhận đi lãi hàng ngày do đã bị cuốn vào vòng xoáy nợ nần do vay nặng lãi.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gần 1000 người vay tín dụng đen, nhiều người phải ‘thế chấp’ bằng ảnh nóng
vietnam.vn