Găm hàng gây sốt giá áo phao, xuồng hơi: Hỏa tốc kiểm tra, xử nghiêm

21/10/2020 14:19

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết đã có công văn hoả tốc yêu cầu các cục kiểm tra, không để xảy ra tình trạng lợi dụng thiên tai, tăng giá thu lời bất chính đối với mặt hàng cứu hộ.

Như Dân trí phản ánh, từ khi mực nước lũ ở miền Trung dâng cao, các đoàn từ thiện, người dân liên tục mua áo phao cứu sinh chuyển vào cứu trợ, khiến nhiều cửa hàng bán đồ bảo hộ ở Hà Nội "cháy hàng".

Nhiều cơ sở còn phải thông báo tạm dừng nhận đơn do không đủ lượng hàng cung ứng và không kịp tiến độ sản xuất. Một số nơi ghi nhận hiện tượng bán giá tăng gấp đôi.

Găm hàng gây sốt giá áo phao, xuồng hơi: Hỏa tốc kiểm tra, xử nghiêm - 1

Nhiều cửa hàng bán đồ bảo hộ liên tục thông báo "cháy hàng" áo phao cứu sinh. Ảnh: H.D.

Trước hiện tượng này, ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý thị trường cho biết đã có công văn hoả tốc yêu cầu các cục quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát không để xảy ra tình trạng lợi dụng thiên tai, tăng giá thu lời bất chính đối với các loại mặt hàng bảo hộ, cứu hộ.

Có thông tin cho rằng một số tư thương đã lợi dụng mưa bão, ngập lụt chia cắt địa bàn để găm hàng nhu yếu phẩm đẩy giá lên cao để trục lợi, xin ông cho biết vấn đề này sẽ được cơ quan quản lý thị trường xử lý ra sao?

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh: Tình hình bão lụt, mưa lũ diễn biến phức tạp tại một số tỉnh miền Trung trong những ngày qua đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Để tránh tình trạng các đối tượng lợi dụng nhu cầu tăng cao từ thị trường để kiếm lời bất chính, gây sốt giá, Tổng cục quản lý thị trường đã có công văn hỏa tốc gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng nhu yếu phẩm và bảo hộ dùng trong hoạt động phòng chống thiên tai.

Trong đó, Tổng cục yêu cầu Cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trên chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm bắt, cập nhật diễn biến thị trường, theo dõi sát nguồn cung - cầu đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm như lương thực, thực phẩm, thuốc men, không để xảy ra hiện tượng lợi dụng thiên tai để đầu cơ, tích trữ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, gây sốt giá không đúng thực chất.

Đặc biệt, Tổng cục đã yêu cầu các cục quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát không để xảy ra tình trạng lợi dụng thiên tai, tăng giá thu lợi bất chính đối với các loại mặt hàng bảo hộ, cứu hộ như áo phao, xuồng cao su… để các lực lượng cứu nạn, cứu hộ và người dân có đủ phương tiện xử lý kịp thời ngay khi thiên tai xảy ra, góp phần giảm thiểu thiệt hại của thiên tai.

Qua kiểm tra, nắm bắt địa bàn một số tỉnh như Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng những ngày qua cho thấy, tình hình thị trường nhìn chung ổn định, các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm… không biến động lớn.

Riêng các mặt hàng tươi sống như rau củ quả, thịt, có tăng giá nhẹ. Một số nơi mặt hàng mì ăn liền, đồ ăn đóng hộp khan hiếm cục bộ do nhu cầu tích trữ phòng chống lũ lụt dài ngày của người tiêu dùng và tình hình vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn do mưa lũ.

Những hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá sẽ bị xử lý như thế nào trong trường hợp này, thưa ông?

Tại Điều 31, Điều 32 Nghị định 98/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ 15.10.2020 đã nêu rất rõ các mức xử phạt đối với hành vi đầu cơ hàng hóa và găm hàng.

Đối với hành vi đầu cơ găm hàng sẽ phạt tiền tới 5-100 triệu đồng đối với các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa hoặc tạo ra sự khan hiếm hàng hóa giả tạo trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa có giá trị từ 50 triệu - 1 tỷ đồng trở lên.

Đối với hành vi găm hàng, sẽ phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với các hành vi như cắt giảm địa điểm bán hàng; cắt giảm phương thức bán hàng; quy định niêm yết bán hàng theo định lượng, đối tượng mua hàng khác với thời gian trước đó; cắt giảm thời gian bán hàng, thời gian cung ứng hàng hóa khác với thời gian trước đó.

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm cắt giảm lượng hàng hóa bán ra thị trường; ngừng bán hàng hóa ra thị trường; không mở cửa hàng, địa điểm giao dịch kinh doanh để bán hàng; mở cửa hàng, địa điểm giao dịch kinh doanh nhưng không bán hàng.

Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với các hành vi găm hàng trong kho vượt quá 150% so với lượng hàng hóa tồn kho trung bình của 3 tháng liền kề trước đó.

Song song với đó là các hình thức xử phạt bổ sung đi cùng như tịch thu tang vật đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 điều 31. Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề từ 03-06 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều 32 trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

Căn cứ quy định nêu trên, Tổng cục QLTT sẽ xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức cố tình lợi dụng sự khan hiếm từ thị trường để trục lợi bất chính.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử nghiêm hành vi mua gom, găm hàng

Ngày 21/10, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội có văn bản chỉ đạo toàn Đội tăng cường công tác thị trường, xử lý nghiêm đối tượng lợi dụng mưa lũ trục lợi bất chính.

Cụ thể, cơ quan này yêu cầu Đội trưởng các Đội QLTT căn cứ chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực, địa bàn, tăng cường công tác quản lý thông tin địa bàn, lĩnh vực được giao; Chủ động nắm bắt diễn biến hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông thương mại trên thị trường để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình mưa lũ để đầu cơ, găm hàng, định giá mua, giá bán hàng hóa bất hợp lý, mua gom gây bất ổn thị trường, trong đó tập trung các sản phẩm, mặt hàng phục vụ công tác phòng chống lụt bão, nguyên liệu khôi phục sản xuất, khắc phục môi trường sau bão lũ như: xăng dầu, chất đốt, vật liệu xây dựng (tấm lợp, đinh vít, dây thép buộc), nhà bạt, áo phao cứu sinh, phao các loại; hàng hóa đáp ứng nhu cầu dự trữ: lương thực (gạo), thực phẩm chế biến (sữa, mỳ tôm, lương khô, nước uống đóng chai và các nhu yếu phẩm khác); thuốc chữa bệnh; vật tư, trang thiết bị y tế phòng dịch; hóa chất xử lý môi trường sau mưa lũ.

Đồng thời kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm; bán hàng không niêm yết giá, bán không đúng giá niêm yết; trà trộn để bán hàng giả, hàng hóa nhập lậu, hàng không đảm bảo chất lượng, vi phạm về an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ nhằm thu lợi bất chính.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Găm hàng gây sốt giá áo phao, xuồng hơi: Hỏa tốc kiểm tra, xử nghiêm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO