G7 cam kết hỗ trợ các nước Balkan giảm phụ thuộc dầu khí Nga, kêu gọi Trung Quốc ngừng hỗ trợ Moscow

Thanh Phương | 15/05/2022, 07:24

Ngày 14/5, Ngoại trưởng Nhóm Các nước phát triển hàng đầu thế giới (G7) cho biết các nước này sẵn sàng giúp đỡ các quốc gia vùng Balkan giảm bớt sự phụ thuộc vào các mặt hàng năng lượng của Nga.

Các ngoại trưởng G7 cùng các ngoại trưởng Ukraine, Moldova và Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell chụp ảnh tập thể tại Đức ngày 13/5. (Nguồn: Reuters)
Các ngoại trưởng G7 cùng các ngoại trưởng Ukraine, Moldova và Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell chụp ảnh tập thể tại Đức ngày 13/5. (Nguồn: Reuters)

Nhóm này cũng hoan nghênh nỗ lực của các nước vùng Balkan tuân theo các chính sách hạn chế do Liên minh châu Âu (EU) áp đặt đối với Nga.

Trong thông cáo chung sau cuộc họp ở thành phố Weissenhaus của Đức diễn ra trước đó cùng ngày, các Ngoại trưởng nêu rõ: "Chúng tôi khen ngợi Albania, Kosovo, Montenegro và Bắc Macedonia vì đã điều chỉnh các chính sách đối ngoại của họ phù hợp với EU, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt và việc họ thực thi các biện pháp này… Chúng tôi phải tiếp tục giúp người dân Tây Balkan giảm sự phụ thuộc của họ vào các mặt hàng dầu khí của Nga".

Quảng cáo

Các nhà ngoại giao hàng đầu của G7 cũng kêu gọi Trung Quốc "giữ các cam kết của mình trong trật tự quốc tế dựa trên quy định, đóng góp vào an ninh quốc tế và hợp tác thúc đẩy an ninh y tế toàn cầu, cũng như thúc đẩy các sứ mệnh chung của toàn cầu, trong đó có chống biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và bình đẳng giới".

Các Ngoại trưởng nhấn mạnh: "Chúng tôi nhắc nhở Trung Quốc về sự cần thiết phải duy trì nguyên tắc trong Hiến chương Liên hợp quốc về giải quyết hòa bình các tranh chấp và tránh các biện pháp đe dọa, ép buộc, uy hiếp hoặc sử dụng vũ lực. Theo luật pháp quốc tế, chúng tôi khuyến khích Trung Quốc ủng hộ chủ quyền và độc lập của Ukraine cũng như sự toàn vẹn của các đường biên giới được quốc tế công nhận và kiên quyết thúc giục Nga ngừng chiến dịch quân sự ở Ukraine"

Cuộc họp kéo dài 3 ngày của Ngoại trưởng các nước Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Mỹ đã được tổ chức tại Đức từ ngày 12-14/5 để thảo luận hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine, việc Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng và tình hình ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như ở Afghanistan, châu Phi và Trung Đông.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
G7 cam kết hỗ trợ các nước Balkan giảm phụ thuộc dầu khí Nga, kêu gọi Trung Quốc ngừng hỗ trợ Moscow
vietnam.vn