Foxconn lên kế hoạch giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

17/03/2023 07:34

Tập đoàn Foxconn, một trong những đối tác cung ứng lớn nhất của Apple cho biết sẽ giảm phụ thuộc vào Trung Quốc và đa dạng hoá các địa điểm sản xuất để tăng cường phục hồi chuỗi cung ứng.

Doanh thu của Foxconn trong năm 2022 đạt 215 tỷ USD. Theo Chủ tịch Young Liu, khoảng 70% doanh thu công ty đang đến từ Đại lục. Ngày 15/3, tại hội nghị báo cáo kết quả kinh doanh, Liu nói rằng trong tương lai, tỷ lệ doanh thu đến từ các thị trường ngoài Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng lên.

“Sự thật cơ bản là các ngành thâm dụng lao động đã chuyển sang những nước GPD thấp”, ông nói. Các nền kinh tế lần lượt phát triển và kích hoạt một số đợt chuyển dịch tiếp theo, chẳng hạn như giai đoạn quá trình sản xuất chuyển dịch từ Mỹ sang Nhật Bản, sau đó là Đài Loan rồi đến Trung Quốc.

Foxconn có trụ sở chính tại Đài Loan, nổi tiếng với việc lắp ráp iPhone, cũng như các sản phẩm khác tại những nhà máy lớn ở Trung Quốc cho gã khổng lồ Apple.

WSJ đưa tin, tập đoàn đang xem xét mở rộng quy mô lớn ở Ấn Độ, nâng sản lượng lắp ráp thêm hàng triệu chiếc iPhone và xây dựng thêm nhà máy mới. Foxconn cũng tích cực đầu tư ở Việt Nam, Mexico và Mỹ.

Apple đang thúc ép các nhà cung cấp đa dạng hoá ra ngoài Đại lục sau khi nhiều đối tác của họ gặp phải tình trạng sản xuất gián đoạn do phong toả Covid.

Cuối năm ngoái, biểu tình đã nổ ra tại nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn ở Trịnh Châu, khi công nhân bất bình với chính sách kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ của chính quyền.

Hiện sản lượng tại nhà máy này đã trở về mức bình thường và mảng kinh doanh điện tử tiêu dùng thông minh của Foxconn, gồm cả điện thoại thông minh, dự kiến tăng trưởng trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm trước.

Trong giai đoạn tháng 10 đến tháng 12 năm ngoái, lợi nhuận ròng của công ty này giảm 10%, xuống còn 1,3 tỷ USD và doanh thu quý chỉ tăng 4%.

Thế Vinh (Theo WSJ)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Foxconn lên kế hoạch giảm phụ thuộc vào Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO