Forbes: Nga mất 200 nghìn việc làm do các công ty nước ngoài 'tháo chạy'

17/03/2022, 07:00

Forbes đưa tin, các công ty nước ngoài rời khỏi Nga cung cấp việc làm cho hơn 200.000 người trong nước.

Theo đó, tập đoàn kinh doanh hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh McDonald’s là nhà tuyển dụng lớn nhất trong số các công ty đã thông báo rút lui khỏi thị trường Nga. Được biết, ở Nga, chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh này sử dụng 62.000 nhân viên.

PepsiCo là công ty lớn thứ hai về số lượng nhân viên. Forbes trích dẫn các nguồn tin cho hay, có hơn 8.000 người làm việc tại cơ sở sản xuất đồ uống không cồn do Pepsico kiểm soát ở Solnechnogorsk (vùng Moscow), hơn 1.500 người làm việc tại công ty sản xuất thực phẩm Frito Lay ở Kashira (vùng Moscow).

Ngoài ra, tại công ty con của PepsiCo như: Wimm-Bill-Dann Foods, nơi sản xuất các sản phẩm từ sữa và thức ăn cho trẻ em có khoảng 8.600 người, tại doanh nghiệp nước trái cây Lebedyansky có khoảng 462 người khác. Như vậy tổng cộng có khoảng 19 nghìn người làm việc cho PepsiCo ở Nga.

Forbes: Nga mất 200 nghìn việc làm do các công ty nước ngoài 'tháo chạy'
Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới tiếp tục tháo chạy khỏi Nga. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, IKEA tập đoàn bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới của Thụy Điển đã đóng cửa tất cả các cửa hàng ở Nga trong 3 tháng, ngoại trừ 14 trung tâm mua sắm Mega, đồng thời ngừng sản xuất và mua hàng từ các nhà thầu địa phương.

Công ty này sử dụng 15 nghìn nhân viên, tuy nhiên những người này IKEA vẫn chưa sa thải. Trong 3 tháng, số nhân viên này vẫn sẽ làm việc với toàn bộ phần lương.

Người phát ngôn của IKEA Nga Konstantin Tyutrin cho biết, đây không phải là khoản trợ cấp thôi việc và các nhân viên vẫn làm việc như bình thường, thuộc biên chế của công ty và nhận lương.

Các công ty khác

Yum! Brands, công ty sở hữu các thương hiệu KFC và Pizza Hut, là công ty đứng thứ 3 về số lượng nhân viên và cũng đã tạm ngừng hoạt động ở Nga. Các doanh nghiệp Nga của công ty này có hơn 14,5 nghìn nhân viên. Cụ thể, hoạt động của 70 nhà hàng KFC, do công ty trực tiếp kiểm soát đã bị đóng cửa, trong khi toàn bộ mạng lưới có khoảng 1.000 cửa hàng, hầu hết được kinh doanh nhượng quyền vẫn hoạt động.

Theo Forbes, 502 cửa hàng khác của Nga đã bị đình chỉ hoạt động theo quyết định của công ty Tây Ban Nha Inditex, công ty sở hữu các thương hiệu Zara, Pull & Bear, Massimo Dutti, Bershka, Stradivarius, Oysho,... Sau khi tạm thời đóng cửa các cửa hàng, Inditex tiếp tục hỗ trợ tài chính cho gần 9.000 nhân viên.

Trong số các nhà sản xuất ô tô đã tạm ngừng hoạt động, nhà tuyển dụng lớn nhất là Volkswagen, với gần 5,8 nghìn lao động. Theo Forbes nhân viên của Volkswagen ở Nga sẽ nhận được các khoản trợ cấp làm việc ngắn hạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hợp đồng lắp ráp của Volkswagen và Skoda được thực hiện tại địa điểm của nhà máy ô tô của tập đoàn Gaz ở Nizhny Novgorod. Hiện trang web của công ty đã được đưa vào chế độ hoạt động tạm thời với việc bảo toàn 2/3 lương và các khoản đảm bảo xã hội cho người lao động.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Điện Kremlin có thể tìm ra những cách khả thi về mặt pháp lý để kiểm soát những công ty nước ngoài và “chuyển cho những ai thật sự muốn làm việc”.

Theo Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, trong khi đa số doanh nghiệp tạm thời ngừng hoạt động, chính phủ đang theo dõi sát tình hình và thực thi các bước phù hợp.

Động thái trên diễn ra vào thời điểm các chính phủ phương Tây áp đặt lệnh cấm vận tối đa nhằm vào Nga theo sau việc Tổng thống Putin ra lệnh triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Trong số các biện pháp cấm vận, đáng kể nhất là ngừng nhập khẩu dầu mỏ và các dạng năng lượng khác của Nga, các biện pháp về tài chính và đóng băng tài sản của các nhà tài phiệt có ảnh hưởng của nước này.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Forbes: Nga mất 200 nghìn việc làm do các công ty nước ngoài 'tháo chạy'
vietnam.vn