Forbes: Dệt may Việt Nam 'đánh bại' Covid-19 nhờ khẩu trang

25/03/2021, 07:31

Việt Nam có khả năng trở thành một trong những nhà sản xuất khẩu trang vải lớn trên thế giới.

Forbes: Dệt may Việt Nam đánh bại Covid-19 nhờ khẩu trang - 1

Từ tháng 3 năm ngoái, Việt Nam đã tăng cường xuất khẩu khẩu trang y tế ra thế giới (Ảnh: Getty).

Đại dịch đã làm tăng nhu cầu về thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) từ các nhà sản xuất của Việt Nam. Những đơn đặt hàng từ khắp nơi trên thế giới đã thúc đẩy ngành công nghiệp may mặc Việt Nam khiến nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang sản xuất PPE.

Forbes dẫn số liệu từ Bộ Công Thương cho biết Việt Nam hiện có hơn 6.000 nhà máy dệt may với khoảng 3 triệu lao động.

Từ tháng 3 năm ngoái, Việt Nam đã tăng cường xuất khẩu khẩu trang y tế ra thế giới. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến tháng 12/2020, Việt Nam đã xuất khẩu được khoảng 1,2 tỷ chiếc khẩu trang sang Bắc Mỹ, châu Âu và các nước châu Á.

Khi đại dịch lây lan và nhu cầu tiêu thụ toàn cầu đi xuống, ngành dệt may Việt Nam cũng chứng kiến các đơn hàng ít hơn. Nhìn chung, xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đã sụt giảm trong năm 2020. Đây là lần đầu tiên trong 25 năm qua, ngành này ghi nhận tăng trưởng âm.

Công ty Vietnam Goods and Export (VGE) là một trong những công ty chuyển từ sản xuất hàng may mặc sang sản xuất khẩu trang vải. Anh Tran, người sáng lập của VGE cho biết, từ đầu năm 2020, ông đã quyết định chuyển sang sản xuất khẩu trang khi thấy nhu cầu đối với sản phẩm này tăng mạnh.

"Mặc dù đã triển khai vắc xin, người dân vẫn được khuyến cáo đeo khẩu trang bởi việc triển khai vắc xin còn chậm và vẫn còn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng", ông nói.

Theo ông, nếu vắc xin có hiệu quả, nhu cầu đối với khẩu trang sẽ đi xuống vào gần cuối năm 2021. Tuy nhiên, từ giờ đến lúc đó, đây vẫn là ngành công nghiệp "khổng lồ".

Ông Anh nói rằng, Việt Nam luôn đi đầu về sản xuất hàng may mặc và các sản phẩm công nghệ thấp như đồ bảo hộ cá nhân (khẩu trang, áo choàng, nước rửa tay, khăn lau…). "Việt Nam chắc chắn trở thành ngôi sao sáng trong ngành thương mại PPE toàn cầu trong năm 2020, bởi trước đó, hầu hết các sản phẩm PPE đều được sản xuất ở Trung Quốc hoặc Mỹ", ông cho biết. 

Theo Forbes, Bộ Công Thương Việt Nam lạc quan về khả năng sản xuất các sản phẩm PPE, đặc biệt là trong phân khúc khẩu trang vải kháng khuẩn.

Trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu của Bộ Trần Thanh Hải nói rằng, Việt Nam có khả năng trở thành một trong những nhà sản xuất khẩu trang bằng vải lớn trên thế giới. Thực tế, vải kháng khuẩn hiện đã được sản xuất trong nước và năng lực sản xuất có thể được tăng lên đáng kể.

Quảng cáo

"Điều quan trọng là phải nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về khẩu trang vải và khuyến khích họ chuyển sang sử dụng khẩu trang vải thay vì khẩu trang y tế ", ông Hải nói.

Sự phát triển nhanh của ngành sản xuất PPE đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế, tuy nhiên, nhu cầu toàn cầu cao cũng đặt ra những thách thức đối với năng lực sản xuất của ngành này.

Ông Sonny Subedi, Giám đốc điều hành hãng NKC, cho biết, khi các nước đóng cửa biên giới, ông đã quyết định ở lại Việt Nam. Ban đầu ông cũng chuyển sang sản xuất PPE và nhập khẩu khẩu trang N95 về bán tại Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam đã kiểm soát hiệu quả sự lây lan của virus nên nguồn khẩu trang tại các nhà máy của ông trở nên dư thừa, do đó, ông đã chuyển sang bán cho các nhà buôn quốc tế.

"Do cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và những tai tiếng về sản phẩm kém chất lượng từ nước này, nên nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu đã tìm đến Việt Nam. Tuy nhiên, năng lực sản xuất trong nước vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu về sản phẩm này", ông nói. 

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Forbes: Dệt may Việt Nam 'đánh bại' Covid-19 nhờ khẩu trang