FLC dùng cổ phiếu Bamboo Airways để cầm cố ngân hàng

18/03/2023 19:05

Tài sản đảm bảo cho nghĩa vụ tài chính của Bamboo Airways phát sinh tại OCB bao gồm 154,97 triệu cổ phiếu Bamboo Airways của FLC và quyền tài sản phát sinh từ dự án sân golf tại Quảng Bình.

Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC (mã chứng khoán: FLC) vừa thông qua chủ trương tiếp tục sử dụng tài sản thuộc sở hữu của FLC để bảo đảm cho nghĩa vụ tài chính của Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) phát sinh tại Ngân hàng TMCP Phương Đông - Chi nhánh Thăng Long (OCB Thăng Long).

Tài sản đảm bảo bao gồm 154,97 triệu cổ phiếu Bamboo Airways của FLC và quyền tài sản phát sinh từ dự án sân golf FLC Quảng Bình Golf Links do FLC làm chủ đầu tư, đã triển khai đầu tư theo văn bản số 711/UBND-XDCB được UBND tỉnh Quảng Bình cấp ngày 15/5/2018.

FLC dùng cổ phiếu Bamboo Airways để cầm cố ngân hàng - 1

FLC đang sở hữu 21,7% vốn điều lệ Bamboo Airways (Ảnh minh họa: BAV).

HĐQT Tập đoàn FLC yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Trọng (Chủ tịch Bamboo Airways) và ông Doãn Hữu Đoàn (Phó chủ tịch FLC kiêm Phó chủ tịch thường trực Bamboo Airways) thực hiện đúng các cam kết đã gửi tới HĐQT.

Bên cạnh đó, Bamboo Airways có cam kết bằng văn bản về việc thực hiện các thủ tục giải chấp để hoàn trả cho FLC các tài sản mà FLC đã sử dụng để đảm bảo cho nghĩa vụ tài chính của Bamboo Airways trong thời hạn 30 ngày kể từ khi FLC có văn bản thông báo về nhu cầu sử dụng các tài sản bảo đảm cho các nghĩa vụ của Bamboo Airways.

OCB Thăng Long đã nắm rõ các vấn đề liên quan đến việc sở hữu cổ phiếu FLC của ông Nguyễn Ngọc Trọng và ông Doãn Hữu Đoàn và việc Tập đoàn FLC dùng tài sản để đảm bảo cho nghĩa vụ tài chính của Bamboo Airways là phù hợp với quy định của pháp luật và quy định của ngân hàng.

Nghĩa vụ được bảo đảm là toàn bộ nghĩa vụ tài chính của Bamboo Airways đối với OCB Thăng Long bao gồm nhưng không giới hạn ở nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi, các khoản phí và tất cả nghĩa vụ liên quan phát sinh từ các hợp đồng tín dụng, hợp đồng cấp bảo lãnh bao gồm các phụ lục, văn bản sửa đổi, bổ sung, các khế ước nhận nợ và các văn bản liên quan của các hợp đồng tín dụng, hợp đồng cấp bảo lãnh đã và đang được ký giữa hai bên.

Đại diện của FLC sẽ trao đổi thống nhất với Bamboo Airways về phạm vi nghĩa vụ được bảo lãnh, về việc đảm bảo các điều kiện vừa nêu trên, về quyền lợi của Tập đoàn FLC khi sử dụng tài sản thuộc sở hữu của FLC để bảo đảm cho nghĩa vụ tài chính của Bamboo Airways.

Hồi đầu tháng này, phiên họp đại hội cổ đông bất thường năm 2023 của FLC diễn ra tại tòa nhà Bamboo Airways Tower, ông Lê Bá Nguyên cho biết, trong thời gian tới FLC sẽ rà soát, đánh giá lại toàn bộ khoản đầu tư các công ty con, công ty liên kết để có phương án tiếp tục đầu tư hoặc chuyển nhượng. FLC đang làm việc với các chuyên gia tư vấn tài chính đầu ngành để đảm bảo tối đa hiệu quả, lợi ích cho tập đoàn cũng như cổ đông.

Riêng đối với cổ phiếu Bamboo Airways, FLC cũng có kế hoạch xem xét chuyển nhượng cổ phần này.

"Tuy nhiên, sau khi được ĐHĐCĐ ủy quyền, chúng tôi cũng cần xây dựng phương án đánh giá cụ thể bởi các chuyên gia tài chính, sau đó mới có thể đưa ra kế hoạch cụ thể. Khi có kế hoạch cụ thể, chúng tôi sẽ thực hiện công bố thông tin để các cổ đông được biết", ông Nguyên nói.

Khoản đầu tư của FLC vào Bamboo Airways có giá trị 4.015 tỷ đồng, tương ứng 21,7% vốn điều lệ hãng bay.

Bamboo Airways từng có kế hoạch lên sàn UPCoM vào quý I/2022 với giá dự kiến không thấp hơn 60.000 đồng, tuy nhiên, đầu năm ngoái tại FLC lại xảy ra nhiều biến động với việc thao túng giá cổ phiếu họ FLC của nhóm ông Trịnh Văn Quyết bị vỡ lở và nhiều lãnh đạo tập đoàn này dính vào lao lý. Chính vì vậy, kế hoạch trên vẫn còn dang dở.

Bài liên quan
 • Tổng giám đốc FLC xin lỗi cổ đông
  Tổng Giám đốc Bùi Hải Huyền vừa gửi thư xin lỗi và khẳng định quyền lợi của cổ đông vẫn được đảm bảo đầy đủ khi đang nỗ lực để sớm đưa cổ phiếu lên UPCoM.
 • TPHCM hướng dẫn cấp sổ đỏ cho đất có trước năm 1993
  Để cấp sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024, Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM yêu cầu các quận, huyện và TP. Thủ Đức rà soát các giấy tờ về quyền sử dụng đất được lập trước ngày 15/10/1993 từ tên gọi cụ thể loại giấy tờ (kèm bản chụp giấy tờ), lý do, bối cảnh, cơ sở pháp lý của các giấy tờ đó và gửi về Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM trước ngày 25/7.
 • Quốc Cường Gia Lai nói gì sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt?
  Quốc Cường Gia Lai cho biết vụ việc trên vẫn đang trong quá trình điều tra, liên quan dự án 39-39B Bến Vân Đồn, quận 4, TPHCM. Công ty sẽ sớm tìm người phụ trách điều hành trong thời gian tới.
 • Quy định mới về mua bán đất nền dự án từ ngày 1/8
  Điều kiện cụ thể để mua bán đất nền dự án có nhiều điểm mới từ ngày 1/8, khi Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 có hiệu lực. Chuyên gia cũng nhận định khi các bộ luật bất động sản mới có hiệu lực, phân khúc đất nền sẽ dần trở lại là "kênh đầu tư vua".
 • Bình Dương đấu thầu khu đô thị hơn 13.000 tỷ dọc đường Vành đai 4 TPHCM
  Sau khi có quyết định phê duyệt khu vực phát triển đô thị dọc đường Vành đai 4 TPHCM, tỉnh Bình Dương quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư một khu đô thị hơn 13.000 tỷ đồng. Ngoài dự án này còn có tới 9 dự án khu đô thị khác sẽ được địa phương triển khai.
 • Đà Nẵng cho thuê chung cư với giá từ 2,4 triệu/căn
  Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay vừa có thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê nhà ở xã hội tại lô đất B4-1 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu).
 • Đại gia Việt muốn bán nhà máy ở Trung Quốc, DN nhà Cường Đô la nhiều tai tiếng
  Đại gia Việt muốn bán nhà máy ở Trung Quốc; Quốc Cường Gia Lai nhiều tai tiếng; Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu kiến nghị thành lập sàn xăng dầu; lượng tiền gửi dân cư vào ngân hàng lập kỷ lục mới... là những thông tin kinh tế đáng chú ý tuần qua.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
FLC dùng cổ phiếu Bamboo Airways để cầm cố ngân hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO