FIFA ra phán quyết vụ bạo loạn ở bóng đá Indonesia

08/10/2022 11:56

Tổng thống Indonesia, Joko Widodo khẳng định đã nhận được lá thư phản hồi của FIFA. Trong đó, cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá thế giới quyết định không trừng phạt Liên đoàn bóng đá Indonesia.

Thảm kịch ở sân Kanjuruhan đã khiến 131 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương. Đây là một trong những vụ bạo loạn khốc liệt nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Báo giới Indonesia lo lắng Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) sẽ bị phạt nặng. Các đội tuyển Indonesia có thể bị cấm thi đấu quốc tế trong vài năm và họ cũng bị tước quyền đăng cai giải vô địch U20 thế giới 2023.

FIFA ra phán quyết vụ bạo loạn ở bóng đá Indonesia - 1

Tổng thống Indonesia, Joko Widodo khẳng định FIFA sẽ không đưa ra bất kỳ án phạt nào với PSSI (Ảnh: CNN Inonesia).

Tuy nhiên, những người Indonesia có thể thở phào. Ngày hôm qua, Tổng thống Indonesia, Joko Widodo khẳng định đã nhận được lá thư phản hồi của FIFA. Trong đó, cơ quan này cho biết sẽ không trừng phạt PSSI. Cách đây vài ngày, Tổng thống Joko Widodo vừa trực tiếp gọi điện với Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino để trao đổi về vụ việc.

Tổng thống Joko Widodo cho biết: "Tôi đã nhận được bức thư phản hồi của FIFA sau khi tôi trò chuyện với Chủ tịch Gianni Infantino. Dựa trên nội dung của bức thư, FIFA sẽ không đưa ra bất kỳ án phạt nào với bóng đá Indonesia".

Cũng theo Tổng thống Joko Widodo, FIFA sẽ thành lập một nhóm đặc biệt để giúp bóng đá Indonesia phát triển về cơ sở hạ tầng cũng như vấn đề an ninh trong các trận đấu bóng đá. Cơ quan này không muốn chứng kiến vụ việc tương tự trong tương lai.

FIFA ra phán quyết vụ bạo loạn ở bóng đá Indonesia - 2

FIFA sẽ phối hợp với Chính phủ Indonesia để giúp bóng đá nước này cải thiện nhiều hạng mục, tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra trong tương lai (Ảnh: Bola).

Ông Joko Widodo chia sẻ: "FIFA sẽ phối hợp cùng với Chính phủ Indonesia thành lập một nhóm đặc biệt giúp cải thiện bóng đá Indonesia. FIFA sẽ có văn phòng tại Indonesia trong suốt quá trình này".

Trọng tâm của kế hoạch cải thiện bóng đá Indonesia gồm 5 hạng mục chính. Đầu tiên là cải thiện vấn đề an toàn trong các sân vận động, phù hợp với tiêu chuẩn FIFA. Thứ hai là tăng cường nghiệp vụ an ninh cho cảnh sát, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Chỉ có như vậy, họ mới có kinh nghiệm trong việc chống bạo loạn trong sân vận động. Hành vi bắn hơi cay vào người hâm mộ trong không gian kín (sân vận động) trái với quy định của FIFA.

Thứ ba, PSSI có nhiệm vụ thảo luận với đại diện của các CLB, nhóm cổ động viên của từng đội bóng. Họ phải ký cam kết không tái diễn vụ việc tương tự trong tương lai. Thứ tư, PSSI cần phải sắp xếp lịch thi đấu một cách hợp lý để tránh rủi ro có thể xảy ra trong các trận đấu (đặc biệt là giữa những CLB có tính chất thù địch). Cuối cùng, FIFA sẽ cử đội ngũ chuyên gia để giúp PSSI cải thiện khâu điều hành.

FIFA ra phán quyết vụ bạo loạn ở bóng đá Indonesia - 3

Vụ bạo loạn ở sân Kanjuruhan khiến 131 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương (ảnh: Bola).

Theo tiết lộ của Tổng thống Joko Widodo, Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino sẽ tới Indonesia trong tháng 10 hoặc muộn nhất là tháng 11 để trực tiếp thị sát tình hình và thảo luận với Chính phủ Indonesia.

Như vậy, Indonesia đủ điều kiện tham dự AFF Cup 2022 vào cuối năm. Ngoài ra, họ vẫn là chủ nhà của giải U20 thế giới vào năm sau.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    FIFA ra phán quyết vụ bạo loạn ở bóng đá Indonesia
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO