Fed sắp tăng lãi suất, giá vàng về đầu năm Nhâm Dần?

Nguyễn Ánh| 02/02/2022 08:12

Rủi ro địa chính trị không thể hỗ trợ giá vàng mãi và kênh đầu tư này sẽ phải đối mặt với một năm đầy thách thức khi Fed tăng lãi suất, theo các chuyên gia.

Những doanh nhân tuổi Nhâm Dần thành danh

Những doanh nhân tuổi Nhâm Dần thành danh

Kể từ khi kênh đầu tư tiền số ‘bùng nổ’, vàng đang dần đánh mất vị thế vốn có của một kênh đầu tư truyền thống. Tuy nhiên, giá vàng trong nước đã bất ngờ nổi sóng trong nửa sau của năm Tân Sửu (2021). Giá vàng miếng 9999 có thời điểm đã tiệm cận ngưỡng 63 triệu đồng/lượng.

Kết phiên giao dịch 28/1/2022, giá vàng SJC có giá 61,8 triệu đồng/lượng (mua vào) – 62,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Trong khi đó, Doji niêm yết giá vàng tại Hà Nội là 61,75 triệu đồng/lượng (mua vào) – 62,5 triệu đồng/lượng (bán ra).

Dù có những lúc biến động ngược chiều, tuy nhiên, về mặt dài hạn, giá vàng trong nước cũng sẽ đi theo xu hướng chung của giá vàng thế giới.

Chia sẻ với Kitco News, ông Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại US Bank Wealth Management, cho biết, trong khi căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Mỹ và Nga tiếp tục nóng lên, thị trường vàng không thể bỏ qua những yếu tố cơ bản trong dài hạn.

“Giá vàng có thể tăng cao hơn trong thời gian tới, nhưng bất ổn địa chính trị không phải là động lực bền vững lâu dài, sau cùng, nó sẽ được giải quyết theo một cách nào đó”, ông nói và cho biết thêm rằng “đến một lúc nào đó, các yếu tố cơ bản sẽ tự khẳng định lại”.

Bình luận của vị chuyên gia này được đưa ra khi giá vàng vẫn dưới 1.800 USD/ounce sau khi giảm 3% sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết họ dự kiến ​​sẽ sớm tăng lãi suất. Fed cũng bắt đầu thực hiện giảm bảng cân đối kế toán sau khi tăng lãi suất. Đồng thời, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng thị trường lao động đủ mạnh để chịu được lãi suất cao hơn.

Fed sắp tăng lãi suất, giá vàng về đầu năm Nhâm Dần? ảnh 1

Trong khi đó, ông Axel Merk – Chủ tịch Merk Investments, nói rằng ông kỳ vọng vàng sẽ vượt qua các đợt tăng lãi suất sắp tới và được coi như một loại tài sản phòng ngừa rủi ro, lạm phát.

“Vàng sẽ vẫn duy trì vùng giá tốt vì lãi suất thực tế vẫn ở mức âm”, ông nói. “Khi tôi xem xét biện pháp phòng vệ trước lạm phát, tôi không lựa chọn các cổ phiếu ‘meme’. Nếu lãi suất tăng cao hơn, thời kỳ ‘tiền rẻ’ có thể sớm kết thúc và các cổ phiếu đầu cơ sẽ giảm giá”.

Dự báo về lạm phát, Merk cho rằng Fed không bao giờ có thể đi trước đường cong lãi suất. Ông cho rằng nếu Fed thực sự cảm thấy lạm phát là nghiêm trọng, họ sẽ tăng lãi suất lên mức 5-6% theo quy tắc Taylor. Và ở một khía cạnh nào đó, thế khó của Fed có thể là một lợi thế cho kênh đầu tư vàng.

Vị chuyên gia này lưu ý rằng vàng sẽ vẫn sẽ được hỗ trợ tốt nếu Fed theo đuổi chiến thuật Salami (tăng lãi suất từng chút một) và lãi suất thực vẫn giữ ở mức âm. Ngược lại, nếu Fed đột ngột tăng lãi suất và dứt khoát, rất có thể nền kinh tế sẽ bị đẩy vào suy thoái.

Trước những bất ổn về nền kinh tế và chính sách tiền tệ của Fed, Axel Merk cho rằng vàng vẫn hấp dẫn cho việc đa dạng hoá danh mục.

Theo Bloomberg Intelligence, tâm lý trên thị trường đang hỗ trợ cho việc giá vàng phá vỡ ngưỡng 1.900 USD/ounce.

Ông Mike McGlone – chiến lược gia hàng hoá cao cấp của Bloomberg Intelligence, cho rằng khi Fed tăng lãi suất và cắt giảm thanh khoản, vàng sẽ có tiềm năng hàng đầu trong năm nay khi đang hình thành mức giá vững chắc ở vùng 1.700 USD/ounce./.

Bài liên quan
  • FLC báo lãi gần 160 tỉ đồng năm 2021
    Tại ngày 31/12/2021, khoản đầu tư vào Bamboo Airways của FLC đạt 4.015 tỉ đồng. Đồng thời, tập đoàn của ông Trịnh Văn Quyết cũng ghi nhận khoản lỗ 501,3 tỉ đồng từ hãng hàng không này.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Fed sắp tăng lãi suất, giá vàng về đầu năm Nhâm Dần?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO