Fed mạnh tay tăng lãi suất, quyết tiêu diệt lạm phát

22/09/2022 12:00

Ngày 21/9, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát, khi Ngân hàng Trung ương Mỹ đưa ra quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm và báo hiệu có sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

screen-shot-2022-09-22-at-74044-am-8577.png
Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp thông báo về tăng lãi suất. (Ảnh: Reuters)

Fed dự báo sẽ tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn và cao hơn so với dự kiến trước đó, dù nền kinh tế Mỹ đang phát triển chậm lại, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao tương đương các giai đoạn suy thoái trước đây.

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói thẳng về những “cơn đau” sắp xảy ra, bao gồm tình trạng thất nghiệp gia tăng và thị trường nhà ở bị khống chế, cho rằng thị trường này cần “điều chỉnh” vì luôn là nguyên nhân chính làm tăng lạm phát.

Ngày 21/9, Hiệp hội môi giới quốc gia báo cáo doanh số bán nhà của Mỹ trong tháng 8 đã giảm 7 tháng liên tiếp.

Mỹ đã có “thị trường nhà ở nóng bỏng... Có một sự mất cân bằng lớn”, ông Powell nói tại cuộc họp báo sau khi các nhà hoạch định chính sách của Fed nhất trí tăng lãi suất.

“Điều chúng ta cần là cung và cầu cân bằng hơn... Chúng ta có lẽ phải để thị trường nhà ở được điều chỉnh để đạt được mức đó”, ông Powell nói.

Những số liệu lạm phát gần đây không cho thấy sự cải thiện nào dù Fed liên tục siết lãi suất, còn thị trường việc làm vẫn sôi động vì lương tăng.

Lãi suất cơ bản của Mỹ dự kiến còn tăng thêm nữa trong giai đoạn từ nay đến cuối năm, sau hai cuộc họp còn lại của Fed trong năm 2022.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Fed mạnh tay tăng lãi suất, quyết tiêu diệt lạm phát
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO