FBI bắt kẻ âm mưu 'đánh sập 70% mạng Internet' bằng thuốc nổ

11/04/2021, 09:53

Một người đàn ông sống tại Texas (Mỹ) đã bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc lên kế hoạch dùng thuốc nổ để phá hoại hạ tầng mạng.

Các nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tại Texas đã bắt giữ Seth Aaron Pendley (28 tuổi) khi người này âm mưu dùng thuốc nổ C-4 để phá hủy một trung tâm dữ liệu Amazon tại bang Virginia, mục tiêu đánh sập mạng Internet đang phục vụ cho chính quyền Mỹ, theo cách nghĩ của Aaron.

“Pendley đã kể cho người khác âm mưu tấn công máy chủ Amazon, mà hắn nghĩ rằng đang cung cấp dịch vụ cho FBI, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và một số tổ chức khác. Pendley nói rằng sẽ hạ gục ‘cơ quan đầu sỏ’ của nước Mỹ”, Bộ Tư pháp cho biết.

Am muu danh sap Internet anh 1
 

Theo Vice, chính quyền đã biết về kế hoạch nhờ phản ánh từ một người bạn của Pendley - thành viên tích cực trên MyMilitia.com, website giao lưu của những kẻ có tư tưởng cực đoan.

“Một thành viên tên Dionysus đã chia sẻ lên website kế hoạch về một ‘cuộc thử nghiệm nhỏ’, ‘rất nóng bức’ và có thể ‘nguy hiểm’. Khi được hỏi về kết quả mong muốn, Dionysus trả lời rằng ‘cái chết’”, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết sau khi xác định Dionysus là Pendley, điều tra viên nhanh chóng tìm kiếm thông tin về người này trên mạng xã hội.

Thu thập tin nhắn của Pendley, các điều tra viên biết được hắn từng có mặt tại Điện Capitol trong cuộc bạo loạn hồi tháng 1. “Hắn ta nói rằng đã mang súng trường đến Washington, nhưng để quên nó trên xe khi di chuyển tới Điện Capitol”, hồ sơ tòa án ghi.

Đến cuối tháng 1, Pendley nói với một người bạn trên ứng dụng Signal về âm mưu đánh sập Internet. Người này đã lên kế hoạch sử dụng thuốc nổ C-4 để tấn công một trung tâm dữ liệu của Amazon, với mục tiêu “phá hủy khoảng 70% mạng Internet”.

Theo CNBC, nhân viên FBI đã gửi cho Pendley kiện hàng giả, ghi là thuốc nổ để bắt giữ hắn. Nếu bị kết tội, Pendley có thể đối mặt mức án lên đến 20 năm tù.

Quảng cáo

Tuy nhiên dù kế hoạch đánh bom thành công, nó cũng không thể phá hủy 70% Internet như lời của Pendley. Trong một tin nhắn, hắn ta nói rằng “chúng (mạng lưới máy chủ Amazon) quá lớn” và “chưa thể nắm hết chi tiết”.

Theo Ingrid Burrington, tác giả cuốn sách về cơ sở hạ tầng Internet, trung tâm dữ liệu phục vụ mạng Internet được đặt ở khắp nơi trên thế giới. Nếu vụ đánh bom của Pendley thành công, hậu quả sẽ không lớn bởi các máy chủ sao lưu, phân phối dữ liệu còn được đặt ở nhiều nơi khác.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
FBI bắt kẻ âm mưu 'đánh sập 70% mạng Internet' bằng thuốc nổ
vietnam.vn