Facebook, Zoom tụt sâu trong danh sách những nơi làm việc tốt nhất

13/01/2022 10:21

Sau một năm đối mặt với những cuộc khủng hoảng truyền thông, Meta (công ty mẹ của Facebook) không còn là nơi làm việc đáng mơ ước của nhiều người.

Facebook từng đứng đầu trong danh sách xếp hạng này vào năm 2018, nhưng không duy trì được ở năm sau đó do ảnh hưởng từ vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica. Năm 2021, Facebook đã rơi từ vị trí thứ 11 xuống 47, vị trí thấp nhất của công ty trong 12 năm qua.

Facebook, Zoom tụt sâu trong danh sách những nơi làm việc tốt nhất

Một công ty công nghệ khác cũng bị tụt sâu trên bảng xếp hạng là Zoom, từ vị trí 22 xuống 100, sự sụt giảm lớn nhất ghi nhận trong danh sách năm nay. Nguyên nhân đến từ sự thay đổi tiêu cực trong văn hoá doanh nghiệp khi nhu cầu kinh doanh tăng cao và môi trường làm việc có nhịp độ nhanh.

Thuật toán của Glassdoor xếp Facebook đạt 4,3/5 điểm, dựa trên đánh giá và xếp loại của nhân viên trong 12 tháng, kết thúc vào tháng 10/2021.

Theo đó, nhà sản xuất chip Nvidia giữ ngôi vị quán quân nơi làm việc tốt nhất, xếp sau đó là HubSpot (công ty phát triển và tiếp thị sản phẩm phần mềm) và Bain & Co. (công ty tư vấn quản lý), cùng với tổng điểm 4,6/5.

Glassdoor cho biết, các nhân viên đánh giá cao việc Facebook đã trao quyền tự chủ cho họ trong công việc, có chế độ đãi ngộ cao và đem tới cơ hội cho họ được làm việc với một sản phẩm có độ phủ rộng cũng như môi trường làm việc cùng các đồng nghiệp quý mến.

Nhưng nhiều trong số đó cũng nêu ra các vấn đề tiêu cực như sự soi mói không mong muốn từ cộng đồng, việc thiếu hành động của lãnh đạo đối với các vấn đề của nền tảng và băn khoăn về đường hướng tương lai của công ty.

Meta đã hứng chịu nhiều chỉ trích từ các nhà lập pháp và công chúng sau khi một cựu nhân viên tiết lộ hàng nghìn trang nghiên cứu nội bộ về cách mà sản phẩm của công ty ảnh hưởng tới người dùng. Năm ngoái, cựu nhân viên Facebook, Frances Haugen, đã chia sẻ các tài liệu với thông tin đại chúng, gồm The Wall Street Journal, cũng như Quốc hội và nộp đơn khiếu nại lên Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ.

Một trong những tài liệu khiến nhà chức trách phẫn nộ là việc công ty đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, nền tảng chia sẻ hình ảnh Instagram làm trầm trọng thêm vấn đề sức khoẻ tâm lý đối với một nhóm nhỏ các bé gái vị thành niên tham gia khảo sát. Một tài liệu khác tiết lộ việc Facebook dường như có một hệ thống đánh giá, kiểm duyệt nội dung “đặc biệt” đối với những người dùng nổi tiếng.

Công ty đã bác bỏ những báo cáo trên, đồng thời thực hiện các động thái xoa dịu nhà chức trách như tạm dừng phát triển phiên bản Instagram dành cho trẻ em.

Trước vụ tiết lộ tài liệu của Haugen, Facebook cùng một số nền tảng mạng xã hội khác, cũng phải đối mặt với sức ép về quyết định chặn tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ, Donald Trump sau vụ bạo loạn ngày 6/1, cũng như việc xử lý các thông tin sai lệch về Covid-19.

Vinh Ngô(theo CNBC)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Facebook, Zoom tụt sâu trong danh sách những nơi làm việc tốt nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO