Facebook lỗi 2 tiếng, Mark Zuckerberg mất 100 triệu USD

06/03/2024 12:19

Sự cố đăng xuất tài khoản người dùng của Facebook, Messenger và Instagram đêm qua (5/3) có thể khiến công ty mẹ Meta thiệt hại khoảng 100 triệu USD doanh thu.

Gã khổng lồ mạng xã hội kiếm lợi nhuận phần lớn từ quảng cáo trên nền tảng, do đó “sự cố kỹ thuật” làm sập hệ thống cũng sẽ làm giảm doanh thu nói chung.

Chuyên gia tài chính Dan Ives, giám đốc Wedbush Securities, ước tính thiệt hại sẽ rơi vào khoảng 100 triệu USD sau khi hệ sinh thái Meta (bao gồm: Facebook, Instagram, Messenger) lỗi truy cập trên toàn cầu.

Cũng trong phiên giao dịch ngày 5/3, cổ phiếu gã khổng lồ công nghệ Meta đã giảm khoảng 1,5%.

82073595 13161047 the massive meta outage that took down facebook instagram and me m 49 1709675988114.jpg
Cư dân mạng "chế" ảnh Mark Zuckerberg nhìn người dùng chạy sang nền tảng đối thủ để tìm hiểu tại sao Facebook và Instagram sập.

Meta gần như chắc chắn sẽ không tiết lộ thiệt hại về tài chính sau vụ việc, song con số 100 triệu USD cũng “không đáng kể” khi so với tổng doanh thu 134 tỷ USD (năm 2023).

Trong một tuyên bố chính thức, giám đốc truyền thông Meta, Andy Stone xác nhận nền tảng của công ty gặp sự cố kỹ thuật và đã được các kỹ sư nhanh chóng khắc phục.

Nguồn tin giấu tên của DailyMail cho biết hệ thống nội bộ của Meta cũng sập trong đêm, và đó có thể là nguyên nhân dẫn đến sự cố đăng xuất tài khoản người dùng như đã biết.

Theo thống kê, phần lớn báo cáo lỗi xuất hiện trên ứng dụng, cụ thể 72% với Facebook, 64% với Instagram và 50% ở Messenger. Trên mạng xã hội X (trước là Twitter), có hơn 80.000 bài đăng về việc các mạng xã hội Facebook bị lỗi trong thời điểm sự cố diễn ra.

“Các bạn đọc được bài đăng này bởi vì máy chủ của chúng tôi vẫn đang hoạt động”.  Elon Musk, tỷ phú sở hữu X, không quên “đá đểu” đối thủ.

Trên Internet cũng lan truyền “thuyết âm mưu” rằng sự cố là kết quả của một cuộc tấn công mạng diễn ra đúng thời điểm “Super Tuesday” (thứ Ba trọng đại) khi các tiểu bang tại Mỹ tổ chức bỏ phiếu bầu đại biểu tham gia đại hội đảng, nơi sẽ lựa chọn ứng viên chạy đua vị trí Tổng thống năm 2024 của hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà.

Jake Moore, chuyên gia công nghệ và cố vấn bảo mật tại ESET, nhận định sự cố của Meta khó có thể là do bị hack nhưng cũng không phải là không thể. “Facebook cũng đã từng bị sập trong những năm trước đây, không thể loại trừ khả năng bị hack nhưng nhiều khả năng hơn là do vấn đề mạng lưới nội bộ”.

Trong khi đó, Kerri Lisenbigler, biên tập viên tại TheRevOpsTeam cho biết “sự việc không có gì nghiêm trọng”.

“Những nền tảng lớn như Facebook và Instagram phải xử lý lượng lớn dữ liệu và truy cập mỗi giờ và chỉ cần một sự bất cẩn nào đó của con người trong phòng máy chủ cũng có thể tạo ra sự cố ảnh hưởng hàng triệu người dùng”, Kerri nói. “Khả năng bị hack chỉ được đề cập nếu Meta không thể khôi phục sự cố trong vòng vài giờ”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Facebook lỗi 2 tiếng, Mark Zuckerberg mất 100 triệu USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO