F0 trong ngày đứng đầu cả nước, Cà Mau kích hoạt thêm bệnh viện dã chiến

14/12/2021, 21:05

Lần đầu tiên Cà Mau có số ca mắc Covid-19 vượt hơn 1.000 ca trong một ngày. Tỉnh này đã phải kích hoạt thêm bệnh viện dã chiến để điều trị Covid-19.

Tối 14/12, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau, cho biết trong ngày có 1.011 ca mắc Covid-19. Đây là con số kỷ lục một ngày của tỉnh này từ khi dịch Covid-19 xảy ra cho đến nay.

Trong đó, có 7 ca được ghi nhận từ ngoài tỉnh trở về địa phương và 1.004 ca ghi nhận trong tỉnh. Đáng chú ý, có đến 859 ca cộng đồng, hầu hết ở các huyện, riêng TP Cà Mau có đến 611 ca.

Những ngày qua, địa bàn TP Cà Mau số ca mắc luôn dẫn đầu so với 8 huyện còn lại khi chiếm hơn một nửa. Từ ngày 9/12, lần đầu tiên toàn bộ TP Cà Mau là vùng cam (17 xã, phường) và kéo dài cấp độ dịch này cho đến nay.

F0 trong ngày đứng đầu cả nước, Cà Mau kích hoạt thêm bệnh viện dã chiến - 1

TP Cà Mau đang dẫn đầu số ca mắc Covid-19 mỗi ngày của tỉnh Cà Mau (Ảnh: Huỳnh Hải).

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã chỉ ra nguyên nhân chủ yếu khiến tình hình dịch bệnh tăng cao là do ý thức chủ quan, lơ là của một bộ phận không nhỏ người dân, kể cả cán bộ trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là thực hiện 5K như không đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc trong buôn bán, kinh doanh, tụ tập đông người và không giữ khoảng cách, tổ chức đám, tiệc tập trung quá đông người, không khử khuẩn…).

Bên cạnh đó, có tâm lý chủ quan khi tỷ lệ bao phủ vaccine cao. Ngoài ra, thời gian gần đây đã nới lỏng để tạo điều kiện người dân vừa phòng chống dịch linh hoạt vừa đảm bảo hoạt động sản xuất nhưng càng nới lỏng các biện pháp quản lý hành chính thì người dân càng chủ quan.

Bí thư Cà Mau đã chỉ đạo Công an tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là vấn đề tập trung đông người.

Các địa phương siết chặt việc quản lý F0 điều trị tại nhà, truy vết triệt để, không bỏ sót và quản lý nghiêm việc thực hiện cách ly F1, F2, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch; vận động người dân, hộ gia đình thường xuyên tự xét nghiệm nhanh để kiểm tra sức khỏe, kịp thời phát hiện trường hợp dương tính.

F0 trong ngày đứng đầu cả nước, Cà Mau kích hoạt thêm bệnh viện dã chiến - 2

Cửa ngõ vào tỉnh Cà Mau trên quốc lộ 1 (Ảnh: Huỳnh Hải).

Hiện Cà Mau có 62 xã vùng cam (trong đó có 13 ấp/khóm thuộc vùng đỏ), chiếm hơn một nửa đơn vị cấp xã của tỉnh; 39 xã vùng vàng; không có xã vùng xanh. Tính đến 14/12, tỉnh này đã có 18.237 ca mắc Covid-19, đang điều trị 9.165 ca, tử vong 76 ca.

Trước tình hình số ca mắc tăng cao, Cà Mau vừa kích hoạt thêm Bệnh viện dã chiến số 8 tại Trường Chính trị tỉnh Cà Mau, với quy mô 300 giường.

Quảng cáo

Cà Mau cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân… hỗ trợ tỉnh này 40.000 liệu trình thuốc kháng virus đường uống để điều trị cho người bệnh Covid-19, trước nguy cơ quá tải trong các cơ sở điều trị và thiếu trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ người bệnh.

 Cà Mau quy định thắt chặt một số hoạt động trên địa bàn

Theo đó, đối với người ngoài tỉnh (kể cả người dân trong tỉnh) đến Cà Mau đã tiêm một liều vaccine (không thuộc đối tượng chống chỉ định tiêm và trẻ em chưa đến tuổi tiêm vaccine) đến từ khu vực vùng cam, vùng đỏ phải theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú 7 ngày, tự xét nghiệm (test nhanh) 3 lần; đến từ các khu vực còn lại được di chuyển bình thường.

Người chưa tiêm vaccine đến từ khu vực vùng xanh, vùng vàng thì tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nhà/nơi lưu trú, tự xét nghiệm 3 lần. Còn đến từ khu vực vùng cam, vùng đỏ phải thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú hoặc cơ sở cách ly 7 ngày; kết thúc cách ly tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nhà/nơi cư trú, tự xét nghiệm trung bình 3 ngày/lần.

Với người thuộc đối tượng phải tiêm vaccine nhưng không thể tiêm do chống chỉ định khi tham gia đi lại và các hoạt động công cộng phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế về chống chỉ định và phải luôn tự theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm quy định 5K.

Trẻ em chưa đến tuổi tiêm vaccine hạn chế tối đa việc di chuyển, đi lại và tham gia các hoạt động công cộng, tiếp xúc với người bên ngoài. Người lớn trong gia đình có trách nhiệm thường xuyên theo dõi sức khỏe cho trẻ em, hướng dẫn trẻ thực hiện nghiêm các quy định 5K.

Cà Mau quy định nhà hàng, quán ăn uống ở vùng xanh thì hoạt động bình thường, vùng vàng hoạt động nhưng mỗi bàn không quá 4 người (trừ loại hình kinh doanh rượu bia không được hoạt động), còn vùng cam, vùng đỏ chỉ được bán mang về.

Các dịch vụ vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử ở các vùng dừng hoạt động; làm tóc, làm đẹp, spa, phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ, bi-a ở vùng xanh hoạt động bình thường, vùng vàng hoạt động không quá 50% sức chứa tối đa vùng thời điểm, còn vùng cam và đỏ dừng hoạt động.

Nhật Linh Đan

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
F0 trong ngày đứng đầu cả nước, Cà Mau kích hoạt thêm bệnh viện dã chiến
vietnam.vn