F0 tăng, y bác sĩ ở TPHCM tăng cường hỗ trợ các trạm y tế lưu động

Thanh Chân | 06/12/2021, 11:50

TPHCM - Những ngày này, các y bác sĩ tại trạm y tế xã, phường và trạm y tế lưu động đang căng mình hỗ trợ các F0 trên địa bàn thành phố. Trong quá trình công tác, các y bác sĩ cũng gặp những tình huống "dở khóc dở cười".

Từ sáng sớm, các y bác sĩ của Bệnh viện Da liễu TPHCM đang công tác tại các trạm y tế lưu động đã tất bật thực hiện nhiệm vụ của mình như lấy mẫu xét nghiệm cho đối tượng nguy cơ; phân chia phát thuốc cho F0; trả lời đường dây nóng; xuống hộ dân F0 để thăm khám và phát thuốc điều trị COVID-19;…

Do số lượng F0, F1 trên địa bàn đông nên các y bác sĩ luôn phải tất bật từ sáng đến tối, không có ngày nghỉ cuối tuần.

 
 Bác sĩ Đỗ Thị Tuyết Thanh chuẩn bị túi thuốc cho F0. Ảnh: BVCC. 

Ghi nhận tại Trạm y tế lưu động số 48 (phường Tân Hưng Thuận, Quận 12), ngay từ sáng, bác sĩ Đỗ Thị Tuyết Thanh trong bộ đồ phòng hộ bắt đầu phân thuốc ra từng túi nhỏ để phát cho các F0. 

Còn điều dưỡng Lê Bá Kinh Quốc bận rộn chuẩn bị vật dụng để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho các đối tượng nguy cơ. Với những trường hợp test nhanh dương tính, các y bác sĩ phát túi thuốc điều trị COVID-19, sau đó họ đến tận nhà dân để phát thuốc cho các F0 trên địa bàn.

 
Bác sĩ xuống nhà dân theo dõi, phát thuốc cho F0 tại nhà. Ảnh: BVCC. 

Đối với các y bác sĩ, những chuyến công tác này cũng mang lại những kỷ niệm khó quên. Bác sĩ Vũ Thắng - hiện đang công tác tại Trạm y tế lưu động số 50 (phường An Phú Đông, Quận 12) tâm sự đã tiếp nhận không ít trường hợp "dở khóc dở cười".

"Có bệnh nhân gọi đường dây nóng của trạm nói mình coi trên mạng, thấy thông tin xông lá cây trị COVID-19. Sau khi xông hơi, bà thấy khó thở, SPO2 giảm còn 90% nên hoảng sợ cầu cứu bác sĩ.

Quảng cáo

Ekip tức tốc mang bình oxy cùng các dụng cụ khác đến nhà bệnh nhân, khi đo SP02 thấy chỉ số 99%, sức khỏe bệnh nhân tốt nên các y bác sĩ lại mang bình oxy về cùng lời dặn bệnh nhân không xông lá cây nữa, tập thở giữ tinh thần lạc quan" - bác sĩ Thắng chia sẻ. 

Thực hiện lấy mẫu test nhanh cho người dân tại khu vực. Ảnh: BVCC.
Thực hiện lấy mẫu test nhanh cho người dân tại khu vực. Ảnh: BVCC.

Hiện, 5 đội của Bệnh viện Da Liễu đang thực hiện nhiệm vụ tại 5 Trạm y tế lưu động trên địa bàn 5 phường của Quận 12. Nhằm hỗ trợ chăm sóc cho F0, Sở Y tế TPHCM đã bổ sung thêm 20 trạm y tế lưu động tại Quận 12, do các bệnh viện Da liễu, Mắt, Bình Dân, Y học cổ truyền đảm trách.

Các y bác sĩ thực hiện nhiệm vụ tại trạm y tế lưu động chính là những cánh tay nối dài của ngành y tế, kịp thời phát hiện, cấp cứu những trường hợp đột ngột chuyển nặng, góp phần giảm tử vong, giảm tải cho tuyến trên.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
F0 tăng, y bác sĩ ở TPHCM tăng cường hỗ trợ các trạm y tế lưu động
vietnam.vn