F0 tăng nhanh, lực lượng y tế quận Đống Đa-Hà Nội hoạt động "hết công suất"

Phạm Đông| 14/12/2021 08:16

Hà Nội - Trước tình hình số ca nhiễm COVID-19 tăng, lực lượng y tế quận Đống Đa đang phải hoạt động hết "công suất" và huy động thêm cả lực lượng từ các cơ sở y tế trên địa bàn. Đồng thời, quận cũng sẽ đưa vào hoạt động cơ sở thu dung điều trị F0 nhẹ với quy mô 600 giường.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 trên địa bàn ở cấp độ 3 (màu cam, nguy cơ cao), UBND quận Đống Đa đã đưa ra nhiều giải pháp để ứng phó. Ngoài dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí, các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát chỉ được phép bán mang về, đóng cửa trước 21h. Các hoạt động kinh doanh buôn bán tại chợ cóc, chợ tạm sẽ bị cấm.

Bên cạnh đó, người dân sinh sống trên địa bàn quận Đống Đa được khuyến cáo không ra khỏi nhà khi không cần thiết. Trường hợp ra khỏi nhà phải tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, không tập trung đông người, khai báo y tế).

Người dân sinh sống trên địa bàn quận Đống Đa được khuyến cáo không ra khỏi nhà khi không cần thiết.
Người dân sinh sống trên địa bàn quận Đống Đa được khuyến cáo không ra khỏi nhà khi không cần thiết.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, tính đến 18h ngày 13.12, quận Đống Đa đang "dẫn đầu" toàn thành phố về số ca COVID-19 với 2.341 ca. Trong đó, 1.939 ca ghi nhận từ khi "thích ứng an toàn với dịch COVID-19.

Điển hình, ngày 29.11, quận Đống Đa ghi nhận tới 177 ca COVID-19, riêng ca cộng đồng chiếm tới 115. Dịch "tấn công" gần như tất cả phường của quận. Chỉ tính từ 18h ngày 12.12 đến 18h ngày 13.12 quận Đống Đa ghi nhận 77 ca mắc, trong đó có đến 39 F0 trong cộng đồng.

Tình hình dịch trên địa bàn quận Đống Đa đang có nhiều diễn biến phức tạp, xuất hiện các khu vực dân cư có số ca mắc tăng nhanh tại các phường: Khâm Thiên, Trung Phụng, Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Phương Liên, Khương Thượng và Thổ Quan.

Quận Đống Đa đã cho dừng hoạt động không thiết yếu.
Quận Đống Đa đã cho dừng hoạt động không thiết yếu.

Nhận định về tình hình dịch trên địa bàn, lãnh đạo Trung tâm y tế quận Đống Đa cho hay, với việc tình hình dịch diễn biến phức tạp, hiện lực lượng y tế địa phương đang hoạt động "hết công suất". Ngoài lực lượng y tế cơ sở, đơn vị đang phải huy động thêm cả lực lượng từ các cơ sở y tế trên địa bàn, bao gồm cả cơ sở y tế ngoài công lập, để đáp ứng với khối lượng công việc hiện tại.

Để ứng phó với số ca F0 tăng nhanh, chiều 14.12, quận Đống Đa sẽ đưa vào hoạt động cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ với 600 giường. Cơ sở thu dung này được đặt tại khu ký túc xá của Đại học Thủy Lợi. Đây sẽ là nơi điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 nhẹ/không triệu chứng không đủ điều kiện điều trị tại nhà.

Các đơn vị chức năng đã cử 11 cán bộ y tế tham gia chăm sóc, điều trị bệnh nhân ở cơ sở thu dung. Tuy nhiên, để có thể vận hành cả cơ sở thu dung này thì cần một lực lượng lên đến 40 - 50 người, vì liên quan công tác hậu cần, an ninh. Do đó, ngoài lực lượng y tế còn có cả công an, quân đội, dân phòng tham gia.

Quận Đống Đa sẽ lên phương án lập các cơ sở thu dung khác nếu số ca bệnh tiếp tục tăng nhanh.

UBND 21 phường đã khẩn trương huy động các nguồn lực xã hội, cơ sở vật chất để triển khai ngay hoạt động của 21 Trạm y tế lưu động trên địa bàn; rà soát các hộ gia đình đủ điều kiện để cách ly F1 tại nhà có tổng số 25.910/96.913 hộ gia đình đủ điều kiện.

Ngay sau khi có chỉ đạo của UBND quận, trong ngày 13.12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của 21 phường và lực lượng công an đã khẩn trương ra quân tuyên truyền, thông tin và yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn ký cam kết đảm bảo công tác phòng chống dịch. Theo đó, các cơ sở phải dán thông báo chỉ bán mang về, không bán hàng tại chỗ và chấp hành nghiêm việc đóng cửa sau 21 giờ.  

Cộng dồn từ 24.7.2021 đến nay, các lực lượng chức năng đã xử phạt 6.820 trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch COVID-19 với tổng tiền phạt hơn 7,2 tỉ đồng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
F0 tăng nhanh, lực lượng y tế quận Đống Đa-Hà Nội hoạt động "hết công suất"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO