F0 "rồng rắn" đi xin giấy xác nhận, y tế phường ở Hà Nội căng mình làm việc

Quân Đỗ | 26/02/2022, 16:41

Nhu cầu của người dân cần giấy xác nhận là F0 để cách ly, mua thuốc điều trị và xác nhận F0 đã khỏi bệnh để đi làm trở lại tăng cao, nhiều y tế phường ở Hà Nội căng mình làm không hết việc.

F0 "rồng rắn" đi xin giấy xác nhận, y tế phường ở Hà Nội căng mình làm việc

F0 rồng rắn đi xin giấy xác nhận, y tế phường ở Hà Nội căng mình làm việc - 1

Theo ghi nhận, vào lúc hơn 9h sáng 26/2, tại khu vực nhà văn hóa phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội), hàng trăm người đã có mặt xếp hàng đợi lấy mẫu xét nghiệm để xác minh mình dương tính SARS-CoV-2 sau khi đã tự test nhanh tại nhà.

F0 rồng rắn đi xin giấy xác nhận, y tế phường ở Hà Nội căng mình làm việc - 2

Trong sân nhà văn hóa, 3 nhân viên y tế phường mặc quần áo bảo hộ làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm cho hàng chục người dân trên địa bàn, những người còn lại được chia nhỏ để làm các công việc liên quan.

F0 rồng rắn đi xin giấy xác nhận, y tế phường ở Hà Nội căng mình làm việc - 3

Trước khi đến xét nghiệm, người dân được thông báo phải mang theo kit test và bắt buộc phải đeo khẩu trang.

F0 rồng rắn đi xin giấy xác nhận, y tế phường ở Hà Nội căng mình làm việc - 4

Tất cả người dân là F0 trên địa bàn phường Hoàng Liệt phải đến tận nơi xét nghiệm để chứng thực mình là F0 và xin quyết định cách ly tại nhà.

F0 rồng rắn đi xin giấy xác nhận, y tế phường ở Hà Nội căng mình làm việc - 5

Chị Liên, người dân thuộc phường Hoàng Liệt chia sẻ: "Hơn 9h sáng, tôi ra xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm nhưng phải chờ đợi hơi lâu và nhân viên y tế hướng dẫn khá là qua loa nên nhiều khi cứ phải hỏi đi hỏi lại thì quay ra cáu gắt. Bản thân những người ra đây đều là F0 thì đã rất mệt mỏi rồi thì theo tôi là nên có bảng hướng dẫn người ta cho cụ thể. Mình thấy rất nhiều người lúng túng không biết phải khai báo như thế nào".

F0 rồng rắn đi xin giấy xác nhận, y tế phường ở Hà Nội căng mình làm việc - 6

Còn anh Nam, người dân phường Hoàng Liệt là F0 đã khỏi bệnh cho biết: "Tôi thấy lực lượng chức năng đã có cải tiến sau khi báo chí phản ánh. Phường đã chia nhóm người F0 đã khỏi bệnh sẽ xét nghiệm và xác nhận tại trung tâm y tế, còn nhóm người đang là F0 (như vợ tôi) sẽ xét nghiệm tại Nhà văn hóa phường tránh tình trạng chen lấn và lây nhiễm chéo.

F0 rồng rắn đi xin giấy xác nhận, y tế phường ở Hà Nội căng mình làm việc - 7

Hình ảnh người dân đứng khai báo y tế dọc hành lang của nhà văn hóa phường Hoàng Liệt.

F0 rồng rắn đi xin giấy xác nhận, y tế phường ở Hà Nội căng mình làm việc - 8

Còn tại Trạm y tế phường Hoàng Liệt trong sáng 26/2, khung cảnh vắng vẻ, trái ngược hoàn toàn so với những ngày trước đó. Hầu hết người dân đến đây để xét nghiệm và xin giấy xác nhận F0 đã khỏi bệnh.

F0 rồng rắn đi xin giấy xác nhận, y tế phường ở Hà Nội căng mình làm việc - 9

Người dân khi tới đây cũng phải mang theo kit test, sau đó nhân viên y tế sẽ test lại lần cuối để kiểm tra các trường hợp âm tính và cấp giấy xác nhận tình trạng khỏi bệnh Covid-19.

F0 rồng rắn đi xin giấy xác nhận, y tế phường ở Hà Nội căng mình làm việc - 10

Chị Nguyễn Thúy Hiền, người dân phường Hoàng Liệt là F0 đã khỏi bệnh chia sẻ, theo yêu cầu của công ty là F0 thì phải khai báo với địa phương, sau khi khỏi bệnh cũng phải có giấy xác nhận khỏi bệnh thì mới được đi làm trở lại.

Quảng cáo
F0 rồng rắn đi xin giấy xác nhận, y tế phường ở Hà Nội căng mình làm việc - 11

"Hôm đầu tiên em ra khai báo F0 thì rất là đông đúc nhưng hôm nay thì họ phân luồng F0 sang bên nhà văn hóa nên làm thủ tục cũng khá nhanh", chị Hiền chia sẻ thêm.

F0 rồng rắn đi xin giấy xác nhận, y tế phường ở Hà Nội căng mình làm việc - 12

Cũng theo ghi nhận, trong sáng 26/2, nhiều em nhỏ phải chờ đợi test nhanh cùng bố mẹ để được cấp giấy xác nhận khỏi bệnh.

F0 rồng rắn đi xin giấy xác nhận, y tế phường ở Hà Nội căng mình làm việc - 13

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai) cho biết, dân số tại phường Hoàng Liệt khoảng hơn 90.000 người, đông hơn gấp nhiều lần dân số tại các phường khác. Vì vậy khi dịch bệnh bùng phát khó có thể tránh khỏi tình trạng ùn ứ người dân đi xét nghiệm tại trạm y tế. Hiện tại, lực lượng y tế của phường có 11 người thì có 2 người bị F0 và đang thực hiện cách ly, còn lại 9 người đang trực tiếp phục vụ nhân dân.

F0 rồng rắn đi xin giấy xác nhận, y tế phường ở Hà Nội căng mình làm việc - 14

"Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng ùn ứ người dân đi xét nghiệm tại trạm y tế phường. Ngay lập tức, chúng tôi đã tổ chức cuộc họp khẩn và thành lập thêm một điểm xét nghiệm cho các trường hợp F0 tại khu vực rộng rãi hơn là nhà văn hóa phường nhằm giảm tải cho trạm y tế và tránh lây nhiễm chéo cho những người đã khỏi bệnh", vị lãnh đạo phường Hoàng Liệt cho biết thêm.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
F0 "rồng rắn" đi xin giấy xác nhận, y tế phường ở Hà Nội căng mình làm việc
vietnam.vn